[Hoá] Ứng dụng cho các bài toán khí

Status
Không mở trả lời sau này.
G

giotbuonkhongten

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ứng dụng hệ số

- Dạng khí:

Dạng này đề thi đại học hay ra, search google Học Mãi có rất nhiều người thắc mắc.

M tổng hợp lại có những cách làm

Ví dụ: Hỗn hợp X gồm N2,H2 có tỉ khối so với hidro bằng 3,6.Đun nóng hỗn hợp X với chất xúc tác thích hợp,sau một thời gian thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với hidro bằng4.Hiệu suất phản ứng tổng hợp NH3 là?
Cách 1:
ken_crazy said:
Áp dụng dcheo : nN2:nH2= 1:4

giả sử : nN2=1 ; nH2=4

N2+ 3H2 = 2NH3

spu: (28*1 + 2*4)/(5-2x)=8 => x => H= 0,25
Cách 2:
Câu 1 : pp đường chéo => nH2 = 4 nN2.Chọn số mol hỗn hợp = 1 mol => nN2 = 0,2 mol => nNH3 = 0.4 mol ( tính theo N2 vì H2 dư)
Theo phương trình phản ứng ta có cứ 1 mol N2 phản ứng thì số mol giảm 2 mol
------------------------------------------------ x------------------------------------------2x mol
=> số mol hỗn hợp sau phản ứng là 1 - 2x
Lập tỉ lệ M1/M2 = n2/n1 => x = 0.1 mol => H = 0,1/0,4 = 25%

Cách 3:

Ứng dụng hệ số và tự chọn lượng chất áp dụng cho bài này

Cho tổng số mol khí ban đầu bằng 1 --> m = 3,6 g --> n khí sau pứ = 0,9 mol --> giảm 0,1 mol
nN2 = 0,2 mol, nH2 = 0,8 mol ---> Tính theo N2
N2 + 3H2 --> 2NH3
1 mol N2 pứ --------giảm 2 mol
0,2 mol N2 pứ -------- giảm 0,4 mol

--> H = 0,1/0,4 = 25%
solve by gbkt

Cách 4
phanhuyduy90 said:
Bài 2 : hh khí N2 và H2 có tỉ khối đối với H2 = 3.6 . Sau khi nung nóng với xúc tác để đạt trạng thái cân bằng có tỉ khối hh sau phản ứng đối với H2 = 4.5. Tính H% tạo NH3 (nhiệt độ ko đổi):
A.50 B.40 C.80 D.60

xác định hiệu suất tính theo N2 hay H2(Hệ số phản ứng)
N2 + 3H2 --->2NH3
nếu nN2: nH2 =1:3 tính theo N2 hoặc H2
nN2: nH2<1:3 tinh theo N2
nN2:nH2>1:3 tính theo H2

Hỗn hợp x mol H2 và ymol N2 có tỉ khối=3,6--->Mtb=7,2
Áp dụng sơ đồ đường chéi
x 28---------------------5,2
-------------7,2
y 2----------------------20,8
(1)x:y=1:4<1:3--->H tính theo N2
Áp dụng bảo toàn khối lượng ta có
mT(pu)=mS(pu)--->nT*MT=nS*MS
-->nT:nS=MS:MT=9:7,2, chọn nT=9 , nS=7,2----->x +y=nT=9(2)
từ (1) và(2)--->x=1,8,y=7,2-->nN2ban đầu=1,8

(*) n NH3 pu= nT- nS=9-7,2=1,8--->nN2=1,8:2=0,9

H= nN2 pu: nN2bd=0,9:1,8
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Phóng điện qua O2 thu được hỗn hợp X gồm O2 và O3,tỉ khối của X so vơi H2 là 16,5. Hiệu suất của pư tạo ozon là:
A.7,09% B.9,09% C.11,09% D.13,09%
ỨNG DỤNG HẾ SỐ:
3O2-->2O3
SỐ MOL THEO PHƯƠNG TRÌNH PHẢN ỨNG:
số mol giảm=nT-nS=3-2=1mol
Lại có nO2 theo pt=3 (Hệ số)
---->nT-nS=nO2pu:3(=1) (*****)
SỐ MOL THỰC TẾ(THỰC NGHIỆM)
ÁP DỤNG BẢO TOÀN KHỐI LƯỢNG
mT=mS <=> nS:nT=MT:MS=32 : 33
---> nT-nS:nT=33-32:33=1:33(*****)
---->H=1*3 :33=9,09

solve by phanhuuduy90
 
G

giotbuonkhongten

cho hỗn hợp X gồm C2H4 và H2 có tỉ khối so với He là 3,75. đốt hỗn hợp với Ni thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với He 4.tính hiệu suất phản ứng ?

Số molH2 phản ứng = số mol X- số mol Y
Mtb = 15 --> số mol H2= số mol C2H4 = 0,5 mol( coi hỗn hợp là 1 mol)
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng--> mx=mY= 15 gam-->nY= 15/16= 0,9375 mol
--> nH2(phản ứng)= 1- 0,9375= 0,0635--> H= 0,0625/0,5=12,5%

Solve by hocmai.hoahoc

2.Hỗn hợp X gồm C2H4 và H2 có tỉ khối so với He là 3,75. Dẫn X qua Ni nung nóng, thu dc hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với He là 5. Hiệu suất của pu hidro hóa ?
A.20%
B. 25%
C. 50%
D.40%


Câu 2:C2H4 + H2---------> C2H6
theo phương trình phản ứng ta thấy cứ 1 mol C2H4 phản ứng giảm 1 mol
x.........................................x......
Giả sử số mol hỗn hợp trước phản ứng là 1 mol => sau phản ứng là 1-x mol.
Lập tỷ lệ số mol trc/số mol sau = Msau/Mtrc [tex]<=> \frac{1}{1-x} =\frac{5}{3.75} => x = 0.25 mol[/tex]
Từ Hỗn hợp X gồm C2H4 và H2 có tỉ khối so với He là 3,75 sử dụng đường chéo => nC2H4 p/u = 0.5 mol
=> H = 50%

Solve by not_impossible
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom