[HỎI] Liên kết gien và hoán vị gen

T

thunderga03

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mấy a/c ,thầy cô chỉ e câu này , với giải thích cho e tại sao chọn đáp án đó

Xét phép lai bố mẹ gồm 2 cặp gen liên kết không hoàn toàn , mỗi gen qui định một tính trạng .Trường hợp nào sau đây xác định được tần số hoán vị gen ?

a/ P: AB/ab x Ab/aB , hoán vị gen một bên dị chéo , biết được tỉ lệ kiểu hình ( A-B - )

b/ P: AB/ab x Ab/aB , hoán vị gen một bên dị đều , biết được tỉ lệ kiểu hình ( A-B - )

c/ P: AB/ab x Ab/aB , hoán vị gen một bên dị đều , biết được tỉ lệ kiểu hình ( A-B - ) và (A-bb )

d/ P: Ab/aB x Ab/aB , hoán vị gen một bên , biết được tỉ lệ kiểu hình (A-B - ) ,(A-bb ) và (aaB - )
 
Last edited by a moderator:
A

anhsangvabongtoi

cả 4 TH đều được nha bạn, vd: TH1, gọi 2x là tân số HVG, khi đó tỉ lệ giao tử hoán vị AB=ab=x, và tỉ lệ giao tử lk là Ab=aB=0,5-x. còn bên lk gen hoàn toàn cho 2 loại giao tử AB=ab=0,5
-->tỉ lệ KH ($A-B-$) là: 0,5+0,5*x=tỉ lệ A-B- , từ đây tính được x
tương tự các TH còn lại nha bạn
 
Q

quynhtrang1996

giải giúp tớ bài này với
Cho cây dị hợp về hai cặp gen có kiểu hình thân cao, hoa đỏ tự thụ phấn. F1 thu được 6000 cây với 4 loại kiểu hình khác nhau, trong đó cây cao, hoa đỏ là 3960 cây. Biết rằng cây cao là trội hoàn toàn so với cây thấp, hoa đỏ trội hoàn toàn so với hoa trắng và mọi diễn biến của nhiễm sắc thể trong quá trình giảm phân ở tế bào sinh hạt phấn và sinh noãn là giống nhau. Phép lai phù hợp với kết quả trên là:
A. AB/ab x AB/ab, f = 40% B. Ab/aB x Ab/aB, f = 40%
C. Ab/aB x Ab/aB, f = 20% D. AB/ab x AB/ab, f = 20%
 
C

consoinho_96

Cho cây dị hợp về hai cặp gen có kiểu hình thân cao, hoa đỏ tự thụ phấn. F1 thu được 6000 cây với 4 loại kiểu hình khác nhau, trong đó cây cao, hoa đỏ là 3960 cây. Biết rằng cây cao là trội hoàn toàn so với cây , hoa đỏ trội hoàn toàn so với hoa trắng và mọi diễn biến của nhiễm sắc thể trong quá trình giảm phân ở tế bào sinh hạt phấn và sinh noãn là giống nhau. Phép lai phù hợp với kết quả trên là:
A. AB/ab x AB/ab, f = 40% B. Ab/aB x Ab/aB, f = 40%
C. Ab/aB x Ab/aB, f = 20% D. AB/ab x AB/ab, f = 20%

quy ước A hoa đỏ, a hoa trắng
B thân cao, b thân thấp
ta có [tex] TT-LL=50% \Rightarrow LL=16%[/tex]
[tex] x\underline{ab}*x\underline{ab}=16%\Rightarrow x=00,4[/tex]
\Rightarrow[tex] \underline{ab}[/tex] là giao tử liên kết
[tex]f=100-40*2=20%[/tex]
 
Top Bottom