[Hóa9] kim loại

V

vthlan2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thí nghiệm 1: Cho 18,6 g hỗn hợp A ( gồm Zn và Fe) vào 500 ml dung dịch HCl a mol/l sau phản ứng hoàn toan thu được 5,041 lít H2 (đktc).
Thí nghiệm 2: Cho 18,6 g hỗn hợp A trên tác dụng với 1000 ml dung dịch HCl a mol/l trên sau phản ứng hoàn toàn thu được 6,72 lít H2 ( đktc).
a) Tính a=?
b) tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A?
 
Last edited by a moderator:
P

phankyanhls2000

Không biết đúng không nữa

PT:$Zn+2HCl---ZnCl_2+H_2$
$Fe+2HCl--->FeCl_2+H_2$
TN1: hh A dư (tự hiểu)
$n_{H_2}=\frac{5,041}{22,4}=0,225(mol)$
$n_{HCl}=0,225(mol)$
$a=C_{M_{HCl}}=\frac{0,225}{0,5}=0,45(mol)$
TN1: dd HCl dư (tự hiểu)
$n_{H_2}=0,3(mol)$
Đặt x là số mol của Zn
y là số mol của Fe
Ta có hpt:
65x+56y=18,6
x+y=0,3
Giải hệ ta được x=0,2 ; y=0,1
$n_{Zn}=0,2.65=13(g)$
$n_{Fe}=0,1.56=5,6(g)$
 
K

kaitokidsd

PT:Zn+2HCl−−−ZnCl2+H2
Fe+2HCl−−−>FeCl2+H2
TN1:
nH2=5,041.22,4=0,225(mol)
nHCl=0,225(mol)
a=CM.HCl=0,225.0,5=0,45(mol)

TN2:
nH2=0,3(mol)
Đặt x là số mol của Zn
y là số mol của Fe
Ta có hpt:
65x+56y=18,6
x+y=0,3
Giải hệ ta được x=0,2 ; y=0,1
nZn=0,2.65=13(g)
nFe=0,1.56=5,6(g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom