[hoa12] Fe và hc của chúng(gấp)

K

kemchua2303

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong mọi người chỉ giùm:
Cho 18,5g hh X gồm Fe, Fe3O4 td với 200ml dd HNO3 loãng đun nóng, khuấy đều.Sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu đc 2,24l khí NO duy nhất (đktc), dd Y và còn lại 1,46g kim loại. Khối lượng muối trong dd Y và nồng độ mol của HNO3 là bao nhiêu?:-SS
 
V

viquelinh

Cho 18,5g hh X gồm Fe, Fe3O4 td với 200ml dd HNO3 loãng đun nóng, khuấy đều.Sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu đc 2,24l khí NO duy nhất (đktc), dd Y và còn lại 1,46g kim loại. Khối lượng muối trong dd Y và nồng độ mol của HNO3 là bao nhiêu?:-SS

Fe = x , Fe3O4 = y
Do còn KL dư nên Fe --> Fe2+

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 56x + 232y = 17,04 \\2x - 2y = 0,3 \end{array} \right.[/tex]
Giải hệ là ra: x = 0,18 và y = 0,03

Vậy khối lượng muối là :( 0,18 + 0.09)* 180 = 48,6
HNO3 = NO3- tạo muối + tạo khí = (0,18 + 0,09) * 2 + 0,1 = 0,64
 
Last edited by a moderator:
L

luvhoney1990x

Ai có thể giúp mình câu lý thuyết này được không

Cho X hỗn hợp Al , Fe203, Cu có số mol bằng nhau. X hoà tan hoàn toàn trong dung dịch nào. A NH3 dư B. NaOH dư C HCl dư D AgN03 dư.
 
Last edited by a moderator:
L

luvhoney1990x

sai rồi đề thi DH năm 2008 đáp án C nhưng chưa hiểu muốn tham khảo mọi người
 
K

kemchua2303

Bạn viquelinh, nếu làm theo cách của bạn thì rút cuộc ra đáp án là bao nhiêu? Tớ làm theo cách của bạn ra klg muối là 45g (số đẹp quá), nhưng rất tiếc không có đáp án nào như thế!!!
 
L

luvhoney1990x

ah thôi mình nhìn lại mình hiểu rồi chỉ có HCl mới hoà tan được 3 chất đó đáp án A B chỉ pư vs Al . còn D thì chỉ có Al vs Cu. Hihi. tại mới làm lại chưa đọc kĩ lém.
 
K

kemchua2303

Dùng bảo toàn N thì chỉ ra đáp án ý thứ 2. điều mình thắc mắc là ý thứ 1
 
C

conech123

Mong mọi người chỉ giùm:
Cho 18,5g hh X gồm Fe, Fe3O4 td với 200ml dd HNO3 loãng đun nóng, khuấy đều.Sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu đc 2,24l khí NO duy nhất (đktc), dd Y và còn lại 1,46g kim loại. Khối lượng muối trong dd Y và nồng độ mol của HNO3 là bao nhiêu?:-SS

Fe PƯ : x mol
Fe3O4 : y mol

Fe ---> Fe2+ + 2e
3Fe +8/3 + 2e--->3Fe+2
N+5 + 3e---> N+2

bảo toàn e đc hệ :

2x = 2y + 0,3
56x + 232y + 1,46 = 18,5

x = 0,18
y = 0,03

nFe2+ = 0,18 + 0,03.3 = 0,27 mol
m muối = m Fe(NO3)2 = 48,6 g

nHNO3 = 0,27.2 + 0,1 = 0,64 mol
 
Last edited by a moderator:
K

kemchua2303

ah thôi mình nhìn lại mình hiểu rồi chỉ có HCl mới hoà tan được 3 chất đó đáp án A B chỉ pư vs Al . còn D thì chỉ có Al vs Cu. Hihi. tại mới làm lại chưa đọc kĩ lém.
Bạn làm thế chưa cặn kẽ rồi, lúc nãy do sơ suất nên tớ làm sai, để tớ sửa sai nha:
Đáp án là HCl là đúng vì Al và Fe203 tan trong HCl thì pư sẽ tạo ra muối AlCl3 và FeCl3. Cu tuy không td với HCl nhưng lại tan trong FeCl3. như vậy là tan hết.:)>-
 
L

luvhoney1990x

uk do lúc đầu mình không để ý lúc sau mình đã bảo là mình làm được rồi vì mình nhìn thấy tan hết 3 kim loại thì mình hiểu có 3 pt đó mà. Hihi .... thanks mọi người
 
L

luvhoney1990x

thông cảm naz nhầm chút

Ai làm bài này coi.... X (Fe,Cu) tác dụng với HNO3 dư. kết thúc phản ứng thu được 11,2l hỗn hợp khí NO NO2, biết M^ = 39,6 .tính số mol HNO3 pư.
 
Last edited by a moderator:
T

timtroxua

Bài này giải như sau
Theo định luật bảo toàn ta có
Tổng số mol HNO3 phản ứng = tổng số mol N tạo thành
mà tổng số mol của Nito tạo thành bằng tổng số mol của NO và NO2>> n HNO3pu =11.2/22.4=0.5 mol
 
C

conech123

Bài này giải như sau
Theo định luật bảo toàn ta có
Tổng số mol HNO3 phản ứng = tổng số mol N tạo thành
mà tổng số mol của Nito tạo thành bằng tổng số mol của NO và NO2>> n HNO3pu =11.2/22.4=0.5 mol

còn N trong muối nữa bạn ơi ;))

2NO3- + 6H+ ---> NO + NO2 + 3H2O
nNO = nNO2 = 0,25
--> nHNO3 = n H+ = 0,25.6 = 1,5 mol
 
V

viquelinh

Cho X hỗn hợp Al , Fe203, Cu có số mol bằng nhau. X hoà tan hoàn toàn trong dung dịch nào. A NH3 dư B. NaOH dư C HCl dư D AgN03 dư.

Đáp án là C đó thôi:
Al + HCl ---> không phàn nàn gì rồi
Fe2O3 + HCl ---> không thể không có phản ứng.
Cu + FeCl3 ---> taij sao khổng thể xáy ra

Cong các đáp án trên nè
NH3 không hoà tan Al
NaOH vaf AgNO3/NH3 thì vướng Fe2O3
 
T

timtroxua

Hic hic mình quên mất còn N trong muối nữa. Cảm ơn bạn nhiều nhé. Một phần vì lâu rùi mình không giải hóa. 6 năm rùi mà. Lần sau mình sẽ chú ý hơn. Thanks
 
Top Bottom