Sinh 12 Hoán vị + di truyền liên kết giới tính

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ruồi giấm, alen A quy định thân xám trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen; alen B quy định cánh dài trội hoàn toàn so với alen b quy định cánh cụt. Alen D quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so với alen d quy định mắt trắng. Phép lai (P): [tex]\frac{AB}{ab}X^{D}X^{d} \times \frac{AB}{ab}X^{D}Y[/tex] , thu được F1. Trong tổng số ruồi F1, số ruồi thân xám, cánh cụt, mắt trắng chiếm 1,25%. Biết rằng không xảy ra đột biến. Hãy tìm các tỉ lệ sau:
a) số ruồi mang kiểu hình thân xám, cánh dài, mắt đỏ ở F1
b) số cá thể cái mang kiểu hình trội về hai tính trạng ở F1
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,251
606
20
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Ở ruồi giấm, alen A quy định thân xám trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen; alen B quy định cánh dài trội hoàn toàn so với alen b quy định cánh cụt. Alen D quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so với alen d quy định mắt trắng. Phép lai (P): [tex]\frac{AB}{ab}X^{D}X^{d} \times \frac{AB}{ab}X^{D}Y[/tex] , thu được F1. Trong tổng số ruồi F1, số ruồi thân xám, cánh cụt, mắt trắng chiếm 1,25%. Biết rằng không xảy ra đột biến. Hãy tìm các tỉ lệ sau:
a) số ruồi mang kiểu hình thân xám, cánh dài, mắt đỏ ở F1
b) số cá thể cái mang kiểu hình trội về hai tính trạng ở F1
Anh hỗ trợ em bài này nha ^^
[tex]X^{D}X^{d}[/tex] x [tex]X^{D}Y[/tex] => F1: [tex]\frac{1}{4}X^{D}Y:\frac{1}{4}X^{d}Y:\frac{1}{4}X^{D}X^{D}:\frac{1}{4}X^{D}X^{d}[/tex]
F1: Ruồi thân xám, cánh cụt, mắt trắng= [tex]A-bbX^{d}Y[/tex] = 1,25%
=> A-bb= 1,25% . 4 = 5% = aaB-
=> [tex]\frac{ab}{ab}=[/tex] 25% - 5%= 20%
A-B- = 50% + 20%=70%

a) Số ruồi giấm KH thân xám, cánh dài, mắt đỏ F1 chiếm tỉ lệ: [tex]A-B-X^{D}-=0,7.0,75=0,525[/tex] = 52,5%
b) Số ruồi giấm cái KH trội về hai tính trạng F1 chiếm tỉ lệ:
[tex]A-bbX^{D}X^{-}=aaB-X^{D}X^{-}=0,05.0,5=0,025[/tex] = 2,5%

Em xem có gì không hiểu hỏi lại anh nha, cảm ơn em và chúc em học tốt!
 

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
Anh hỗ trợ em bài này nha ^^
[tex]X^{D}X^{d}[/tex] x [tex]X^{D}Y[/tex] => F1: [tex]\frac{1}{4}X^{D}Y:\frac{1}{4}X^{d}Y:\frac{1}{4}X^{D}X^{D}:\frac{1}{4}X^{D}X^{d}[/tex]
F1: Ruồi thân xám, cánh cụt, mắt trắng= [tex]A-bbX^{d}Y[/tex] = 1,25%
=> A-bb= 1,25% . 4 = 5% = aaB-
=> [tex]\frac{ab}{ab}=[/tex] 25% - 5%= 20%
A-B- = 50% + 20%=70%

a) Số ruồi giấm KH thân xám, cánh dài, mắt đỏ F1 chiếm tỉ lệ: [tex]A-B-X^{D}-=0,7.0,75=0,525[/tex] = 52,5%
b) Số ruồi giấm cái KH trội về hai tính trạng F1 chiếm tỉ lệ:
[tex]A-bbX^{D}X^{-}=aaB-X^{D}X^{-}=0,05.0,5=0,025[/tex] = 2,5%

Em xem có gì không hiểu hỏi lại anh nha, cảm ơn em và chúc em học tốt!
Anh ơi, câu B em nghĩ là phải cộng hai trường hợp lại chứ ạ?
 
Top Bottom