Hóa (Hóa11) Bài tập liên quan đến Fe

Lazy-Girl

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
183
92
36
25
Hà Nam
THPT C Thanh Liêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp đỡ! Hướng dẫn mk cách làm bài tập như này nha!
Cho 20g hỗn hợp Fe và Fe2O3 tác dụng với HNO3 thì thu được 2,24l NO (đkc) và 2,8g chất rắn. Tính khối lượng muối và % khối lượng của Fe và Fe2O3.<3!:)!
 

Toji Takeshi

Cựu Trưởng BP Quản lí |Cựu Mod Cộng đồng
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
1,044
2,726
414
25
Đắk Lắk
THPT Nguyễn Trãi
Bn viết pt: Fe + 4H+ + NO3- > Fe3+ + NO + 2H2O
Bn tính nNO2 => nFe => mFe => %Fe => %Fe2O3
mFe => mFe2O3 => nFe2O3 => tổng số mol Fe => tổng số mol muối (bảo toàn nguyên tố Fe) => mmuối
 
  • Like
Reactions: Lazy-Girl

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
Mọi người giúp đỡ! Hướng dẫn mk cách làm bài tập như này nha!
Cho 20g hỗn hợp Fe và Fe2O3 tác dụng với HNO3 thì thu được 2,24l NO (đkc) và 2,8g chất rắn. Tính khối lượng muối và % khối lượng của Fe và Fe2O3.<3!:)!
Quy đổi hỗn hợp thành Fe và O
Do còn dư 2,8g chất rắn (1 phần Fe còn dư sau p/ứ) nên p/ứ tạo ra muối sắt(II):Fe(NO3)2
nFe(p/ứ)=x(mol) , nO=y(mol),nNO=0,1(mol)
Fe(0) ---> Fe(+2) +2e
x----------------------2x
O2 +2e --->2O(-2)
y-------2y
N(+5) +3e --->N(+2)
-------------0,3-----0,1
Bảo toàn electron,ta có:
2x=2y+0,3 <=>2x-2y=0,3 (1)
Ta có : 56x+16y=20-2,8=17,2(2)
Từ (1),(2)=>nFe=49/180(mol),nO=11/90(mol)
Sao mk lại ra lẻ thế nhỉ,mn coi xem mk cóa sai chỗ nào ko với,,
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Lazy-Girl

Toji Takeshi

Cựu Trưởng BP Quản lí |Cựu Mod Cộng đồng
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
1,044
2,726
414
25
Đắk Lắk
THPT Nguyễn Trãi
Quy đổi hỗn hợp thành Fe và O
Do còn dư 2,8g Fe nên p/ứ tạo ra muối sắt(II):Fe(NO3)2
nFe(p/ứ)=x(mol) , nO=y(mol),nNO=0,1(mol)
Fe(0) ---> Fe(+2) +2e
x----------------------2x
O2 +2e --->2O(-2)
y-------2y
N(+5) +3e --->N(+2)
-------------0,3-----0,1
Bảo toàn electron,ta có:
2x=2y+0,3 <=>2x-2y=0,3 (1)
Ta có : 56x+16y=20-2,8=17,2(2)
Từ (1),(2)=>nFe=49/180(mol),nO=11/90(mol)
Sao mk lại ra lẻ thế nhỉ,mn coi xem mk cóa sai chỗ nào ko với,,
Đúng rồi bn. Mk thấy ko sai. Chỉ là mình đang nghĩ làm sao tính đc % hh ban đầu
 

Lazy-Girl

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
183
92
36
25
Hà Nam
THPT C Thanh Liêm
Quy đổi hỗn hợp thành Fe và O
Do còn dư 2,8g Fe nên p/ứ tạo ra muối sắt(II):Fe(NO3)2
nFe(p/ứ)=x(mol) , nO=y(mol),nNO=0,1(mol)
Fe(0) ---> Fe(+2) +2e
x----------------------2x
O2 +2e --->2O(-2)
y-------2y
N(+5) +3e --->N(+2)
-------------0,3-----0,1
Bảo toàn electron,ta có:
2x=2y+0,3 <=>2x-2y=0,3 (1)
Ta có : 56x+16y=20-2,8=17,2(2)
Từ (1),(2)=>nFe=49/180(mol),nO=11/90(mol)
Sao mk lại ra lẻ thế nhỉ,mn coi xem mk cóa sai chỗ nào ko với,,
Chất rắn còn lại mk k chắc có phải nguyên Fe k hay cả Fe2O3 nữa!
 
Top Bottom