Hóa 9 Hóa vô cơ

doannguyenanhquan

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng tám 2019
1
0
1
21
Bình Dương
Trường THCS Bình Thắng B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1 dòng khí Hidro dư qua 4,8g hỗn hợp CuO và 1 oxit sắt nung nóng thu đc 3,52 g chất rắn. đem chất rắn đó hòa tan trong axit HCl dư thu đc 0,896 lít khí( đkc)
a) xác định khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp
b) xác định công thức oxit sắt.
giúp mình bài này nha:):):)
cảm ơn các bạn nhiều
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Đặt công thức của oxit sắt là FexOy (x,y nguyên dương)
Ta có các PTHH:
CuO + H2 -------> Cu + H2O
a------------------------a
FexOy + yH2 ------> xFe + yH2O
b---------------------------bx
Fe + 2HCl ------> FeCl2 + H2
bx--------------------------------bx

Ta có:
nH2 = bx = 0,04 mol
m(kim loại) = 64a + 56bx = 3,52 g <=> 64a + 56.0,04 = 3,52 <=> a = 0,02 mol
==> m(CuO) = 0,02.80 = 1,6 g ; m(FexOy) = 4,8 - 1,6 = 3,2 g
M(FexOy) = 3,2/b = 3,2/(0,04/x) = 80x = 56x + 16y
==> 24x + 16y ==> x/y = 2/3
==> Oxit sắt là Fe2O3
 
Top Bottom