Sinh 12 Hoán vị gen

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
21
Hà Tĩnh
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loài thực vật, xét hai cặp gen quy định hai cặp tính trạng. Cho cây thân cao, hoa đỏ (P) tự thụ phấn, thu được F1 có tỉ lệ: 66% cây thân cao, hoa đỏ : 9% cây thân cao, hoa trắng : 9% cây thân thấp, hoa đỏ : 16% cây thân thấp, hoa trắng. Biết rằng mỗi gen quy định một tính trạng, không xảy ra đột biến nhưng xảy ra hoán vị gen ở hai giới với tần số bằng nhau. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
I. Ở F1 ; có 16% số cây thân cao, hoa đỏ thuần chủng.
II. F1 có 5 kiểu gen quy định kiểu hình cây cao, hoa đỏ.
III. Trong số các cây thân cao, hoa trắng ở F1 , cây thuần chủng chiếm 1/9.
IV. Cho tất cả các cây thân cao, hoa trắng ở F1 tự thụ phấn thì đời con có 3 loại kiểu gen
\
 

Hoàngg Minhh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2020
148
96
46
Hà Nội
THPT
Một loài thực vật, xét hai cặp gen quy định hai cặp tính trạng. Cho cây thân cao, hoa đỏ (P) tự thụ phấn, thu được F1 có tỉ lệ: 66% cây thân cao, hoa đỏ : 9% cây thân cao, hoa trắng : 9% cây thân thấp, hoa đỏ : 16% cây thân thấp, hoa trắng. Biết rằng mỗi gen quy định một tính trạng, không xảy ra đột biến nhưng xảy ra hoán vị gen ở hai giới với tần số bằng nhau. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
I. Ở F1 ; có 16% số cây thân cao, hoa đỏ thuần chủng.
II. F1 có 5 kiểu gen quy định kiểu hình cây cao, hoa đỏ.
III. Trong số các cây thân cao, hoa trắng ở F1 , cây thuần chủng chiếm 1/9.
IV. Cho tất cả các cây thân cao, hoa trắng ở F1 tự thụ phấn thì đời con có 3 loại kiểu gen
Có [tex]aabb=(\frac{1-f}{2})^{2}=0,16=>f=0,2[/tex]
[tex]\Rightarrow P:\frac{AB}{ab}[/tex]
Có KG của P và tần số HVG rồi bạn viết sơ đồ lai ra thì cả 4 ý đều đúng nha
 
  • Like
Reactions: Cloroform

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
21
Hà Tĩnh
THPT
  • Like
Reactions: Hoàngg Minhh

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
21
Hà Tĩnh
THPT
Áp dụng công thức này nha bạn A-bb=0,25-aabb
Có A-bb=0,25-aabb=0,09; AAbb = 0,1.0,1=0,01
Trong số các cây thân cao, hoa trắng ở F1 , cây thuần chủng chiếm 0,01/0,09=1/9
cho mình hỏi ngoài lề tí: Sử dụng phương pháp cấy truyền phôi trong chọn giống thì đời con sinh ra có KG giống nhau vậy giới tính có giống nhau không bn?
 
Top Bottom