hóa vô cơ 9-hsg

  • Thread starter khanhvy021299
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 4,523

K

khanhvy021299

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 24,625g hỗn hợp muối gồm KCl , MgCl2,NaCl vào nước rồi thêm vào đó 300ml dung dịch AdNO3 1,5M Sau phản ứng thu được dung dịch A và kết tủa B. Chi 2,3g Mg vào dung dịch A khi phản ứng kết thúc lọc tách riêng chất rắn C và dung dịch D Cho toàn bộ chất rắn C vào dung dịch HCl dư. Sau phản ứng thấy khối lượng chất rắn C giảm 1,92g . Thêm dung dịch NaOH dư vào dung dịch D, lọc lấy kết tủa đem nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được 4g chất rắn E
Tính thành phần phần trăm khối lượng các muối có trong hỗn hợp ban đầu
 
  • Like
Reactions: Dương Thảo
D

dungvip62

Mình nghĩ là bạn ghi sai đề mMg cho thêm vào là 2.4 thì mới ra số chẵn.Nếu đề đúng thì giải tương tự nhưng số mol sẽ lẻ.Mình là thành viên mới nên trình bày còn nhiều thiếu sót có gì thông cảm nhé!!:)>-
nAgNO3 = 1.5*0.3=0.45(mol)
vì cho 2.3 g Mg vào A thấy có rắn C => AgNO3 dư
nMg(pư 4) =(2.4-1.92)/24=0.02(mol)
KCl + AgNO3 --> KNO3 + AgCl
a................a
MgCl2 + 2AgNO3 ---> Mg(NO3)2 + 2AgCl
0.08----------0.16-------( 0.1-0.02)
NaCl + AgNO3 ---> NaNO3 + AgCl
b...............b
Mg + 2AgNO3 ----> Mg(NO3)2 +2 Ag (4)
0.02---------0.04 ------------ 0.02
dd D gồm NaNO3,KNO3 và Mg(NO3)2
NaOH + Mg(NO3)2---> Mg(OH)2 +NaNO3
-------------- 0.1 ------------ 0.1
nMgO= 4/40 =0.1(mol)
Mg(OH)2 ----->MgO + H2O
0.1 --------------0.1
NAgNO3 =0.45 = 0.04 +a+b+0.16
=> a+b=0.25(mol)
mMgCl2=0.08*95=7.6 g
Ta có hệ
a+b=0.25
74.5*a + 58.5*b=24.625-7.6
=> a=0.15 , b=0.1
%KCl =(74.5*0.15*100)/24.625=45.4%
%NaCl=(58.5*0.1*100)/24.625=23.8%
%MgCl2=100%-45.4%-23.8% =30.8%
 
Last edited by a moderator:
C

coolboy4ever

Mình nghĩ là bạn ghi sai đề mMg cho thêm vào là 2.4 thì mới ra số chẵn.Nếu đề đúng thì giải tương tự nhưng số mol sẽ lẻ.Mình là thành viên mới nên trình bày còn nhiều thiếu sót có gì thông cảm nhé!!:)>-
nAgNO3 = 1.5*0.3=0.45(mol)
vì cho 2.3 g Mg vào A thấy có rắn C => AgNO3 dư
nMg(pư 4) =(2.4-1.92)/24=0.02(mol)
KCl + AgNO3 --> KNO3 + AgCl
a................a
MgCl2 + 2AgNO3 ---> Mg(NO3)2 + 2AgCl
0.08----------0.16-------( 0.1-0.02)

NaCl + AgNO3 ---> NaNO3 + AgCl
b...............b
Mg + 2AgNO3 ----> Mg(NO3)2 +2 Ag (4)
0.02---------0.04 ------------ 0.02
dd D gồm NaNO3,KNO3 và Mg(NO3)2
NaOH + Mg(NO3)2---> Mg(OH)2 +NaNO3
-------------- 0.1 ------------ 0.1
nMgO= 4/40 =0.1(mol)
Mg(OH)2 ----->MgO + H2O
0.1 --------------0.1
NAgNO3 =0.45 = 0.04 +a+b+0.16
=> a+b=0.25(mol)
mMgCl2=0.08*95=7.6 g
Ta có hệ
a+b=0.25
74.5*a + 58.5*b=24.625-7.6
=> a=0.15 , b=0.1
%KCl =(74.5*0.15*100)/24.625=45.4%
%NaCl=(58.5*0.1*100)/24.625=23.8%
%MgCl2=100%-45.4%-23.8% =30.8%
Bạn ơi xem lại phần mình bôi đen ở trên nhé.
Đề bài đâu có cho lượng Mg trong hỗn hợp là 2,4??
Cách của bạn tính là theo lượng Mg cho thêm vào. :)
 
Top Bottom