[ HỌC NHÓM 12 ONLINE ] hoá nè cả nhà ơi!

D

dammayhong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vân và Trường đều “ gà” môn Hóa nên có gì cả nhà giúp đỡ nha
Trường muốn ôn Hóa nên Vân post mấy bài lên các bạn làm nha!
hihi cảm ơn chúng mình nhiều!

Chủ đề box : Kim loại kiềm, kim loại kiềm thổ, nhôm

1. Nêu hiện tượng thí nghiệm khi cho Na tác dụng dd CuSo4. Viết PTPƯ
2. Cho 11 (g) hỗn hợp 2 KL kiềm kế tiếp nhau + H2O (dư) thu đc 3,36 (l) H2 (đktc)
a. XĐ 2 KL kiềm
b. Tính % m của mỗi loại
c. Để trung hòa hết dd A cần ? dd HCl 2M

3. Viết PTPƯ :

Na → (1) NaOH → (2) Na2Co3 → (6) NaNO3 → (7) NaNO2

...... →(3) NaHCO3 →(8) NaCl ↔ NaOH → (11)Na → (12) NaCl

Mũi tên 2 chiều là 2 PƯ nha :D
Mũi tên 2 chiều đứng là của Pư (1) & (3)

4. Hòa tan 12 g Mg vào dd HNO3 dư thu đc 1,12 lít khí Nitơ ở đktc từ dd A. Cô cạn dd A thu đc ? g muối khan ?
5.
Chỉ dùng thêm 1 thuốc thử hãy nhận biết :
a, Các dd : AlCl 3, NH4Cl, (NH4)2SO4, MgCl2, NaCl
b, Các chất rắn : Al2O3, BaO, Al, Ba, MgO

hihi..các bạn giúp nha!
Trường ơi! có bài gì chưa hiểu post lên nha! Mọi người sẽ giúp đỡ mà, đừng ngại. Chúng ta cùng cố gắng! :D

Đăng kí thành viên HỌC NHÓM 12 ONLINE, Cick nha

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=81997

ghi đầy đủ thông tin để tụi mình liên lạc đc dễ dàng bạn nhé! ( họ tên, sinh nhật, địa chỉ liên lạc, môn đỉnh và môn “gà” nhất, thời gian onl...)
Cảm ơn các bạn nhiều!
 
C

caheosua

1. Nêu hiện tượng thí nghiệm khi cho Na tác dụng dd CuSo4. Viết PTPƯ
ban đầu mảnh Na cháy trên mặt dung dịch, có bọt khí bay lên:
[TEX]Na +H_2O-->NaOH +H_2O[/TEX]
sau đó thấy có kết tủa màu xanh đặc trưng
[TEX]NaOH+CuSO_4 -->Na_2SO_4 +Cu(OH)_2 [/TEX] kết tủa
2. Cho 11 (g) hỗn hợp 2 KL kiềm kế tiếp nhau + H2O (dư) thu đc 3,36 (l) H2 (đktc)
a. XĐ 2 KL kiềm
b. Tính % m của mỗi loại
c. Để trung hòa hết dd A cần ? dd HCl 2M
a,[TEX]nH_2 =3,36: 22,4 =0,15[/TEX] mol
[TEX]nH_2= 1/2 nKL => nKL =0,15*2=0,3[/TEX]
=> M trung bình = 11:0,3=33,33
2 kloaij là: Na và K
b,dùng sơ đồ chéo
c[TEX], nOH^-=2nH2=> nH^+mà nH^+=nHCl[/TEX]
3. Viết PTPƯ :

Na → (1) NaOH → (2) Na2Co3 → (6) NaNO3 → (7) NaNO2

...... →(3) NaHCO3 →(8) NaCl ↔ NaOH → (11)Na → (12) NaCl

Mũi tên 2 chiều là 2 PƯ nha
Mũi tên 2 chiều đứng là của Pư (1) & (3)
câu này mình ứ muốn làm dài lắm
4. Hòa tan 12 g Mg vào dd HNO3 dư thu đc 1,12 lít khí Nitơ ở đktc từ dd A. Cô cạn dd A thu đc ? g muối khan ?
5.tính nN sau đó dùng phương pháp ion tính số mol Mg phản ứng rồi tính m muối
Chỉ dùng thêm 1 thuốc thử hãy nhận biết :
a, Các dd : AlCl 3, NH4Cl, (NH4)2SO4, MgCl2, NaCl
b, Các chất rắn : Al2O3, BaO, Al, Ba, MgO
a,mình không nghĩ ra
b dùng nước nhận ra BaO(tan) và Ba(tan và có sủi bọt khí)
sau đó sử dụng dung dịch BaOH ở trên nhận ra Al(tan và có sủi bọt khí) và Al2O3(tan)
còn MgO không tan trong mọi trường hợp
 
Last edited by a moderator:
V

vuchicuong92

1.Hiện tượng:có khí H2 bay lên dd tạo Ktủa màu xanh
PT: Na + H2O --> NaOH + 1/2 H2
2NaOH + CuSO4 --> Na2SO4 + Cu(OH)2 (Ktủa)
(Lưu ý : KLoại Kiềm , Kiềm thổ (trừ Be,Mg) thì khử nước trứơc trong dd muối
2. M là HH 2 Kloại
nH2=0,15 -> nM=0,3 -> MM=11:0.3 _~ 36 -> tổng M<36 -> là Li và Na
Tính % thì viết pt đặt ẩn là xong
tinh lượng HCl thì tính Số mol của bazo-> số mol acid
3. chuỗi Pứ ko khó có thể tham khảo SGK co đầy đủ
4.a)dd Ba(OH)2 hiện tượng : AlCl3 --> Al(OH)3 (Ktủa keo trắng)
NH4Cl --> có khí bay lên
(NH4)2SO4 --> khí bay,Ktủa trắng
MgCl2 --> Ktủa Trắng
còn lai NaCl ko hiện tượng
b) dd NaOH dư
Ba(OH)2 , Al2O3 ko hiện tượng
Al có có khí bay lên Ktủa Keo trắng sau tan
Ba có khí bay lên


sau đó cho MgO vào 2 cái ko hiện tượng đc Ba(OH)2 --> kTủa Trắng

còn bài kia đon giản tự làm đc

Bài thì dễ mà đánh máy thì lâu ^^! mong lượng thứ nếu có sai xót
 
T

thedayafter111

5.
Chỉ dùng thêm 1 thuốc thử hãy nhận biết :
a, Các dd : AlCl 3, NH4Cl, (NH4)2SO4, MgCl2, NaCl

dùng Ba(OH)2 mấy bạn ạ
AlCl3 : kết tủa keo
NH4Cl : có khí NH3 bay lên
(NH4)2SO4 : có kết tủa Baso4 và có khí NH3
MgCl2 : kết tủa Mg(OH)2 trắng
NaCl : ko có hiện tưọng zì hết
hj hj :x :d
 
D

dammayhong

Quản lí box Hóa nha!

Chỉ dùng thêm 1 thuốc thử hãy nhận biết :
a, Các dd : AlCl 3, NH4Cl, (NH4)2SO4, MgCl2, NaCl

dùng Ba(OH)2 mấy bạn ạ
AlCl3 : kết tủa keo
NH4Cl : có khí NH3 bay lên
(NH4)2SO4 : có kết tủa Baso4 và có khí NH3
MgCl2 : kết tủa Mg(OH)2 trắng
NaCl : ko có hiện tưọng zì hết
hj hj :x :d
ôi cậu giỏi quá!
Cậu làm luôn câu b nữa nha!
hì cảm ơn cậu nhiều !
cậu qua đây nha! :) cậu có muốn quản lí box Hóa nha!
Năn nỉ mà :D
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=947091#post947091
 
L

lehoang_tx

4. Hòa tan 12 g Mg vào dd HNO3 dư thu đc 1,12 lít khí Nitơ ở đktc từ dd A. Cô cạn dd A thu đc ? g muối khan ?
Mg -->Mg2 + 2e
2N+5 + 10e --> 2N2
10 Mg +24 HNO3  10 Mg(NO3)2 + 2 N2 + 12 H2O
nN2 = 0,05 mol
nMg= 0,5 mol => Mg dư
t ính theo N2 ta c ó :
mmuối = m Mg(NO3)2 = 0.25x 210 =52,5 gam
 
Last edited by a moderator:
L

lehoang_tx

5.
Chỉ dùng thêm 1 thuốc thử hãy nhận biết :
b, Các chất rắn : Al2O3, BaO, Al, Ba, MgO





Dùng H2O : Hiện tượng:

Al2O3 : ko
BaO : tan ( phản ứng nhưng ko có hjện tượng đặc trưng)

Al : có khí bay lên + kết tủa

Ba : Khj bay lên

MgO : ko

Để phân bjệt MgO và Al2o3 ta dung Ba(OH)2 la sản phẩm của phản ứng (BaO + H2O)
 
E

englands

5.
Chỉ dùng thêm 1 thuốc thử hãy nhận biết :
b, Các chất rắn : Al2O3, BaO, Al, Ba, MgO





Dùng H2O : Hiện tượng:

Al2O3 : ko
BaO : tan ( phản ứng nhưng ko có hjện tượng đặc trưng)

Al : có khí bay lên + kết tủa

Ba : Khj bay lên

MgO : ko

Để phân bjệt MgO và Al2o3 ta dung Ba(OH)2 la sản phẩm của phản ứng (BaO + H2O)


AL : có khí bay lên +kết tủa =phản ứng này thế nào vậy mình không hiểu
mình nghĩ là cũgn dùng nước
BaO: tan
Ba :có khí
3 chất còn lại không tan trong H2O
cho td với Ba(OH)2
Al: có khí
AL2O3 :tan
còn lại MgO không tan
 
E

englands

mình muốn hỏi :2 trường hợp cho từ từ HCL vào hh gồm NA2CO3, NAHCO3 thì có phản ứng như thế nào >< và làm ngược lại thì phản ứng thế nào
ví dụ như bài này : cho từ từ 0,05 mol HCL VÀO hh 0,02 mol NA2CO3 , 0,03 mol NAHCO3 .thu V lít khí tính V
 
P

phamminhkhoi

@englands:

H+ + CO3 2- ----> HCO3-

HCO3- + H+ ----> H2O + CO2

Vậy thiếu H+ thì chỉ sỉnh ra muối axit

Dư H+ thì sẽ có CO2 và nc sinh ra

Al2O3, BaO, Al, Ba, MgO

Có thê dùng Dùng Ba(OH)2 để nhận iết nhanh hơn


Al203 xuất hiện két tủa keo sau đó kết tủa tan

BaO: tan

Ba: tan và có bọt khí

Al: xuất hiện kết tủa keo rồi tan đồng thời có bọt khí

Còn không pảhn ưúng là MgO
 
Last edited by a moderator:
H

hoadat92

5.
Chỉ dùng thêm 1 thuốc thử hãy nhận biết :
b, Các chất rắn : Al2O3, BaO, Al, Ba, MgO

theo mình thì dùng dung dịch Ba(0H)2 là tốt nhất
Ba :tan nhanh vì trong dung dịch có nước và có khí thoát ra
BaO : tan nhanh nhưng không thoát ra khí
Al: tan nhưng chậm hơn và có khí thoát ra
Al2O3 : tan chậm nhưng không có khí thoát ra
MgO : không tan
 
E

englands

@englands:

H+ + CO3 2- ----> HCO3-

HCO3- + H+ ----> H2O + CO2

Vậy thiếu H+ thì chỉ sỉnh ra muối axit

Dư H+ thì sẽ có CO2 và nc sinh ra

tớ cũng làm như thế thì VD trên chỉ ra 0,672 trong khi đáp án là 0,8
tớ nghĩ là có sự khác nhau khi cho hh Na2co3, NAHCO3 vào HCL và cho HCL vào hh
trường hợp cho hh vào HCL thị mới có pứ như trên hay sao ấy
mà cũng chẳng hiểu thế nào nữa -ai giải thích rõ ràng với
 
K

ken_crazy

4. Hòa tan 12 g Mg vào dd HNO3 dư thu đc 1,12 lít khí Nitơ ở đktc từ dd A. Cô cạn dd A thu đc ? g muối khan ?
Mg -->Mg2 + 2e
2N+5 + 10e --> 2N2
10 Mg +24 HNO3  10 Mg(NO3)2 + 2 N2 + 12 H2O
0,25 0,25 0,05
nN2 = 0,05 mol
nMg= 0,5 mol => Mg dư
t ính theo N2 ta c ó :
mmuối = m Mg(NO3)2 = 0.25x 210 =52,5 gam

=> cậu sai chỗ màu vàng.Nếu Mg dư thì mâu thuẩn với giả thiết đề cho là HNO3 dư sao.CÁI Mg dư này sẽ phản ứng típ tục với HNO3.CÒn chỗ màu vàng thứ 2 là cậu tính sai khối lương phân tử của Mg(NO3)2.TÍp bài cậu là :
2Mg + 6HNO3 -> 2Mg(NỎ3)2 + NH4NO3 + 3H2O
0,25 0,25 0,125
=> m(muối) =0,5*148 + 0,125*80=84g

Chú ý: VỚi kim loại MG và kim loại Al khi cho phản ứng với HNO3 ta rất hay gặp trường hợp này
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

mình muốn hỏi :2 trường hợp cho từ từ HCL vào hh gồm NA2CO3, NAHCO3 thì có phản ứng như thế nào >< và làm ngược lại thì phản ứng thế nào
ví dụ như bài này : cho từ từ 0,05 mol HCL VÀO hh 0,02 mol NA2CO3 , 0,03 mol NAHCO3 .thu V lít khí tính V
tớ cũng làm như thế thì VD trên chỉ ra 0,672 trong khi đáp án là 0,8
tớ nghĩ là có sự khác nhau khi cho hh Na2co3, NAHCO3 vào HCL và cho HCL vào hh
trường hợp cho hh vào HCL thị mới có pứ như trên hay sao ấy
mà cũng chẳng hiểu thế nào nữa -ai giải thích rõ ràng với

TẤt nhiên là có sự khác biệt giữa 2 cách đổ
CÁch thứ 1: Đổ H+ vào từ từ thì như bạn phamminhkhoi nói trên rồi .BẠn ấy nói chính xác.CÒn đáp án khác cậu thì là đáp án sai
Cách thứ 2 : Đổ dd chứa gốc (CO3)2- và HCO3- vào dd chứa H+ thì thứ tự các phản ứng xảy ra y như cách thứ 1 nhưng do H+ trong trường hợp này là dư nên sau khi đổ dd chứa gốc (CO3)2- hoặc HCO3- vào thì khí sẽ bốc lên ngay.
 
Last edited by a moderator:
L

lehoang_tx

ken_crazy

uhm'. chết thật đấy. Cảm ơn bạn.

Minh trả lời câu hỏi của bạn englands như sau:


Pt:
H+ + CO3 2- ----> HCO3- (1)

HCO3- + H+ ----> H2O + CO2 (2)

Th1: Khi cho tu tu HCl vào thi phản ứng (1) xảy ra trước khi phản ứng (1) kết thúc nếu H+ còn dư thì sẽ có phản ứng (2).
TH2 : khi làm ngược lại cho hổn hợp trên vào HCl thì ko có thứ tự ưu tiên xảy ra. Nên ta phải xét 2 TH la HCO3- phản ung hết ròi dén CO3 2- Tinh được V1

va TH CO3 2- phản ứng hết rồi đến HCO3 - Tính được V2
Từ đó giá trị V can Tim nằm trong khoảng V1 và V2
 
C

chichi_huahua

@lehoang và england : hai bạn ko nên sử dụng mực đỏ bừa bãi! :)
đọc kỹ quy định về post bài của diễn đàn trc khi post bài nhá! thank!
 
H

hung621989

4. Hòa tan 12 g Mg vào dd HNO3 dư thu đc 1,12 lít khí Nitơ ở đktc từ dd A. Cô cạn dd A thu đc ? g muối khan ?

PT:
5Mg + 12 HNO3 --> 5Mg(NO3)2 +N2 +6H2O
( đó là pt tổng quát)
bạn có thể nhìn trên sơ đồ học thức chỉ mất có 10s để làm xong bài này

Mg-->Mg(NO3)2
n muối = nMg =0.5 mol
==m muối = 0,5 x 148 =74 (g)

nếu kết quả sai xin lỗi nha mình mất cái máy tính rồi nên tính tay:D:D:S

đề bạn bị sai đó đáng lẽ thoất ra 2,24l mới đúng
 
Last edited by a moderator:
H

hung621989

3. Viết PTPƯ :

Na → (1) NaOH → (2) Na2Co3 → (6) NaNO3 → (7) NaNO2

...... →(3) NaHCO3 →(8) NaCl ↔ NaOH → (11)Na → (12) NaCl

1)Na + H2O --> NaOH + 1/2 H2
2) 2NaOH + CaCO3 --> Na2CO3 +CA(OH)2
3)Na + CO2 +H2O --> NaHCO3 + 1/2H2
8) NaHCO3 + HCl --> NaCl +H2O +CO2
9) 2NaCl + Ca(OH)2 ->2 NaOH +CaCl2
11)2NaOH ---->2 Na + 1/2 O2 +H2O
12) Na + HCl --> NaCl +1/2 H2
7)Na2CO3 --->Na2CO2 +1/2 O2

sai chổ nào mấy bạn bổ xung nha:D:D:D:
 
T

thuhoa181092

1)Na + H2O --> NaOH + 1/2 H2
2) 2NaOH + CaCO3 --> Na2CO3 +CA(OH)2 ( cái nì ko đúng)
3)Na + CO2 +H2O --> NaHCO3 + 1/2H2
8) NaHCO3 + HCl --> NaCl +H2O +CO2
9) 2NaCl + Ca(OH)2 ->2 NaOH +CaCl2 (cái nì ko đúng)
11)2NaOH ---->2 Na + 1/2 O2 +H2O (cái nì ko đúng)
12) Na + HCl --> NaCl +1/2 H2 (cái nì ko đúng)
7)Na2CO3 --->Na2CO2 +1/2 O2 ( cái này ko đúng)
sai chổ nào mấy bạn bổ xung nha:D:D:D
 
T

thuhoa181092

PT:
5Mg + 12 HNO3 --> 5Mg(NO3)2 +N2 +6H2O
( đó là pt tổng quát)
bạn có thể nhìn trên sơ đồ học thức chỉ mất có 10s để làm xong bài này

Mg-->Mg(NO3)2
n muối = nMg =0.5 mol
==m muối = 0,5 x 148 =74 (g)

nếu kết quả sai xin lỗi nha mình mất cái máy tính rồi nên tính tay:D:D:S

đề bạn bị sai đó đáng lẽ thoất ra 2,24l mới đúng


Ko phải đề sai mà là bạn làm sai :D:D
Mg pư hết : -->e nhường=e nhận=1 mà e nhận của N2=0,5--> tạo muối NH4NO3 và số mol=0,5:8=0,0625
--> m muối=mNH4NO3+mMg(NO3)2=79 g
 
Top Bottom