Sinh 12 Hoán vị gen

Minh Vy57 9

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười một 2018
2
0
1
22
Khánh Hòa
Thpt Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ở ruồi giấm thân xám cánh dài lai với thân đen cánh cụt, F1 tòan xám dài. Lai phân tích ruồi cái F1, đời sau thu được 204 con xám dài, 206 con đen cụt, 26 con xám cụt, 26 con đen cụt. Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến Fa.
2. Cho ruồi giấm thân xám cánh dài lai với thân đen cánh cụt, F1 toàn xám dài. Cho F1 tự thụ. Viết sơ đồ lai từ P đến Fa biết tần số hoán vị gen là 20%.
Các bạn giúp mình 2 bài này với, mình cảm ơn rất nhiều.
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
1. Ở ruồi giấm thân xám cánh dài lai với thân đen cánh cụt, F1 tòan xám dài. Lai phân tích ruồi cái F1, đời sau thu được 204 con xám dài, 206 con đen cụt, 26 con xám cụt, 26 con đen cụt. Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến Fa.
tỉ lệ KH của Fa : 8:8:1:1 => có hiện tượng hoán vị gen
F1 : 100% xám ,dài => xám > đen , dài > cụt
quy ước A : xám , a: đen , B : dài , b:cụt
f=(26+26)/(26+26+206+204)=11.3% ( f : tần số HVG )
P: AB//AB x ab//ab
G : AB ab
F1` : AB//ab​
F1 x ab//ab
G(F1) : AB=ab = (1-f)/2=0.4435..........ab
Ab=aB=(f/2)=0.0565
Fa : 0.4435AB//ab : 0.4435ab//ab : 0.0565Ab//ab : 0.0565aB//ab
Cho F1 tự thụ. Viết sơ đồ lai từ P đến Fa
chỗ này bạn xem có chép sai đề k F1 tự thụ thì phải viết SĐL từ P đến F2 chứ sao lại từ P đến Fa ?
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tiểu Minh Duy

Minh Vy57 9

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười một 2018
2
0
1
22
Khánh Hòa
Thpt Nguyễn Văn Trỗi
tỉ lệ KH của Fa : 8:8:1:1 => có hiện tượng hoán vị gen
F1 : 100% xám ,dài => xám > đen , dài > cụt
quy ước A : xám , a: đen , B : dài , b:cụt
f=(26+26)/(26+26+206+204)=11.3% ( f : tần số HVG )
P: AB//AB x ab//ab
G : AB ab
F1` : AB//ab​
F1 x ab//ab
G(F1) : AB=ab = (1-f)/2=0.4435 ab
Ab=aB=(f/2)=0.0565
Fa : 0.4435AB//ab : 0.4435ab//ab : 0.0565Ab//ab : 0.0565aB//ab

chỗ này bạn xem có chép sai đề k F1 tự thụ thì phải viết SĐL từ P đến F2 chứ sao lại từ P đến Fa ?
Chắc là mình viết sai đề, bạn làm giùm mình câu 2 luôn được không?
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Chắc là mình viết sai đề, bạn làm giùm mình câu 2 luôn được không?
mình làm từ P đến F2 nhé còn nếu làm từ P đến Fa thì giống bài 1
P: AB//AB x ab//ab
G : AB ab
F1` : AB//ab
F1 x F1 AB//ab............ x............ AB//ab
GF1 : AB=ab=0.4.......................AB=ab=0.4
.........Ab=aB=0.2.........................Ab=aB=0.2
F2 : bạn tự kết hợp các giao tử lại với nhau nhé tương tự như bài 1 thôi có tất cả 16 giao tử ( mình lười nên k viết , nhiều quá :D )
 
Top Bottom