[hoá11] Bài tập kim loại tác dụng với muối

P

phongtuyetduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m(g) kim loại Fe vào dung dịch chứa AgNO2,Fe(NO3)3,Cu(NO3)2(với số mol tương ứng là a,b,c) được chất rắn X và dung dịch Y
1.Tính biện luận các trường hợp có thể xảy ra theo m,a,b,c
2.Viết ptpu xảy ra và cho biết các chất có thể có trong X,Y
 
F

foreverwedo

a) thứ tự oxh, Ag+ -> Fe3+ -> Cu2+
Fe -> Fe2+ + 2e
x ---------------2x ( với x = \frac{m}{56} )
Ag+ + 1e -> Ag
a--------a
Fe3+ + 1e -> Fe2+
b--------b
Cu2+ + 2e -> Cu
c---------2c
TH1 2x \leq a => chỉ xảy ra pư khử Ag+
TH2 a < 2x \leq a+b => xảy ra pư khử Ag+, Fe3+
TH3 a+b < 2x => xảy ra pư khử Ag+, Fe3+, Cu2+
b) Fe + 2Ag+ -> Fe2+ + 2Ag
2Fe3+ + Fe -> 3Fe2+
Cu2+ + Fe -> Fe2+ + Cu

TH1 2x < a => trong X: Ag, trong Y: AgNO3 dư, Fe(NO3)2, Fe(NO3)3, Cu(NO3)2
AgNO3 + Fe(NO3)2 -> Ag + Fe(NO)3
Lúc này trong Y : AgNO3 ( hoặc Fe(NO3)2 dư ), Fe(NO3)3, Cu(NO3)2
TH2 2x = a => trong X : Ag, trong Y : Fe(NO3)2, Fe(NO3)3, Cu(NO3)2
TH3 a < 2x < a+b => trong X : Ag, trong Y: Fe(NO3)2, Fe(NO3)3 dư, Cu(NO3)2
TH4 2x = a+b => trong X : Ag, trong Y : Fe(NO3)2, Cu(NO3)2
TH5 a+b < 2x < a+b+2c=> trong X : Cu, Ag, trong Y: Cu(NO3)2 dư, Fe(NO3)2
TH6 a+b+2c = 2x => trong X: Cu, Ag, trong Y : Fe(NO3)2
TH7 a+b+2c < 2x => trong X : Cu, Ag, Fe dư, trong Y : Fe(NO3)2
 
Top Bottom