Sinh 12 Hoán vị + di truyền liên kết giới tính

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ruồi giấm, alen A quy định thân xám trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen; alen B quy định cánh dài trội hoàn toàn so với alen b quy định cánh cụt. Alen D quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so với alen d quy định mắt trắng. Phép lai P: [tex] \frac{AB}{ab}X^{D}X^{d} \times \frac{AB}{ab}X^{D}Y[/tex] , thu được F1. Trong tổng số ruồi F1, số ruồi thân xám, cánh cụt, mắt đỏ chiếm 3,75%. Biết rằng không xảy ra đột biến nhưng xảy ra hoán vị gen trong quá trình phát sinh giao tử cái. Hãy tính các tỉ lệ sau:
a) số ruồi đực thân đen, cánh cụt, mắt đỏ ở F1
b) số cá thể cái mang kiểu hình trội về 2 tính trạng ở F1.
Mọi người hướng dẫn em làm câu này với ạ, xin cảm ơn!
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,251
606
20
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Ở ruồi giấm, alen A quy định thân xám trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen; alen B quy định cánh dài trội hoàn toàn so với alen b quy định cánh cụt. Alen D quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so với alen d quy định mắt trắng. Phép lai P: [tex] \frac{AB}{ab}X^{D}X^{d} \times \frac{AB}{ab}X^{D}Y[/tex] , thu được F1. Trong tổng số ruồi F1, số ruồi thân xám, cánh cụt, mắt đỏ chiếm 3,75%. Biết rằng không xảy ra đột biến nhưng xảy ra hoán vị gen trong quá trình phát sinh giao tử cái. Hãy tính các tỉ lệ sau:
a) số ruồi đực thân đen, cánh cụt, mắt đỏ ở F1
b) số cá thể cái mang kiểu hình trội về 2 tính trạng ở F1.
Mọi người hướng dẫn em làm câu này với ạ, xin cảm ơn!
Anh hỗ trợ em câu này nha ^^
P: [tex]X^{D}X^{d}[/tex] (Cái mắt đỏ) x [tex]X^{D}Y[/tex] (Đực mắt đỏ)
=> F1: [tex]\frac{1}{4}X^{D}X^{D}:\frac{1}{4}X^{D}X^{d}:\frac{1}{4}x^{D}Y\frac{1}{4}X^{d}Y[/tex] (1 đực mắt đỏ: 2 đực mắt đỏ:1 đực mắt trắng)
Theo đề bài thì, "Trong tổng số ruồi F1, số ruồi thân xám, cánh cụt, mắt đỏ chiếm 3,75%" nên ta có:
[tex]A-bbD-=0,0375[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A-bb=0,0375:\frac{3}{4}=0,05[/tex]
[tex]\Rightarrow aaB-=A-bb=0,05;\frac{ab}{ab}=0,25-0,05=0,2;A-B-=0,5+0,2=0,7[/tex]
a) Số ruồi đực thân đen, cánh cụt, mắt đỏ ở F1 chiếm tỉ lệ:
[tex]\frac{ab}{ab}X^{D}Y=\frac{ab}{ab}.(X^{D}Y)=0,2.0,25=0,05[/tex] = 5%
b) Số cá thể cái mang kiểu hình trội về 2 tính trạng ở F1: [tex]A-bbX^{D}X^{-},aaB-X^{D}X^{-}[/tex]
Ta có: [tex]A-bbX^{D}X^{-}=aaB-X^{D}X^{-}=0,05.0,5=0,025[/tex]
=> Số cả thể cái mang kiểu hình trội 2 tính trạng F1 chiếm tỉ lệ: 0,025.2=0,05=5%

Em xem có gì không hiểu hỏi lại anh nha! Cảm ơn em và chúc em học tốt nè!
 
  • Like
Reactions: DimDim@
Top Bottom