[Hoá10]Bài tập khí CO2 tác dụng với dung dịch kiềm

D

do_re_mi_a8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong mọi người giúp mình làm mấy bài Hoá 10 về phần khí [TEX]CO_2[/TEX] tác dụng với dung dịch kiềm

Bài 1 : Hấp thụ hoàn toàn 2,668 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] ( ở dktc ) vào 2,5 lít dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] nồng độ a mol /l , thu được 15,76 gam kết tủa . Tính giá trị của a?

Bài 2 : Thổi V lít khí [TEX]CO_2[/TEX] vào 300 mol dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0,2M thì thu được 0,2 gam kết tủa . Tính giá trị của V ?

Bài 3 : Háp thụ hoàn toàn 4,4 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] ( ở đktc ) vào 50 ml dung dịch hỗn hợp gồm NaOH 0,1M và [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,2M , sinh ra m (g) kết tủa .Tính giá trị of m ?

Bài 4 : Dung dịch X chứa dung dịch NaOH 0,2 M và dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0,1M . Sục 7,84 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] ( đktc ) vào 1 lít dung dịch X thì khối lượng kết tủa thu được là bao nhiêu gam ?

Bài 5 :Thổi từ từ khí [TEX]CO_2[/TEX] vào bình chứa nước vôi trong đến dư .
Hiện tượng quan sát đk là j ?
A . Kết tủa màu trắng tăng dần , không tan kết tủa
B . Kết tủa màu trắng tăng dần đến cực đại rồi tan dần đến trong suốt
C . Kết tủa màu trắng xuất hiện rồi tan , xuất hiện rồi tan ,...lặp đi lặp lại nhiều lần
D . Không có hiện tượng gì

Bài 6 :Thổi đến hết 0,672 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] ( đktc ) vào bình chứa dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0,01M , thêm tiếp 0,4 g NaOH vào bình này . Khối lượng kết tủa thu được trong bình bằng bao nhiêu ?

Bài 7 : Trong bình kính chứa đầy dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0,01M , sục vào trong bình lượng [TEX]CO_2[/TEX] có giá trị biến thiên trong khoảng : 0,02 mol \leq [TEX]n_CO2 [/TEX]\leq0,12 mol . Vậy khối lượng kết tủa thu được biến thiên trong khoảng nào ?

Bài 8 : Sục 2,24 lít [TEX]CO_2[/TEX] (ở đktc ) vào dung dịch hỗn hợp chứa 0,05 mol [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] và 0,2 mol KOH. Khối lượg kết tủa thu được sao phản ứng hoàn toàn là bao nhiêu ?

Bài 9 : Thổi khí [TEX]CO_2[/TEX] vào dung dịch chứa 0,02 mol [TEX]Ba(OH)_2[/TEX]. Giá trị khối lượng kết tủa biến thiên trong khoảng nào khi số mol khí [TEX]CO_2[/TEX] biến thiên trong khoảng từ 0,005 mol đến 0,024 mol

Bài 10 : Cho 0,05 mol [TEX]CO_2[/TEX] hay 0,35 mol [TEX]CO_2[/TEX] haaps thụ hoàn toàn vào dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] cũng đều thu được 0,05 mol kết tủa . Vậy số mol của [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] trong dung dịch là bao nhiêu ?
 
H

hoi_a5_1995

Bài 1 : Hấp thụ hoàn toàn 2,668 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] ( ở dktc ) vào 2,5 lít dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] nồng độ a mol /l , thu được 15,76 gam kết tủa . Tính giá trị của a?


nCO2 = 0,12 mol
0,08
=>tạo 2 muối => nBa(HCO3)2 = 0,02 mol
=> nBa(OH)2 =0,04M


Bài 2 : Thổi V lít khí [TEX]CO_2[/TEX] vào 300 mol dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0,2M thì thu được 0,2 gam kết tủa . Tính giá trị của V ?

nCa(OH)2 = 0,06
nCaCO3 = 0,002 mol
=>nCO2 =0,136 mol
 
Last edited by a moderator:
N

nhaclaotam

2. TH1: CO2 ------------> =CO3 nên kết tủa hoàn toàn
TH2: CO2 --------------> =CO3 và =CO3 có 1 phần tan tạo -HCO3
đến đây có lẽ tính tiếp được.
3.4. làm tương tự xét pư của CO2 với -OH chứ đừng ghi ra từng pư phân tử một ( vì như vậy dễ bị sai)
5. đáp án là B.
vì CO2 vào Ca(OH)2 --------------> tạo kết tủa CaCO3 sau đó nếu cho thêm CO2 vào tiếp thì kết tủa tan theo pư sau
CO2 + H2O + CaCO3 -------------> CaHCO3
6.7.8.9.10 tương tự như trên .


đúng thì thank cái nha! :D
 
B

boykyanh1994

1: Ê bé, câu 1 V CO2 là 2.688 chá. 0.04 ??
2: 2.6432
3: 4.48 lít Co2 chá.
4: 5g
5: B
6: Xem lại đề cái
7: Kết tủa theo co2
0.02 <n ( kết tủa) , 0.12
8:5
9:0.005x197< kết tủa <0.016X197
10: 0.2
Ngồi ấn bừa đó. Ko biết đúng or sai
 
M

meocondihoc456

Mong mọi người giúp mình làm mấy bài Hoá 10 về phần khí [TEX]CO_2[/TEX] tác dụng với dung dịch kiềm

Bài 1 : Hấp thụ hoàn toàn 2,668 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] ( ở dktc ) vào 2,5 lít dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] nồng độ a mol /l , thu được 15,76 gam kết tủa . Tính giá trị của a?

Bài 2 : Thổi V lít khí [TEX]CO_2[/TEX] vào 300 mol dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0,2M thì thu được 0,2 gam kết tủa . Tính giá trị của V ?

Bài 3 : Háp thụ hoàn toàn 4,4 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] ( ở đktc ) vào 50 ml dung dịch hỗn hợp gồm NaOH 0,1M và [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,2M , sinh ra m (g) kết tủa .Tính giá trị of m ?

Bài 4 : Dung dịch X chứa dung dịch NaOH 0,2 M và dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0,1M . Sục 7,84 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] ( đktc ) vào 1 lít dung dịch X thì khối lượng kết tủa thu được là bao nhiêu gam ?

Bài 5 :Thổi từ từ khí [TEX]CO_2[/TEX] vào bình chứa nước vôi trong đến dư .
Hiện tượng quan sát đk là j ?
A . Kết tủa màu trắng tăng dần , không tan kết tủa
B . Kết tủa màu trắng tăng dần đến cực đại rồi tan dần đến trong suốt
C . Kết tủa màu trắng xuất hiện rồi tan , xuất hiện rồi tan ,...lặp đi lặp lại nhiều lần
D . Không có hiện tượng gì

Bài 6 :Thổi đến hết 0,672 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] ( đktc ) vào bình chứa dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0,01M , thêm tiếp 0,4 g NaOH vào bình này . Khối lượng kết tủa thu được trong bình bằng bao nhiêu ?

Bài 7 : Trong bình kính chứa đầy dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0,01M , sục vào trong bình lượng [TEX]CO_2[/TEX] có giá trị biến thiên trong khoảng : 0,02 mol \leq [TEX]n_CO2 [/TEX]\leq0,12 mol . Vậy khối lượng kết tủa thu được biến thiên trong khoảng nào ?

Bài 8 : Sục 2,24 lít [TEX]CO_2[/TEX] (ở đktc ) vào dung dịch hỗn hợp chứa 0,05 mol [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] và 0,2 mol KOH. Khối lượg kết tủa thu được sao phản ứng hoàn toàn là bao nhiêu ?

Bài 9 : Thổi khí [TEX]CO_2[/TEX] vào dung dịch chứa 0,02 mol [TEX]Ba(OH)_2[/TEX]. Giá trị khối lượng kết tủa biến thiên trong khoảng nào khi số mol khí [TEX]CO_2[/TEX] biến thiên trong khoảng từ 0,005 mol đến 0,024 mol

Bài 10 : Cho 0,05 mol [TEX]CO_2[/TEX] hay 0,35 mol [TEX]CO_2[/TEX] haaps thụ hoàn toàn vào dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] cũng đều thu được 0,05 mol kết tủa . Vậy số mol của [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] trong dung dịch là bao nhiêu ?
=>tạo 2 muối => nBa(HCO3)2 = 0,02 mol
=> nBa(OH)2 =0,04M
sao biet la tao hai muoi a?
 
Top Bottom