Hóa hỏi bài

Nguyễn Thị Ngọc Trinh

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tám 2017
41
8
6
23
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Nung m(g) Fe(OH)3 sau một thời gian thu được chất rắn nặng (m-0,81)g. đem chất rắn sau khi nung hoà tan hết trong dd HCl phải dùng hết 60ml nồng độ 2M. tính m và hiệu suất phản ứng nung hiđroxit sắt

Bài 2 : Cho luồng khí CO đi qua ống sứ chứa m gam bột sắt oxit rồi nung nóng cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Dẫn toàn bộ lượng khí sinh ra đi thật chậm vào 1 lít dd Ba(OH)2 0,1M thu được 9,85 kết tủa. Mặt khác khi hoà tan toàn bọ lượng kim loại tạo thành ở trên bằng V(l) dd HCl 2M (có dư) thì thu được 1 dd, sau khi cô cạn thu được 12,7g muối khan.

a. Xác định CTHH của sắt oxit.

b. Tính m

c. Tính V, biết lượng dd HCl đã dùng còn dư 20%so với lượng cần thiết
Bài 3 : Trung hoà 25ml dd hỗn hợp Ba(OH)2 0,02M và NaOH 0,05M phải dùng bao nhiêu ml dd X chứa đồng thời 2 axit HCl 0,1M và HNO3 0,2M
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Bài 1 : Nung m(g) Fe(OH)3 sau một thời gian thu được chất rắn nặng (m-0,81)g. đem chất rắn sau khi nung hoà tan hết trong dd HCl phải dùng hết 60ml nồng độ 2M. tính m và hiệu suất phản ứng nung hiđroxit sắt

Bài 2 : Cho luồng khí CO đi qua ống sứ chứa m gam bột sắt oxit rồi nung nóng cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Dẫn toàn bộ lượng khí sinh ra đi thật chậm vào 1 lít dd Ba(OH)2 0,1M thu được 9,85 kết tủa. Mặt khác khi hoà tan toàn bọ lượng kim loại tạo thành ở trên bằng V(l) dd HCl 2M (có dư) thì thu được 1 dd, sau khi cô cạn thu được 12,7g muối khan.

a. Xác định CTHH của sắt oxit.

b. Tính m

c. Tính V, biết lượng dd HCl đã dùng còn dư 20%so với lượng cần thiết
Bài 3 : Trung hoà 25ml dd hỗn hợp Ba(OH)2 0,02M và NaOH 0,05M phải dùng bao nhiêu ml dd X chứa đồng thời 2 axit HCl 0,1M và HNO3 0,2M
Bai 2:
FexOy + yCO-> xFe + yCO2
a mol.................ax.......ay

Fe+2HCl-> FeCl2 +H2
0.1<----------0.1mol
Ta có:
CO2 + 0.1 mol Ba(OH)2 → 0.05 mol BaCO3

CO2 + Ba(OH)2 → BaCO3 + H2O (1)

2CO2 + Ba(OH)2 → Ba(HCO3)2 (2)


*TH1: chỉ có BaCO3 -> chỉ xảy ra (1) ( Ba(OH)2 dư )

nCO2 = nBaCO3 = 0.05 mol

nFe/nCO2 = x/y = 2 (loại)

*TH2: có cả 2 phản ứng

Bảo toàn Ba: nBa(HCO3)2 = nBa(OH)2 - nBaCO3 =0.05 mol

Bảo toàn C : nCO2 = nBaCO3 +2*nBa(HCO3)2 = 0.15 mol

nFe/nCO2 = x/y = 2/3

Fe2O3

Fe2O3 a= nFe/2 = 0.05 mol

m = 8g

Fe + 2HCl
nHCl = 0.2 mol

V = n/ C = 0.1 l
#Sưu tầm
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Bài 1 : Nung m(g) Fe(OH)3 sau một thời gian thu được chất rắn nặng (m-0,81)g. đem chất rắn sau khi nung hoà tan hết trong dd HCl phải dùng hết 60ml nồng độ 2M. tính m và hiệu suất phản ứng nung hiđroxit sắt
2Fe(OH)3-->Fe2O3+3H2O(1)
Fe(OH)3+3HCl-->FeCl3+3H2O
Fe2O3+6HCl-->2FeCl3+3H2O
Nung m(g) Fe(OH)3 sau một thời gian thu được chất rắn nặng (m-0,81)g.
=>n H2O(1) =0,81/ 18=0,045 mol
=>nFe2O3= 0,015 mol
nHCl=0,12 mol
=>nFe(OH)3 dư=( 0,12-0,015*6)/3=0,01
=>nFe(OH)3 ban đầu=0,04
=>m=
nFe(OH)3 pư là 0,04-0,01=0,03 mol
=> hiệu suất là :0,03/0,04*100%=75%
 

Nguyễn Thị Ngọc Trinh

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tám 2017
41
8
6
23
Đắk Lắk
Bai 2:
FexOy + yCO-> xFe + yCO2
a mol.................ax.......ay

Fe+2HCl-> FeCl2 +H2
0.1<----------0.1mol
Ta có:
CO2 + 0.1 mol Ba(OH)2 → 0.05 mol BaCO3

CO2 + Ba(OH)2 → BaCO3 + H2O (1)

2CO2 + Ba(OH)2 → Ba(HCO3)2 (2)


*TH1: chỉ có BaCO3 -> chỉ xảy ra (1) ( Ba(OH)2 dư )

nCO2 = nBaCO3 = 0.05 mol

nFe/nCO2 = x/y = 2 (loại)

*TH2: có cả 2 phản ứng

Bảo toàn Ba: nBa(HCO3)2 = nBa(OH)2 - nBaCO3 =0.05 mol

Bảo toàn C : nCO2 = nBaCO3 +2*nBa(HCO3)2 = 0.15 mol

nFe/nCO2 = x/y = 2/3

Fe2O3

Fe2O3 a= nFe/2 = 0.05 mol

m = 8g

Fe + 2HCl
nHCl = 0.2 mol

V = n/ C = 0.1 l
#Sưu tầm
Sao chỗ TH2 nfe/nco2 = 2/3 vậy ạ?
 
Top Bottom