Sinh 12 Hoán vị gen

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải thích giúp em, xin cảm ơn!
Ở một loài thực vật, cơ thể có kiểu gen (Aa,Bb) biểu hiện kiểu hình hoa kép, màu đỏ. tự thụ phấn cho F1 gồm: 131 cây hoa kép, màu vàng, 256 cây hoa kép, màu đỏ, 129 cây hoa đơn, màu đỏ.
Câu a: Phép lai chịu sự chi phối của qui luật di truyền nào?
A. Tương tác gen
B. Liên kết gen
C. Phân li độc lập
D. Hoán vị gen
Câu b: Kiểu gen của P là:
A. [tex]\frac{Ab}{aB} \times \frac{Ab}{aB} B. \frac{Ab}{aB} \times \frac{AB}{ab} C. \frac{AB}{ab} \times \frac{AB}{ab} D. AaBb \times AaBb[/tex]
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,251
606
20
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Mọi người giải thích giúp em, xin cảm ơn!
Ở một loài thực vật, cơ thể có kiểu gen (Aa,Bb) biểu hiện kiểu hình hoa kép, màu đỏ. tự thụ phấn cho F1 gồm: 131 cây hoa kép, màu vàng, 256 cây hoa kép, màu đỏ, 129 cây hoa đơn, màu đỏ.
Câu a: Phép lai chịu sự chi phối của qui luật di truyền nào?
A. Tương tác gen
B. Liên kết gen
C. Phân li độc lập
D. Hoán vị gen
Xét tỉ lệ F1:
- Tính trạng kiểu hoa:Hoa kép/ hoa đơn= (131+256)/129= 3/1
- Tính trạng màu sắc hoa: Hoa đỏ/ hoa vàng= (129+256)/131= 3/1
Mà (3:1).(3:1)= 9:3:3:1 khác (1:2:1) => Hoán vị gen: Ab/aB x Ab/aB
Câu b: Kiểu gen của P là:
A. [tex]\frac{Ab}{aB} \times \frac{Ab}{aB}[/B] B. \frac{Ab}{aB} \times \frac{AB}{ab} C. \frac{AB}{ab} \times \frac{AB}{ab} D. AaBb \times AaBb[/tex]

Em ơi, anh hỗ trợ em nhé, cần câu nào cứ đăng lên tụi anh giảng giải cho nè ^^
 
  • Like
Reactions: DimDim@
Top Bottom