Sinh 12 Hoán vị gen

jagbaskerville2001

Cựu TMod Sinh
Thành viên
28 Tháng hai 2022
219
287
66
22
Hà Nội
Chào em,
I. Số loại kiểu gen tối đa:
+ AB/ab x Ab/ab tạo ra F1 có kiểu gen sau: AB/Ab, AB/ab, Ab/ab, ab/ab, Ab/Ab, Ab/aB, aB/ab = 7 kiểu gen
+ Dd x Dd tạo ra tối đa 3 kiểu gen: DD, Dd, dd
+ Ee x Ee tạo ra tối đa 3 kiểu gen: EE, Ee, ee
--> Số loại kiểu gen tối đa ở F1 = 7x3x3 = 63 kiểu gen
--> 1 sai

II. Kiểu hình có 2 tính trạng trội
Do f=20% --> Cơ thể AB/ab cho tỷ lệ giao tử là: AB=ab = 40%, Ab=aB = 10%; Cơ thể Ab/ab cho tỷ lệ giao tử: Ab = ab = 50%--> tỷ lệ kiểu gen ab/ab ở F1 = 40% x 50%= 0,2.
- TH1: Trội gen AB, lặn gen DE = (0,5+0,2)x1/4x1/4 =7/160
- TH2: Trội gen AD, lặn gen BE = (0,25 - 0,2) x 3/4x1/4 = 3/320
- TH3: Trội gen AE, lặn gen BD = 3/320
- TH4: Trội gen BD, lặn gen AE = 3/320
- TH5: Trội gen BE, lặn gen AD = 3/320
- TH6: lặn gen AB, trội gen DE = 0,2 x 3/4 x 3/4 = 9/80
--> Loại kiểu hình trội 2 tính trạng chiếm tỷ lệ = 19,375% --> II sai

III. Loại kiểu hình trội ít nhất 2 tính trạng = tỷ lệ trội 2 tính trạng + tỷ lệ trội 3 tính trạng + tỷ lệ trội 4 tính trạng
- Tỷ lệ trội 4 tính trạng = (0,5+0,2) x 3/4 x 3/4
- Tỷ lệ trội 3 tính trạng = (0,5+0,2) x 3/4 x 1/4 + (0,25-0,2) x 3/4 x 1/4 x 2 + (0,25-0,2) x 3/4 x 3/4
- Tỷ lệ trội 2 tính trạng đã tính ở trên
IV. Tỷ lệ dị hợp về 4 tính trạng = (0,4x 0,5+ 0,1 x 0,5) x 1/2 x 1/2 = 1/16
Sau đó bạn chia tỷ lệ 1/16 cho tổng tỷ lệ trội 4 tính trạng là ra nhé.

Chúc bạn học tốt.
 

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
20
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
Chào em,
I. Số loại kiểu gen tối đa:
+ AB/ab x Ab/ab tạo ra F1 có kiểu gen sau: AB/Ab, AB/ab, Ab/ab, ab/ab, Ab/Ab, Ab/aB, aB/ab = 7 kiểu gen
+ Dd x Dd tạo ra tối đa 3 kiểu gen: DD, Dd, dd
+ Ee x Ee tạo ra tối đa 3 kiểu gen: EE, Ee, ee
--> Số loại kiểu gen tối đa ở F1 = 7x3x3 = 63 kiểu gen
--> 1 sai

II. Kiểu hình có 2 tính trạng trội
Do f=20% --> Cơ thể AB/ab cho tỷ lệ giao tử là: AB=ab = 40%, Ab=aB = 10%; Cơ thể Ab/ab cho tỷ lệ giao tử: Ab = ab = 50%--> tỷ lệ kiểu gen ab/ab ở F1 = 40% x 50%= 0,2.
- TH1: Trội gen AB, lặn gen DE = (0,5+0,2)x1/4x1/4 =7/160
- TH2: Trội gen AD, lặn gen BE = (0,25 - 0,2) x 3/4x1/4 = 3/320
- TH3: Trội gen AE, lặn gen BD = 3/320
- TH4: Trội gen BD, lặn gen AE = 3/320
- TH5: Trội gen BE, lặn gen AD = 3/320
- TH6: lặn gen AB, trội gen DE = 0,2 x 3/4 x 3/4 = 9/80
--> Loại kiểu hình trội 2 tính trạng chiếm tỷ lệ = 19,375% --> II sai

III. Loại kiểu hình trội ít nhất 2 tính trạng = tỷ lệ trội 2 tính trạng + tỷ lệ trội 3 tính trạng + tỷ lệ trội 4 tính trạng
- Tỷ lệ trội 4 tính trạng = (0,5+0,2) x 3/4 x 3/4
- Tỷ lệ trội 3 tính trạng = (0,5+0,2) x 3/4 x 1/4 + (0,25-0,2) x 3/4 x 1/4 x 2 + (0,25-0,2) x 3/4 x 3/4
- Tỷ lệ trội 2 tính trạng đã tính ở trên
IV. Tỷ lệ dị hợp về 4 tính trạng = (0,4x 0,5+ 0,1 x 0,5) x 1/2 x 1/2 = 1/16
Sau đó bạn chia tỷ lệ 1/16 cho tổng tỷ lệ trội 4 tính trạng là ra nhé.

Chúc bạn học tốt.
cho mình hỏi ý II chỗ trội AB thì phải là (0,25+0,2) chứ nhỉ
 

jagbaskerville2001

Cựu TMod Sinh
Thành viên
28 Tháng hai 2022
219
287
66
22
Hà Nội
Chào cậu,

Cậu tham khảo lại công thức tính nhanh ở đây nhé.

Chúc cậu học tốt!
 

Attachments

  • 274789185_661229488532550_1619495437450311708_n.png
    274789185_661229488532550_1619495437450311708_n.png
    20.5 KB · Đọc: 1
Top Bottom