hóa8

muianh03092000

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2017
30
4
21
20
Hưng Yên

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Gọi công thức oxit kim loại với hoá trị thấp :M2Oy
Ta có %mO = 22,53%
=> %mM = 77,44
<=> 2M/(2M+16y) = 77,44%
<=> 2M + 16y = 2,58M
<=> 0,58M = 16y
<=> M = 27,5y(1)

Gọi công thức oxit kim loại với hoá trị cao: M2Oy'
Ta có: %mO = 50,45%
=> %mM = 49,53%
<=> 2M/(2M+16y') = 49,53%
<=> 2M+16y' = 4,04M
<=> M = 7,85y' (2)

Lấy (2) chia (1) ta có:
y'/y = 3.5
<=> y' = 3,5y
Vì y'≤7 => y≤2
y =1 => y'=3.5 (loại)
y= 2 => y'=7 (thoả mãn)
=> M =55
Vậy kim loại đó là Mangan và 2 công thức oxit thấp nhất và cao nhất tương ứng là:
MnO và Mn2O7
Nguồn:Yahoo
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709
Top Bottom