Hóa hóa vô cơ và hữu cơ

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho m gam hỗn hợp X gồm 2 kim loại Na và Ba vào 500 ml dd HCl 1M thu được 6.72 lít khí h2 ở đktc và dd A.
a. Viết PTHH, dd A có thể làm đổi màu quỳ tím hay ko? Vì sao?
b. để kết tủa hoàn toàn các hợp chất của bari trong dd A phải dùng hết 100 ml dd h2so4 2M hãy tính m gam hỗn hợp X
 

An Nhã Huỳnh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng chín 2017
399
503
164
23
Quảng Ngãi
Trường THCS Bình Chánh
1. cho m gam hỗn hợp X gồm 2 kim loại Na và Ba vào 500 ml dd HCl 1M thu được 6.72 lít khí h2 ở đktc và dd A.
a. Viết PTHH, dd A có thể làm đổi màu quỳ tím hay ko? Vì sao?
b. để kết tủa hoàn toàn các hợp chất của bari trong dd A phải dùng hết 100 ml dd h2so4 2M hãy tính m gam hỗn hợp X
mk làm câu a nhá

a,lập PT: 2Na + 2HCl -> 2NaCl + H2
Ba + 2HCl -> BaCl2 + H2
---> dd A không thể làm đổi màu quỳ tím. Vì dd A gồm 2 muối mà muối thì không làm quỳ tìm đổi màu.
 
  • Like
Reactions: H.Bừn

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
nếu câu b ghi là để kết tủa hoàn toàn các hợp chất của bari trong dd A phải dùng hết 100 ml dd h2so4 2M hãy tính m gam hỗn hợp X
thì chắc chắn phải có ba(oh)2 dư nữa cơ mà​
 
  • Like
Reactions: ctg357

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
23
Thái Bình
Vô hạn
mk làm câu a nhá
a,lập PT: 2Na + 2HCl -> 2NaCl + H2
Ba + 2HCl -> BaCl2 + H2
---> dd A không thể làm đổi màu quỳ tím. Vì dd A gồm 2 muối mà muối thì không làm quỳ tìm đổi màu.
Bạn sai rồi
1. cho m gam hỗn hợp X gồm 2 kim loại Na và Ba vào 500 ml dd HCl 1M thu được 6.72 lít khí h2 ở đktc và dd A.
a. Viết PTHH, dd A có thể làm đổi màu quỳ tím hay ko? Vì sao?
b. để kết tủa hoàn toàn các hợp chất của bari trong dd A phải dùng hết 100 ml dd h2so4 2M hãy tính m gam hỗn hợp X
a ) dd A làm quỳ tím chuyển sang màu xanh:
Đat n Na = x mol ; Ba = y mol
2 Na + 2 H2O -> 2 NaOH + H2 (1)
x...............................x.........x/2 mol
Ba + 2 H2O -> Ba(OH)2 + H2
y..........................y.............y mol
n H2 = x/2 + y = 6,72/22,4 = 0,3 mol ( I )
NaOH + HCl -> NaCl + H2O (2)
Ba(OH)2 + 2HCl -> BaCl2 + 2 H2O (3)
Nếu NaOH,Ba(OH)2 phản ứng hết thì (2),(3) : n HCl = x + 2y = 2*(x/2 + y ) = 2*0,3 = 0,6 mol > n HCl = 0,5*1=0,5 mol
-> Giả sử sai -> NaOH,Bá(OH)2 phản ứng dư
-> dd A làm quỳ tím chuyển sang màu xanh
b ) n H2SO4 = 0,1*2 = 0,2 mol
ddA : Ba(OH)2 , NaOH , NaCl , BaCl2
Ba(OH)2 + H2SO4 -> BaSO4 + H2O
BaCl2 + H2SO4 -> BaSO4 + 2 HCl
n Ba = n H2SO4 = 0,2 mol = y ( II )
Tu ( I) va ( II ) => x= 0,2 mol
m = 23*0,2 + 137*0,2 = 32 g
 
  • Like
Reactions: Monkey.D.Yato

An Nhã Huỳnh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng chín 2017
399
503
164
23
Quảng Ngãi
Trường THCS Bình Chánh
Bạn sai rồi

a ) dd A làm quỳ tím chuyển sang màu xanh:
Đat n Na = x mol ; Ba = y mol
2 Na + 2 H2O -> 2 NaOH + H2 (1)
x...............................x.........x/2 mol
Ba + 2 H2O -> Ba(OH)2 + H2
y..........................y.............y mol
n H2 = x/2 + y = 6,72/22,4 = 0,3 mol ( I )
NaOH + HCl -> NaCl + H2O (2)
Ba(OH)2 + 2HCl -> BaCl2 + 2 H2O (3)
Nếu NaOH,Ba(OH)2 phản ứng hết thì (2),(3) : n HCl = x + 2y = 2*(x/2 + y ) = 2*0,3 = 0,6 mol > n HCl = 0,5*1=0,5 mol
-> Giả sử sai -> NaOH,Bá(OH)2 phản ứng dư
-> dd A làm quỳ tím chuyển sang màu xanh
b ) n H2SO4 = 0,1*2 = 0,2 mol
ddA : Ba(OH)2 , NaOH , NaCl , BaCl2
Ba(OH)2 + H2SO4 -> BaSO4 + H2O
BaCl2 + H2SO4 -> BaSO4 + 2 HCl
n Ba = n H2SO4 = 0,2 mol = y ( II )
Tu ( I) va ( II ) => x= 0,2 mol
m = 23*0,2 + 137*0,2 = 32 g
sao lại sai nhỉ????
đề cko 2kimloại Na và Ba tác dụng với HCl mà đâu đề cập ji đến H2O đâu bn?
 
  • Like
Reactions: H.Bừn

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
theo câu b thì các hợp chất của bari là Ba2+, Ba(OH)2 dư đó bạn. @@
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
23
Thái Bình
Vô hạn
sao lại sai nhỉ????
đề cko 2kimloại Na và Ba tác dụng với HCl mà đâu đề cập ji đến H2O đâu bn?
Na là kim loại kiềm , Ba là kim loại kiềm thổ đều phan ứng rất mạnh với nước khi vừa tiếp xúc
H2O có ở trong dd HCl
Na,Ba sẽ phản ứng với H2O trước
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1. cho m gam hỗn hợp X gồm 2 kim loại Na và Ba vào 500 ml dd HCl 1M thu được 6.72 lít khí h2 ở đktc và dd A.
a. Viết PTHH, dd A có thể làm đổi màu quỳ tím hay ko? Vì sao?
b. để kết tủa hoàn toàn các hợp chất của bari trong dd A phải dùng hết 100 ml dd h2so4 2M hãy tính m gam hỗn hợp X
a.nH2=0.3;nHCl=0.5
Na + HCl = NaCl + 1/2H2 (1)
Ba + 2HCl = BaCl2 + H2 (2)
Ta thấy nếu HCl dư thì nH2 < 1/2nHCl = 1/2.0,5=0.25 mà theo bài ra có tới 0.3 mol => HCl phản ứng hết, Na và Ba dư, tiếp tục xảy ra phản ứng
Na + H2O = NaOH + 1/2 H2 (3)
Ba + 2H2O = Ba(OH)2 + H2 (4)
=> dd A : NaCl;BaCl2;NaOH;Ba(OH)2 => đổi màu quỳ tím thành xanh
Lưu ý : HCl mạnh hơn nước nên Na,Ba phải phản ứng với HCl trước sau đó dư mới pư với nước @ctg357 , nước ở trong dd ý @An Nhã Huỳnh
b.nH2SO4=0.2
Ba(2+) + SO4 (2-) = BaSO4
0.2............0.2
=> nH2 (tạo bởi Ba)=nBa = 0.2 (theo pt 2 & 4)
=> nNa = 2nH2(tạo bởi Na)=(0.3-0.2)*2=0.2 (theo pt 1 và 3)
=> m = 137 .0.2 + 23.0.2=32g OK ;););)
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
23
Thái Bình
Vô hạn
a.nH2=0.3;nHCl=0.5
Na + HCl = NaCl + 1/2H2 (1)
Ba + 2HCl = BaCl2 + H2 (2)
Ta thấy nếu HCl dư thì nH2 < 1/2nHCl = 1/2.0,5=0.25 mà theo bài ra có tới 0.3 mol => HCl phản ứng hết, Na và Ba dư, tiếp tục xảy ra phản ứng
Na + H2O = NaOH + 1/2 H2 (3)
Ba + 2H2O = Ba(OH)2 + H2 (4)
=> dd A : NaCl;BaCl2;NaOH;Ba(OH)2 => đổi màu quỳ tím thành xanh
Lưu ý : HCl mạnh hơn nước nên Na,Ba phải phản ứng với HCl trước sau đó dư mới pư với nước @ctg357 , nước ở trong dd ý @An Nhã Huỳnh
b.nH2SO4=0.2
Ba(2+) + SO4 (2-) = BaSO4
0.2............0.2
=> nH2 (tạo bởi Ba)=nBa = 0.2 (theo pt 2 & 4)
=> nNa = 2nH2(tạo bởi Na)=(0.3-0.2)*2=0.2 (theo pt 1 và 3)
=> m = 137 .0.2 + 23.0.2=32g OK ;););)
Thầy giáo mình dạy vậy mà
 
Top Bottom