Vật lí Hỏi đáp vật lý lớp 9

danglengan2k2

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2016
1
1
1
27
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba bóng đèn có điện trở bằng nhau, chịu được hiệu điện thế định mức 6V. Phải mắc ba bóng đèn theo kiểu nào vào hai điểm có hiệu điện thế 18V để chúng sáng bình thường?

Làm ơn giúp tớ với! Sẵn giải thích cho tớ vs nha
 
  • Like
Reactions: Khói trắng

anhthudl

Cựu Kiểm soát viên|Ngày hè của em
Thành viên
8 Tháng mười hai 2014
673
1,121
321
Đắk Lắk
THPT Trần Quốc Toản
Ờ thì mắc 3 bóng đèn mắc nối tiếp nha bạn!
- Vì cả 3 bóng đèn đều có điện thế định mức là 6V, đề cho U toàn mạch là 18V nên ko thể mắc song song đc....vừa song song vừa nối tiếp càng ko đc....:).....để kt lại có đúng hay ko thì cứ cho U mỗi R là 6V đi.....rồi bạn tình theo sơ đồ..........
p/s: Xin lỗi nha....mk ko đủ vốn từ để giải thích cho bạn hiểu đc....:D:D:D luck!
 
  • Like
Reactions: Khói trắng

duclk

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
25 Tháng tư 2010
211
163
131
Chỉ mắc nối tiếp, khi mắc nối tiếp thì cường độ dòng điện là như nhau, như do điện trở bằng nhau thì ta sẽ có các hiệu điện thế [tex]U = U_{1} + U_{2} +U_{3}[/tex]. Tổng các U = 18v, do R bằn nhau, I như nhau, thì ta chia điều thì mỗi điều là 6v, vậy là đèn sáng bình thường.
Còn mắc song song, thì các [tex]U = U_{1} = U_{2} =U_{3} = 18v[/tex], điều này sẽ làm cháy bóng đèn.
Tương tự như vậy vừa mắc song song và nối tiếp thì hiệu điện thế sẽ rất lớn.
 
  • Like
Reactions: Khói trắng

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
22
Ba bóng đèn có điện trở bằng nhau, chịu được hiệu điện thế định mức 6V. Phải mắc ba bóng đèn theo kiểu nào vào hai điểm có hiệu điện thế 18V để chúng sáng bình thường?

độ bóng đèn có điện trở = nhau, đều chịu được Ư=6V nên CĐDĐ cũng bằng nhau( vì vậy bạn có thể hiểu là chúng giống nhau y xì đúc)
Ta thấy 18V >6V=> nếu mức // thì HĐT của mạch sẽ là 6V, như vậy đèn sẽ cháy
=> chỉ có thể mắc nối tiếp. Nếu mắc nối tiếp thì HĐT của mạch sẽ là hiệu điện thế định mức của 3 đèn + vào và =18V=> đèn không cháy và sáng bình thường
 
Top Bottom