[hóa12] Kim loại kiềm, kiềm thổ

T

toi_yeu_viet_nam

X là kim loại Al và Ba. Hòa tan m gam X vào lượng dư nước thu được 8,96 lít H2 đkc. Cũng hòa tan m gam X vào dd NaOH dư thì thu được 12,32 lít khí H2 đkc. Giá trị của m?
[TEX]Ba+2H_2O--->Ba(OH)_2+H_2[/TEX]==>số mol Ba naz
[TEX]Al+NaOH+H_2O---->NaAlO_2+\frac{3}{2}H_2[/TEX]==>số mol Al
===>m=@.^
 
C

chocopie_orion

???? ở phần đầu Al cũng td với nước và ở phần 2 Ba cũng có td với h2O vậy bạn???
 
G

giotbuonkhongten

X là kim loại Al và Ba. Hòa tan m gam X vào lượng dư nước thu được 8,96 lít H2 đkc. Cũng hòa tan m gam X vào dd NaOH dư thì thu được 12,32 lít khí H2 đkc. Giá trị của m?
Đặt x,y llượt là smol Ba, Al

TN1:

Ba + 2H2O --> Ba(OH)2 + H2
x --------------------x--------> x
Al + OH- + H2O --> AlO2- + 3/2H2
------ 2x ------------------------3x
x + 3x = 0,4 -> x = 0,1 mol

TN2:

x + 3y/2 = 0,55 --> y = 0,3 mol

--> m = 21,8g :)
 
C

chocopie_orion

Tiếp nhé
1/Cho x mol Al và y mol Zn vào dd chứa z mol Fe2+ và t mol Cu2+. Cho biết 2t/3 < x. Tìm điều kiện của y theo x,z,t để dd thu đc chứa 3 loại ion KL

2/Hoà tan hết m gam Ca vào dung dịch HNO3 thu đc dd X và 4,48l (dktc) hỗn hợp 2 khí Y (làm xanh giấy guỳ tím tẩm ướt) tỷ khối Y so với H2 là 4,75. Cô cạn lượng X được lượng chất khan thu được là?

3/Có bao nhiêu chất tạo kết tủa với khí H2S trong các chất sau: FeCl2 , FeCl3 , ZnCl2, Pb(NO3)2, CuSO4?
 
Last edited by a moderator:
T

tieulinh12t

Tiếp nhé

2/Hoà tan hết m gam Ca vào dung dịch HNO3 thu đc dd X và 4,48l (dktc) hỗn hợp 2 khí Y (làm xanh giấy guỳ tím tẩm ướt) tỷ khối Y so với H2 là 4,75. Giá trị m là ?
Khí làm xanh quỳ tím là [TEX]NH_3 [/TEX]
M trung bình khí=9,5=>hỗn hợp khí gồm[TEX] NH_3[/TEX] và[TEX] H_2[/TEX]
có hệ

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y=0,2 \\ 2x+17y=1,9 \end{array} \right.[/tex]
<=>[tex]\left\{ \begin{array}{l} x=0,1 \\ y=0,1 \end{array} \right.[/tex]
bảo toàn eletron
nCa=[TEX] \frac{0,1.2+0,1.8}{2}[/TEX] =0,5mol
=>mCa=20g
 
C

chocopie_orion

Khí làm xanh quỳ tím là [TEX]NH_3 [/TEX]
M trung bình khí=9,5=>hỗn hợp khí gồm[TEX] NH_3[/TEX] và[TEX] H_2[/TEX]
có hệ

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y=0,2 \\ 2x+17y=1,9 \end{array} \right.[/tex]
<=>[tex]\left\{ \begin{array}{l} x=0,1 \\ y=0,1 \end{array} \right.[/tex]
bảo toàn eletron
nCa=[TEX] \frac{0,1.2+0,1.8}{2}[/TEX] =0,5mol
=>mCa=20g

Tớ xin lỗi..nhầm đề 1 tí..Câu hỏi là cô cạn lượng X được lượng chất khan thu được là?
 
C

chocopie_orion

Nhưng đáp án nó là 3 cơ :| :| PbS, CuS và ZnS nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
C

chocopie_orion

Tiếp nhé
1/Cho x mol Al và y mol Zn vào dd chứa z mol Fe2+ và t mol Cu2+. Cho biết 2t/3 < x. Tìm điều kiện của y theo x,z,t để dd thu đc chứa 3 loại ion KL

2/Hoà tan hết m gam Ca vào dung dịch HNO3 thu đc dd X và 4,48l (dktc) hỗn hợp 2 khí Y (làm xanh giấy guỳ tím tẩm ướt) tỷ khối Y so với H2 là 4,75. Cô cạn lượng X được lượng chất khan thu được là?

Thế còn hai bài này ko ai ra tay cứu vớt ah :( :( híc
 
G

gacon.linh93

câu1 Mình ra là y<z
Không chắc lắm nhưng kết qủa này có lẽ là sai
Câu2
Do [TEX]d_{hhkhi/H_2}=4,75[/TEX]
\Rightarrow [TEX]M_tb{hhkhi}=9,5[/TEX]
Hh khí làm xanh quỳ ẩm \Rightarrow có khí [TEX]NH_3, M=17[/TEX]
\Rightarrow Khí còn lại có M< 9,5 chỉ có thể là [TEX]H_2[/TEX]
Vậy PTHH là
[TEX]4Ca + 10HNO_3 ------------> 4Ca(NO_3)_2 + NH_4NO_3 + 3H_2O[/TEX]
-------------------------------------------------4x----------------x
[TEX]Ca + 2H_2O -------------> Ca(OH)_2 + H_2[/TEX]
------------------------------------------y------------y
[TEX]2NH_4NO_3 + Ca(OH)_2 ----------> Ca(NO_3)_2 + 2NH_3 + 2H_2O[/TEX]
-------------x--------------x/2----------------------x/2---------------x
\Rightarrow x + y =0,2
và 17x + 2y= 1,9
\Rightarrow x=y=0,1 mol
\Rightarrow dd Y gồm 0,05 mol Ca(OH)_2, 0,45 mol Ca(NO_3)_2
có KL là 77,5 gam
Chú ý: CHo dù [TEX]HNO_3[/TEX] có dư thì khi cô cạn nó cũng bị bay hơi nên ko còn trong dd.
 
C

chocopie_orion

@gacon : câu 1 ra là y< z -3x/2 + t ...cậu xem lại và giảng hộ tớ nhé :d
 
Y

yddh

Tiếp nhé
1/Cho x mol Al và y mol Zn vào dd chứa z mol Fe2+ và t mol Cu2+. Cho biết 2t/3 < x. Tìm điều kiện của y theo x,z,t để dd thu đc chứa 3 loại ion KL
1/ khi cho KL vào muối thì đầu tiên Al sẽ phản ứng hết với muối rồi mới đến Zn phản ứng.Al phản ứng với Cu2+ trước Fe2+
để dd chứa 3 ion KL thì trong dd sẽ có 3 ion là Al3+,Zn2+,Fe2+
2Al + 3Cu2+->2Al3+ +3Cu
2/3t...... ........ t
2Al + 3Fe2+->2Al3++3Fe
(x-2/3t).............3/2(x-2/3t)
Zn +Fe2+ ->Zn2++Fe
cóy......z-3/2(x-2/3t)=z-3/2x+t
Fe2+ phải dư nên y<z-3/2x+t
 
C

chocopie_orion

1/ hoà tan hỗn hợp Na2CO3,KHCO3,Ba(HCO3)2 (trong đó số mol Na2CO3 và KHCO3 bằng nhau) vào nước lọc thu được dung dịch X và m gam kết tủa Y .Biết X tác dụng vừa đủ 0,16 mol NaOH hoặc 0,24 mol HCl thì hết khí bay ra . Gía trị m là ?
2/ Hỗn hợp khí A gồm NO, H2 và 1 khí X có khối lượng 0,772 và V =0,9632. Trộn 0,4816 lít A với 1 lít O2 thấy thể tích khí còn lại 1,3696 lít. Tìm khí X ( biết trong A có 2 khí % thể tích bằng nhau, các thể tích đo đkc)
 
Last edited by a moderator:
V

vaominh1994

hoà tan hỗn hợp Na2CO3,KHCO3,Ba(HCO3)2 (trong đó số mol Na2CO3 và KHCO3 bằng nhau) vào nước lọc thu được dung dịch X và m gam kết tủa Y .Biết X tác dụng vừa đủ 0,16 mol NaOH hoặc 0,24 mol HCl thì hết khí bay ra . Gía trị m là
_ bài giải :

gọi số mol theo đề Na2CO3 .KHCO3.Ba(HCO3)2 lầ luợt là x,x,y mol .theo đề dd X tác dụng với H+ và OH- với số mol khác nhau nên buộc X( gồm HCO3-(x+2y) mol ,CO3 2- (x-y) mol do dư còn lại sau pu với Ba2+)
pu với NaOH
HCO3- +OH- ----->CO3 2- +H2O
x+2y mol 0,16 mol
pu với H+
HCO3- + H+------->CO2 +H2O
x+2y mol x+2y
CO3 2- +2H+ ----->CO2 +H2O
x-y 2(x-y)

theo đề có x+2y=0,16 3x=0.24--->x=0.08 ,y= 0.04
số mol tạo kết tủa=y=nBa2+--->m =0,04*197=7,88 g
 
Top Bottom