Hóa tổng hợp

Sakura aki

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2017
6
3
6
23
Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 7,2 gam hh 2 muối cacbonat của 2 kim loại thổ thuộc 2 chu kỳ liên tiếp tác dụng vs dd hcl dư thấy thoát ra khí B. Cho khí B hấp thụ hết vào dd Ba(OH)2 dư thu đc 15,76g kết tủa. Xđ 2 muối cacbonat và tính thành phần % của chúng ?
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Cho 7,2 gam hh 2 muối cacbonat của 2 kim loại thổ thuộc 2 chu kỳ liên tiếp tác dụng vs dd hcl dư thấy thoát ra khí B. Cho khí B hấp thụ hết vào dd Ba(OH)2 dư thu đc 15,76g kết tủa. Xđ 2 muối cacbonat và tính thành phần % của chúng ?
M là KHHH của KL kiềm thổ
M là KL mol trung bình của 2 KL
MCO3 + 2HCl -------> MCl2 + CO2 + H2O
M+60(g)------------------------------ 1mol
7.2g---------------------------------- 0.08mol
CO2 + Ba(OH)2 ---------> BaCO3 + H2O
nBaCO3 = nCO2= 15.76/197 = 0.08
Ta có:
0.08(M+60) = 7.2
0.08M = 2.4
M = 2.4/0.08 = 30
----> 2 KL kiềm thổ cần tìm là Mg < 30 < Ca
Nguồn:Yahoo
 
  • Like
Reactions: Moon Crush
Top Bottom