Hóa 10 Hóa vô cơ

phuongdaitt1

Cựu Phó nhóm Tiếng Anh
Thành viên
6 Tháng mười hai 2015
1,886
4,315
496
Tiền Giang
HMF Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 19g hỗn hợp gồm 2 muối cacbonat của kim loại hóa trị I và muối cacbonat kim loại hóa trị II bằng một lượng vừa đủ 200 ml dung dịch HNO3 a M. Sau khi phản ứng xảy ra xong thu được 4,48 lít CO2 (DKC) và dung dịch A. Cô cạn dung dịch A thu được m g chất rắn
1) Viết các PTPU xảy ra
2) Tính giá trị a và m
@NHOR giúp mình với
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Hòa tan hoàn toàn 19g hỗn hợp gồm 2 muối cacbonat của kim loại hóa trị I và muối cacbonat kim loại hóa trị II bằng một lượng vừa đủ 200 ml dung dịch HNO3 a M. Sau khi phản ứng xảy ra xong thu được 4,48 lít CO2 (DKC) và dung dịch A. Cô cạn dung dịch A thu được m g chất rắn
1) Viết các PTPU xảy ra
2) Tính giá trị a và m
1)[tex]X_{2}CO_{3}+2HNO_{3}\rightarrow 2XNO_{3}+H_{2}O+CO_{2}[/tex]
[tex]YCO_{3}+2HNO_{3}\rightarrow Y(NO_{3})_{2}+H_{2}O+CO_{2}[/tex]
2) [tex]n_{CO_{2}}=\frac{4,48}{22,4}=0,2(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{HNO_{3}}=0,2.2=0,4(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow a=\frac{0,4}{0,2}=2(M)[/tex]
Và [tex]m=19-0,2.60+0,4.62=31,8(g)[/tex]
 
  • Like
Reactions: phuongdaitt1
Top Bottom