Hoá12, Cacbohidrat

P

phikim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Xenlulozo trinitrat là chất dễ cháy và nổ mạnh,được điều chế từ xenlulozo và axit nitric.Muốn điều chế 29,7 kg xenlulozo trinitrat (hiệu suất 90%) thì thể tích axit nitrit 96% (D = 1,52 g/ml) là bao nhiêu ?
2) Để sản xuất ancol etylic, người ta dùng nguyên liệu là mùn cưa và vỏ bào từ gỗ chứa 50% xenlulozo. Nếu muốn điều chế 1 tấn ancol etylic , hiệu suất quá trình là 70% thì khối lượng nguyên liệu cần dùng là bao nhiêu?
3)Cho xenlulozo phản ứng với anhidrit axetic (có [tex]{H}_{2}{SO}_{4}[/tex] đặc làm xúc tác) thu được 11,1g hỗn hợp X gồm xenlulozo triaxetat , xenlulozo điaxetat và 6,6g axit axetic.Thành phần phần trăm theo khối lượng của xenlulozo triaxetat và xenlulozo điaxetat trong X lần lượt là bao nhiêu?
4)Phân tử khối của xenlulozo vào khoảng 1.000.000 -2.400.000.Hãy tính gần đúng khoảng biến đổi số mắt xích [tex]{C}_{6}{H}_{10}{O}_{5}[/tex] và chiều dài mạch xenlulozo (theo đơn vị mét).Biết rằng chiều dài mỗi mắt xích
[tex]{C}_{6}{H}_{10}{O}_{5}[/tex] khoảng 5 Angstron ( 1m = [tex]{10}^{10}[/tex] Angstron )

Mong các bạn giải sớm giúp minh nha

#_Chú ý đặt tiêu đề nha!:D
 
Last edited by a moderator:
T

thanhduc20100

1) Xenlulozo trinitrat là chất dễ cháy và nổ mạnh,được điều chế từ xenlulozo và axit nitric.Muốn điều chế 29,7 kg xenlulozo trinitrat (hiệu suất 90%) thì thể tích axit nitrit 96% (D = 1,52 g/ml) là bao nhiêu ?
số mol C6H7O2(NO3)3=0.1---------------->số mol HNO3=0.1*3*100/90=1/3---->V=( cái này thì bạn tự tính nhé, mình hay nhầm)

2) Để sản xuất ancol etylic, người ta dùng nguyên liệu là mùn cưa và vỏ bào từ gỗ chứa 50% xenlulozo. Nếu muốn điều chế 1 tấn ancol etylic , hiệu suất quá trình là 70% thì khối lượng nguyên liệu cần dùng là bao nhiêu?
C6H10O5-------->2C2H5OH
số mol C2H5OH=1/46----->số mol C6H10O5=1/46*100/70=5/161
khối luợng C6H10O5=5.031---->mụn cưa=10.062

3)Cho xenlulozo phản ứng với anhidrit axetic (có [tex]{H}_{2}{SO}_{4}[/tex] đặc làm xúc tác) thu được 11,1g hỗn hợp X gồm xenlulozo triaxetat , xenlulozo điaxetat và 6,6g axit axetic.Thành phần phần trăm theo khối lượng của xenlulozo triaxetat và xenlulozo điaxetat trong X lần lượt là bao nhiêu?
288a+ 246b=11.1
3a+2b=0.11
Tìm được a,b thay vào tính %


4)Phân tử khối của xenlulozo vào khoảng 1.000.000 -2.400.000.Hãy tính gần đúng khoảng biến đổi số mắt xích [tex]{C}_{6}{H}_{10}{O}_{5}[/tex] và chiều dài mạch xenlulozo (theo đơn vị mét).Biết rằng chiều dài mỗi mắt xích [/FONT][/SIZE][/B][tex]{C}_{6}{H}_{10}{O}_{5}[/tex] khoảng 5 Angstron ( 1m = [tex]{10}^{10}[/tex] Angstron )

Cái này thí đem đi chia thôi: 1.000000/162=6172.839
2400000/162=14814.81
Đến đây chắc bạn giải được, mình hay tính nhầm
 
Last edited by a moderator:
H

hoangkhuongpro

hoá

thanhduc
************************************
ở bài 1,2 cậu làm thế cũng dc nhưng theo mình thì kg nên tính ra số mol làm ji cho vất vả ,mất time nên dùng M mà giải
 
P

phikim

Bạn xem lại đi chứ sao tớ làm như cậu mà ra đáp án không giống với kết quả
 
Top Bottom