Sinh 12 Hoán vị gen

phạm chấn nguyên

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười một 2019
40
37
21
20
Bình Định
THPT số 2 AN NHƠN
Last edited by a moderator:

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,568
419
Gia Lai
Cái này em có thể lấy một kiểu gen liên kết ra để dễ hình dung nhé.
Ví dụ: [TEX] \frac{AB}{ab} [/TEX] Kiểu gen này xảy ra hoán vị với tần số 20% với alen A.
Vậy thì kiểu gen này sẽ tạo ra các loại giao tử với tỉ lệ như sau:
Giao tử bình thường: AB = ab = [TEX]\frac{100% - 20%}{2} [/TEX] = 40%
Giao tử hoán vị: Ab = aB = [TEX] \frac{20%}{2} [/TEX] = 10%
Em thấy tế bào khi xảy ra hoán vị sẽ chia thành 2 nửa
- Một nửa ra giao tử bình thường.
- Một nửa ra giao tử hoán vị ~ Và % các giao tử này bằng % hoán vị.

Và công thức này nói về tỉ lệ tế bào xảy ra hoán vị tương ứng trong giảm phân = 2f.
Sau khi nhân tỉ lệ trên với tổng số tế bào tham gia giảm phân thì mới ra được số lượng tế bào xảy ra hoán vị em nhé.

Để hình dung rõ hơn, anh đưa ra một bài tập cho dễ hình dung nhé.
VD: Một cơ thể có kiểu gen [TEX] \frac{AB}{ab} [/TEX] giảm phân đã xảy ra hoán vị gen giữa các alen A và a với tần số 20%. Theo lí thuyết,số tế bào tham gia giảm phân là 10.000 thì tổng số tế bào sinh tinh xảy ra hoán vị là ?

Theo lí thuyết, tần số hoán vị được tính như sau “số giao tử hoán vị trên tổng số giao tử”.
Nếu giờ ta đặt:
a là số tế bào tham gia giảm phân
=> Tạo ra tổng số 4a giao tử. => Tổng số giao tử là: 40.000
b là số tế bào xảy ra hoán vị ( Trong tổng số tế bào a tham gia giảm phân)
=> Tạo ra được 2b giao tử hoán vị và 2b giao tử liên kết.
Nếu gọi f là tần số hoán vị gen và áp dụng định nghĩa, ta được:
f = [TEX]\frac{Số giao tử hoán vị}{Tổng số giao tử} [/TEX] = 2b / 4a= 20%
=> Số giao tử hoán vị = 8000 = 2b.
=> Số tế bào tham gia hoán vị = 4000 = b.

Áp dụng công thức: Tỉ lệ số tế bào tham gia hoán vị = 2f = 40%.
=> Số tế bào tham gia hoán vị: 40% x 10000= 4000.
Nhanh hơn nhé em.

Chúc em học tốt !!!
 
Top Bottom