Hóa 10 Hoàn thành phương trình bằng phương pháp thăng bằng electron

  • Thread starter thienlong233
  • Ngày gửi
  • Replies 5
  • Views 6,242

T

thanhtruc3101

hoant thành phương trình bằng phương pháp thăng bằng e
Al+ HNO3---> Al(NO3)3+ NO + N2O + H2O
biết rằng hỗn hợp khí NO và N2O sinh ra có tỉ khối với H2 là 19,2

gọi x là số mol của NO và y là số mol của NO2
ta tính dk tỉ số x/y = 2/3 (1)
Al+ 4HNO3---> Al(NO3)3+ NO + 2H2O (2)
8Al+30 HNO3--->8 Al(NO3)3+ 3 N2O + 15 H2O (3)
(1)(2)(3)=> 26Al+ 98HNO3---> 26Al(NO3)3+ 2NO + 9N2O + 49H2O
ktra giùm nha. nhiều quá nên hơi rối :p :p :p
 
A

acidnitric_hno3

gọi x là số mol của NO và y là số mol của NO2
ta tính dk tỉ số x/y = 2/3 (1)
Al+ 4HNO3---> Al(NO3)3+ NO + 2H2O (2)
8Al+30 HNO3--->8 Al(NO3)3+ 3 N2O + 15 H2O (3)
(1)(2)(3)=> 26Al+ 98HNO3---> 26Al(NO3)3+ 2NO + 9N2O + 49H2O
ktra giùm nha. nhiều quá nên hơi rối
Rõ ràng Trúc tính tỉ lệ là 2/3 sao CB xong lại ra 2/9 vậy!!!
2Al+ 8HNO3---> 2Al(NO3)3+2NO + 4H2O (2)
8Al+30 HNO3--->8 Al(NO3)3+ 3 N2O + 15 H2O
Cộng vào thôi!
10Al + 38 HNO3 ---> 10 Al(NO3)3 +2NO+ 3N2O + 19H2O
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
M

minhtuyenhttv

hơ, cô mình thì dạy khi cân = những phương trình VÔ ĐỊNH CỦA PHẢN ỨNG OXI HÓA KHỬ- tùy vào lượng Al hay HNO3 tham gia mỗi phản ứng (thường thì ko phải tham gia như nhau vào mỗi phản ứng thế lày đâu) ta phải dùng hệ số x, y để nhân vào, tức là PT tạo NO nhân x vào, tạo N2O nhân Y vào, tùy vào x, y mà ta có RẤT NHIỀU các PTHH được cân = với các chất tham gia như trên (tức là có nhiều hệ số thỏa mãn đấy)
PT trên làm thế này
2Al+ 8HNO3---> 2Al(NO3)3+2NO + 4H2O (nhân x)

=> 2x Al+ 8x HNO3---> 2x Al(NO3)3+2x NO + 4x H2O

PT hai

8y Al+30y HNO3--->8y Al(NO3)3+ 3y N2O + 15y H2O

khi cộng vào thì đây mới là hệ số đúng

(2x + 8y)Al + (8x+30y)HNO3 => (2x + 8y)Al(NO3)3 + 2x NO + 3y N2O + (4x+ 15y)H2O

tùy đề cho tỷ lệ NO và N2O => rút ra x và y, thay vào thì ta mới có được PT chính xác, hai PT ghi trên chỉ là khi tỉ lệ NO

và N2O = 2/3 thôi :)):)):))
 
T

thanhtruc3101

hơ, cô mình thì dạy khi cân = những phương trình VÔ ĐỊNH CỦA PHẢN ỨNG OXI HÓA KHỬ- tùy vào lượng Al hay HNO3 tham gia mỗi phản ứng (thường thì ko phải tham gia như nhau vào mỗi phản ứng thế lày đâu) ta phải dùng hệ số x, y để nhân vào, tức là PT tạo NO nhân x vào, tạo N2O nhân Y vào, tùy vào x, y mà ta có RẤT NHIỀU các PTHH được cân = với các chất tham gia như trên (tức là có nhiều hệ số thỏa mãn đấy)
PT trên làm thế này
2Al+ 8HNO3---> 2Al(NO3)3+2NO + 4H2O (nhân x)

=> 2x Al+ 8x HNO3---> 2x Al(NO3)3+2x NO + 4x H2O

PT hai

8y Al+30y HNO3--->8y Al(NO3)3+ 3y N2O + 15y H2O

khi cộng vào thì đây mới là hệ số đúng

(2x + 8y)Al + (8x+30y)HNO3 => (2x + 8y)Al(NO3)3 + 2x NO + 3y N2O + (4x+ 15y)H2O

tùy đề cho tỷ lệ NO và N2O => rút ra x và y, thay vào thì ta mới có được PT chính xác, hai PT ghi trên chỉ là khi tỉ lệ NO

và N2O = 2/3 thôi :)):)):))

hỗn hợp khí NO và N2O sinh ra có tỉ khối với H2 là 19,2
cho cái này rồi thì tìm dk tỉ lệ x/y rồi bạn!!!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
hoant thành phương trình bằng phương pháp thăng bằng e
Al+ HNO3---> Al(NO3)3+ NO + N2O+ H2O
biết rằng hỗn hợp khí NO và N2O sinh ra có tỉ khối với H2 là 19,2
mol NO : mol N2O = 2 : 3

[TEX]Al^0 \rightarrow Al^{+3} + 3e[/TEX] | x 10

[TEX]8N^{+5} + 30e \rightarrow 2N^{+2}+3N_2O[/TEX] | x 1

[TEX]\Rightarrow 10Al + 38HNO_3 \rightarrow 10Al(NO_3)_3 + 2NO + 3N_2O + 19H_2O [/TEX]
 
Top Bottom