Hỏi cách viết pt đường phân giác trong va ngoai cua goc tao boi 2 duong thang trong 0xyz

H

huunam1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thưa thầy:em muốn hỏi về cách viêt phương trình đường phân giác trong và ngoài cua góc tạo bởi 2 dường thẳng trong không gian Oxyz

VD:Trong không gian với hệ toạ độ vuông góc Oxyz,cho 2 đường thẳng:
d1:[tex]\left\{ 2x+y +1 =0 \\ x- y +z - 1 =0 [/tex]
d2:[tex]\left\{ 3x+y - z +3=0 \\ 2x- y +1 =0 [/tex]
viết pt chính tắc của cặp đường thẳng phân giác của góc tạo bởi d1 va d2
 
P

passingby

Chuyển (d1),(d2) về dạng tham số trc nhỉ ?
Rồi :....
+B1: Tìm giao điểm I của (d1) & (d2)
+B2: Lấy A thuộc (d1) (A khác I)
+B3: Lấy B thuộc (d2) thỏa mãn AI=BI =>tọa độ 2 điểm B1,B2
+B4: -Với B1=> Tọa độ trung điểm I1 của AB1.
=> Ptr đường pg cần tìm đi qua I nhận vecto II1 làm VTCP
-Với B2=> tương tự .

P/S: Bạn thử làm theo các bước đó xem ...có ra ko? @@ :)) Ko ra lần 1 thì...làm tiếp lần 2. Ko ra lần 2...làm tiếp lần 3. Ko ra lần 3 để t xử :))
 
H

hocmai.toanhoc

Thưa thầy:em muốn hỏi về cách viêt phương trình đường phân giác trong và ngoài cua góc tạo bởi 2 dường thẳng trong không gian Oxyz

VD:Trong không gian với hệ toạ độ vuông góc Oxyz,cho 2 đường thẳng:
[TEX]d_1:\left\{ 2x+y +1 =0 \\ x- y +z - 1 =0[/TEX]
[TEX]d_2:\left\{ 3x+y - z +3=0 \\ 2x- y +1 =0[/TEX]
viết pt chính tắc của cặp đường thẳng phân giác của góc tạo bởi d1 va d2
Hocmai.toanhoc bổ sung thêm:
Để giảm độ phức tạp cho bài toán, tốt nhất nên chọn d2 dưới dạng phương trình tham số.
Ta có kết quả:
a) Nếu [TEX]\vec{IA}\vec{IB}>0[/TEX] thì [TEX]\Delta_1[/TEX] và [TEX]\Delta_2[/TEX] là phương trình đường phân giác góc nhọn, góc tù của góc tạo bởi [TEX]d_1;d_2[/TEX]
b) Nếu [TEX]\vec{IA}\vec{IB}<0[/TEX] thì [TEX]\Delta_1[/TEX] và [TEX]\Delta_2[/TEX] là phương trình đường phân giác góc tù, góc nhọn của góc tạo bởi [TEX]d_1;d_2[/TEX]
Thêm cho em ý nữa:
Nếu đề bài yêu cầu lập phương trình mặt phẳng phân giác (P) của góc tạo bởi [TEX]d_1;d_2[/TEX] ta có:
[TEX](P):\left{\begin{qua\ I}\\{VTPT\ \vec{AB}}[/COLOR] [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom