[HỌC NHÓM sinh 12 ONLINE] Sinh di truyền học quần thể nè

D

dammayhong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cùng thảo luận về :
Cấu trúc di truyền của quần thể

1. Một quần thể bao gồm 120 cá thể có kiều gen AA, 400 cá thể có kiểu gen Aa và 680 cá thể có kiểu gen aa. Hãy tính tần số của các alen A và a trong quần thể. Cho biết quần thể có cân bằng về thành phần kiểu gen hay ko?

2.Các gen di truyền liên kết với giới tính có thể đạt đc trạng thái cân
bằng Hacdi – Vanbec hay ko nếu tần số alen ở 2 giới là khác
nhau? Giải thích?


Đăng kí thành viên HỌC NHÓM 12 ONLINE, Cick nha;)

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=81997
nhớ ghi đầy đủ thông tin để tụi mình liên lạc đc dễ dàng bạn nhé! ( họ tên, sinh nhật, địa chỉ liên lạc, môn đỉnh và môn “gà” nhất, thời gian onl...)
Cảm ơn các bạn nhiều!
 
L

lamanhnt

1. Một quần thể bao gồm 120 cá thể có kiều gen AA, 400 cá thể có kiểu gen Aa và 680 cá thể có kiểu gen aa. Hãy tính tần số của các alen A và a trong quần thể. Cho biết quần thể có cân bằng về thành phần kiểu gen hay ko?
Trả lời
- Tần số alen A:[tex]\frac{120 + 200}{\frac{120 + 400 + 680}[/tex]= 0,266
- Tần số alen a: 1 – 0,266 = 0,734

- Cấu trúc di truyền của quần thể là: 0,07AA + 0,39Aa + 0,54aa = 1

Do đó quần thể ban đầu chưa cân bằng.


2.Các gen di truyền liên kết với giới tính có thể đạt đc trạng thái cân
bằng Hacdi – Vanbec hay ko nếu tần số alen ở 2 giới là khác
nhau? Giải thích?
Gen trên NST giới tính sẽ không thể cần bằng di truyền hacđi Vanbec sau một thế hệ giao phối ngẫu nhiên khi tần số alen ở hai giới là không như nhau trong thế hệ bố mẹ.

 
D

dammayhong

- Tần số alen A:[tex]\frac{120 + 200}{\frac{120 + 400 + 680}[/tex]= 0,266
- Tần số alen a: 1 – 0,266 = 0,734

- Cấu trúc di truyền của quần thể là: 0,07AA + 0,39Aa + 0,54aa = 1

Do đó quần thể ban đầu chưa cân bằng.


Gen trên NST giới tính sẽ không thể cần bằng di truyền hacđi Vanbec sau một thế hệ giao phối ngẫu nhiên khi tần số alen ở hai giới là không như nhau trong thế hệ bố mẹ.



Lâm Anh ơi!

Cấu trúc di truyền của quần thể là: 0,07AA + 0,39Aa + 0,54aa = 1
thì quần thể phải cân bằng chứ nhỉ?
khác 1 thì mới chưa cân bằng mà


 
L

lehoang_tx

Vân ơj. Quần thể cân bằng khj cấu trúc gen ko đổi qua các thế hệ sau.
Đối với baj nay mjnh phaj tinh ra cấu trúc di tryen ở F1 sau đó so sánh với P.
Nếu P= F1 => quan thể cân bằng.
P >< F1 => quan thể ko can bằng.

Ta co the giai bai nay nhu sau:

Tong so ca the la: 120+400+680=1200

=> cau truc di tuyen cua P la: 0.1AA + 0.333Aa + 0.567 aa

=> pA = 0.1 + 0.333/2 = 0.2665
qa = 0.567 +0.333/2=0.7335

=> cấu trúc di tyền ở F1 : (0.2665)^2 AA + (2x0.2665x0.7335)Aa + (0.7335)^2 aa

~= 0.07 AA + 0.392Aa + 0.538aa
So sanh voi P ta nhan thay P >< F1 => Quan thể ko can bằng.
 
K

ku_zo_a3

cho minh hoi nha
Ai chưa phân biệt được hiện tượng di truyền biến dị và di truyền ko biến dị?
A.la mác B.dác uyn C.la mác_dác uyn D.Kimura
 
T

trungtunguyen

cho minh hoi nha
Ai chưa phân biệt được hiện tượng di truyền biến dị và di truyền ko biến dị?
A.la mác B.dác uyn C.la mác_dác uyn D.Kimura
mình mới học bải này nhưng hình như
cả lamac và đacuyn đều chưa đưa ra di truyền biến dị????????????
đúng ko thì ko biết ai biết thì chỉ bảo với
 
K

ken_crazy

câu a là lựa chọn đúng rồi đó.LÁc mác chưa phân biệt được đâu là biến dị di truyền đâu là biến dị ko di truyền nên cho rằng tất cả các biến dị kể cả biến dị tập nhiễm cũng dc di truyền .CÒn đac uyn thì phân ra dc biến dị di truyền và biến dị ko di truyền
 
V

vuletrang

uh đúng rùi đó chuẩn ko cần chỉnh ....... đáp án A ......lamac cho rằng tất cả các biến dị đều di truyền

________________________________________________________

CHUYỆN CÓ THẬT NÈ .....
có 1 đôi bạn yêu nhau từ năm lớp 11 đến năm lớp 12 vào đúng ngày 8-3 ..... đêm hum đó ( 12h đêm ) người con trai mua hoa hồng đem cài từ đầu ngõ đến nhà bạn gái đó ... trời lúc đó đâu có đẹp mà có mưa phùn ... đã bùn lại còn bùn hơn ........ vậy là từ hum đó trở đi ..... 2 người đóng cửa tu luyện => 1 anh đỗ ĐH BÁCH KHOA HÀ NỘI ... còn chị kia đỗ ĐH SƯ PHẠM HÀ NỘI ............. OK

................................ vậy là chúng ta chi còn 3 tháng là thi ĐH vậy hãy bắt đầu ôn BÂY GIỜ VẪN CÒN KỊP
 
Top Bottom