Hóa 12 hoa12

dumiafk@gmail.com

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tư 2020
107
41
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất X là một a-amino axit. Cho 0,01 mol X tác dụng vừa đủ với 80 ml dung dịch HCl 0,125M, sau đó đem cô cạn dung dịch thu được 1,835 gam muối. Phân tử khối của X là
A. 174. B. 147. C. 197. D. 187.
X là một a- aminoaxit no chỉ chứa 1 nhóm NH2 và 1 nhóm COOH. Cho 17,8 gam X tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 25,1 gam muối. Tên gọi của X là
A. axit aminoaxetic. B. axit a-aminopropionic.
C. axit a-aminobutiric. D. axit a-aminoglutaric.

 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
352
413
66
Hợp chất X là một a-amino axit. Cho 0,01 mol X tác dụng vừa đủ với 80 ml dung dịch HCl 0,125M, sau đó đem cô cạn dung dịch thu được 1,835 gam muối. Phân tử khối của X là
A. 174. B. 147. C. 197. D. 187.

Mol X : Mol HCl = 0,01 : 0,01 = 1 : 1 => X có 1 nhóm NH2
=> X: NH2-R-(COOH)z 0,01 mol => muối Cl-NH3-R-(COOH)z 0,01 mol
M muối = 1,835/0,01 = 183,5
=> M X = 183,5 - 36,5 = 147

X là một a- aminoaxit no chỉ chứa 1 nhóm NH2 và 1 nhóm COOH. Cho 17,8 gam X tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 25,1 gam muối. Tên gọi của X là
A. axit aminoaxetic. B. axit a-aminopropionic.
C. axit a-aminobutiric. D. axit a-aminoglutaric.

mHCl = 25,1 - 17,8 = 7,3
Mol X = mol HCl = 0,2
M X NH2-R-COOH = 16 + 45 + R = 17,8/0,2 = 89 => R = 28 => X là Alanin => câu B
 
Top Bottom