Hóa

  • Thread starter minhchaunb.118@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 8,101

Status
Không mở trả lời sau này.
M

minhchaunb.118@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Nhiệt phân 4.385g hỗn hợp X gồm: KCLO3 & KMnO4 thu đc O2 & mg chất rắn gồm: K2Mn04, MnO2,KCL tác dụng hết với cacbon nóng đỏ, thu được 0.896(l) hỗn hợp khí Y(đktc) có tỉ khối so với H2 là 16. thành phần %theo khối lượng của KMnO4 trong X là
2/ cho 5.376(l) (đktc) từ từ đi qua ống sứ nung nóng đựng 10.44g một oxit sắt đến khi phản ứng hoàn toàn.khi thu đc sau phản ứng có tỉ khối so với h2 =20. công thức của oxit sắt và phần trăm thể tích của khí CO2 trong hỗn hợp khí sau phản ứng là
 
Last edited by a moderator:
H

hikaruhinai

2/ cho 5.376(l) (đktc) từ từ đi qua ống sứ nung nóng đựng 10.44g một oxit sắt đến khi phản ứng hoàn toàn.khi thu đc sau phản ứng có tỉ khối so với h2 =20. công thức của oxit sắt và phần trăm thể tích của khí CO2 trong hỗn hợp khí sau phản ứng là[/QUOTE]

Bài 1) Khi cho C nóng đỏ vào khí O2, ta nhận được hh khí CO2 (a mol) và CO (b mol).
Từ đó, ta có hệ:
1. a + b = 0,04 (đây là số mol hh khí bạn nhé).
2. 44a + 28b = 16 nhân 2 nhân 0,04 (đây là khối lượng hỗn hơp khí).
Bấm máy tính, giải ra a= 0,01; b= 0,03.
Từ đây, ta bảo toàn nguyên tố Oxi và tìm ra số mol O2 = 0,025.
Ta đều biết KMnO4 (x mol) sinh ra khí O2 với tỉ lệ 1/2 (0,5x mol) và KClO3 (y mol) sinh khí O2 với tỉ lệ 1,5 (1,5y mol).
Từ đó, ta có hệ:
1.158x + 122,5y = 4,385.
2.0,5x + 1,5y = 0,025.
Từ đó bạn giải ra x,y và tìm đáp án chính xác nhé!

Bài 2) Như bài trên, ta lại đặt CO2 (a mol) và CO (b mol). Từ đó, ta có hệ:
1. a + b = 0,24 (toàn toàn nguyên tố cacbon bạn nhé).
2. 44a + 28b= 20 nhân 2 nhân 0,24 = 9,6
Giải ra được a= 0,18; b= 0,06. Từ đó bạn suy ra % của CO2 trong hh nhé!
Lại nói đến tìm công thức oxit sắt, bạn có thể dễ dàng nhận thấy số mol CO2 sẽ bằng đúng số mol O2 mà oxit sắt đã bị khử = 0,18 mol.
Từ đó bạn suy ra m Fe trong oxit =10,44 - 0,18 nhân 16= 7,56 \Rightarrow nFe= 0,135.
Ở đây, tốt nhất là ta nên lập tỉ số O/Fe = 0,18/0,135 = 4/3.
Vậy oxit sắt là Fe3O4 bạn nhé!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom