[Hoá] Tổng hợp hoá học

  • Thread starter traimuopdang_268
  • Ngày gửi
  • Replies 70
  • Views 18,275

D

dunglk_91

Câu 1:chọn câu đúng nhất: Độ âm điện của 1 nguyên tử đặc trưng cho:
A.khả năng nhường electron của nguyên tử đó khi hình thành liên kết hoá học
B.khả năng hút electron của nguyên tử đó khi hình thành liên kết hoá học
C.khả năng tham gia phản ứng mạnh hay yếu của nguyên tử đó
D.khả năng tạo thành liên kết hoá học
Câu 4.trong 1 chu kì,theo chiều tăng dần của các điện tích hạt nhân nguyên tử:
A.Bán kính nguyên tử tăng dần,tính kim loại tăng dần
B.bán kính kim loại giảm dần,tính phi kim tăng dần
C.Bán kính nguyên tử tăng dần,tính phi kim tăng dần
D.bán kính nguyên tử giảm dần,tính kim loại tăng dần
Câu8.Bán kính nguyên tử của dãy nguyên tố nào dưới đây được sắp xếp theo chiều tăng dần từ trái sang phải
A.Li,Na,Rb,K,Cs
B.B,C,N,O,F
C.Mg2+ ,Na+,Ne,F-,O2-
D.S2-,Cl-,Ar,K+,Ca2+
Câu 9.Ion nào có bán kính bé nhất? Biết điện tích hạt nhân của P,S,Cl,K lần lượt là 15+,16+,17+,19+
A.K+
B.Cl-
C.S2-
D.P3-
Câu 11.Cho biết số thứ tự nguyên tử Z(số hiệu nguyên tử) của các nguyên tố S,Cl,Ar,K,Ca lần lượt là 16,17,18,19,20. Xem các ion và nguyên tử sau: (I):S2- ;(II):Cl- ;(III):Ar ;(IV):K+ ;(V):Ca2+ .thứ tự bán kính tăng dần các ion,nguyên tử trên:
A.(I)<(II)<(III)<(IV)<(V)
B.(V)<(IV)<(III)<(II)<(I)
C.(II)<(IV)<(III)<(V)<(I)
D.(II)<(III)<(IV)<(V)<(I)
 
T

tranvanlinh123

Câu 1:chọn câu đúng nhất: Độ âm điện của 1 nguyên tử đặc trưng cho:
A.khả năng nhường electron của nguyên tử đó khi hình thành liên kết hoá học
B.khả năng hút electron của nguyên tử đó khi hình thành liên kết hoá học
C.khả năng tham gia phản ứng mạnh hay yếu của nguyên tử đó
D.khả năng tạo thành liên kết hoá học
B.khả năng hút electron của nguyên tử đó khi hình thành liên kết hoá học

Câu 4.trong 1 chu kì,theo chiều tăng dần của các điện tích hạt nhân nguyên tử:
A.Bán kính nguyên tử tăng dần,tính kim loại tăng dần
B.bán kính kim loại giảm dần,tính phi kim tăng dần
C.Bán kính nguyên tử tăng dần,tính phi kim tăng dần
D.bán kính nguyên tử giảm dần,tính kim loại tăng dần
.
B.bán kính kim loại giảm dần,tính phi kim tăng dần
Câu8.Bán kính nguyên tử của dãy nguyên tố nào dưới đây được sắp xếp theo chiều tăng dần từ trái sang phải
A.Li,Na,Rb,K,Cs
B.B,C,N,O,F
C.Mg2+ ,Na+,Ne,F-,O2-
D.S2-,Cl-,Ar,K+,Ca2+
A.Li,Na,Rb,K,Cs
Câu 9.Ion nào có bán kính bé nhất? Biết điện tích hạt nhân của P,S,Cl,K lần lượt là 15+,16+,17+,19+
A.K+
B.Cl-
C.S2-
D.P3-
B.Cl-
Câu 11.Cho biết số thứ tự nguyên tử Z(số hiệu nguyên tử) của các nguyên tố S,Cl,Ar,K,Ca lần lượt là 16,17,18,19,20. Xem các ion và nguyên tử sau: (I):S2- ;(II):Cl- ;(III):Ar ;(IV):K+ ;(V):Ca2+ .thứ tự bán kính tăng dần các ion,nguyên tử trên:
A.(I)<(II)<(III)<(IV)<(V)
B.(V)<(IV)<(III)<(II)<(I)
C.(II)<(IV)<(III)<(V)<(I)
D.(II)<(III)<(IV)<(V)<(I)
B.(V)<(IV)<(III)<(II)<(I)

phần bán kính nguyên tử và ion mình ko mạnh cho lắm, nên chắc sẽ sai ở đâu đó. cho mình cái đáp án nhé
 
T

traimuopdang_268

3- Sự điện li: 1 - 2 câu


Dạng:
+ tính pH, sự điện li anpha ( Kí hiệu chứ a < tự dưng ứ có nhớ nó viết sao:D >

[TEX]a = \sqrt{\frac{K_a}{C_o}}[/TEX]


< công thức này đặc biệt fai nhớ :D >
+ hằng số điện li

+ Nông độ các chất.....

+ Bài toán pha loãng

Bài tập
< Mỗi ng làm vài bài nha. T nghĩ thế này gần đủ dạng :D, thiếu thì bố sung sau:D




Bài tập dung dịch

1/a / Tính nồng độ mol của Fe3+ và NO3— có trong dd Fe ( NO3 )3 2M.

b. tính nồng độ mol/l cùa ion H+ và SO4 2 ­– có trong dd H2SO4 20% ( d = 1,14 g/ml ).
c. tính nồng độ mol các ion H+ VÁ CH3COO – có trong dd CH3COOH 0,8 M . cho biết a = 1,4 %.

2/ Trộn lẫn 200 ml dd KOH 5,6% ( d=1,045 g/ml) với 50 ml dd H2SO4 0,5 M . phản ứng xong thu được dd A.
a. tính nồng độ mol các ion trong dd A.
b. hỏi khi khô cạn dung dịch a thu được bao nhiêu gam chất rắn khan.
c./ tính thề tích dd NaOH 1M hay thể tích dung dịch HCl 1M cần cho vào để trung hoà dd A.

3/ Tính pH của :
a/ dd HNO3 biết rằng trong 500 ml dd có hoà tan 3,15g axit .
b. dd NaOH biết rằng trong 400 ml dung dịch có hoà tan 0,16g NaOH

. d. một dung dịch a có KOH có Ph bằng 13 . pha loãng dung dịch a đến 50 lần thì thu được dung dịch B. tính pH của dung dịch B. e/ một dung dịch X ccó HNO3 có pH = 1 pha loãng dung dịch X đến 40 lần thu được dung dịch Y . tính Ph của dung dịch Y.
 
T

tranvanlinh123

SỰ ĐIỆN LY-PH

câu 1: ta có
..................CH3COOH-------->CH3COO- + H+
ban đầu.....0,1
pu.................x.............................x..............x
sau pu.........0,1-x.......................x..............x
ta có Ka=1,8.10^(-5)=x^2:(0,1-x) do x<< 0,1 nên 0,1-x~0,1
=>x^2= 1,8.10^(-6)=>x=1,34.10^(-3)
độ điện ly =1,34.10^(-3)/0,1 *100%=1,34%

câu 2:ta có
α^2 tỷ lệ thuận với Ka
Ka1<Ka2 nên α1<α2

câu 4: sd công thức α^2=K/C tính được α thì => x=>Ka
(ko bik viết ct tn cả:()
đáp án B.
câu 5 làm giống câu 1.mình sẽ có x tính đc cả pH=-logx và α
đáp án B.

câu 3 thi mình ko dám làm.phần này yếu quá :(
 
T

travinh96

minh co de nay: Hòa tan hoan toàn m (g) mot Õit kim loai hóa trị 3 cần dùng b (g) dd H2SO4 12.25% (vừa đủ) sau phản ứng thu được dd M có nồng độ 15.36% xác định tên kim loại
 
T

tranvanlinh123

http://imageshack.us/photo/my-images/402/sudienli.png/
Bài tập dung dịch
1/a / Tính nồng độ mol của Fe3+ và NO3— có trong dd Fe ( NO3 )3 2M.

b. tính nồng độ mol/l cùa ion H+ và SO4 2 &shy;– có trong dd H2SO4 20% ( d = 1,14 g/ml ).
c. tính nồng độ mol các ion H+ VÁ CH3COO – có trong dd CH3COOH 0,8 M . cho biết a = 1,4 %..
a/ Fe(NO3)3------>Fe3+ + NO3-
.......2M...................2M......2M

b/ chịu!:confused: có thiều thể tích H2SO4 ko nhỉ?
hay đc phép gs chọn thể tích?
vd: giả sử có 98ml H2SO4 20% ( d = 1,14 g/ml )=>nH2SO4=0,228mol
=>nH+=2*0,228=0,456mol=>Cm(H+)=4,653M
nSO4 2- =0,228mol=>Cm(SO4 2-)=2,265M

c/ta có Cm(pu)=0,0112M
CH3COOH--------->CH3COO– + H+
...0,0112....................0,0112......0,0112 M

2/ Trộn lẫn 200 ml dd KOH 5,6% ( d=1,045 g/ml) với 50 ml dd H2SO4 0,5 M . phản ứng xong thu được dd A.
a. tính nồng độ mol các ion trong dd A.
b. hỏi khi khô cạn dung dịch a thu được bao nhiêu gam chất rắn khan.
c./ tính thề tích dd NaOH 1M hay thể tích dung dịch HCl 1M cần cho vào để trung hoà dd A..
nKOH=0,209 mol và nH2SO4=0,025mol
a/ =>KOH dư 0,159 mol và K2SO4 0,025mol=> Cm từng em

b/m rắn khan=mkoh +mk2so4

c/nHCl=nKOH dư=0,159=>V=159ml

3/ Tính pH của :
a/ dd HNO3 biết rằng trong 500 ml dd có hoà tan 3,15g axit .
b. dd NaOH biết rằng trong 400 ml dung dịch có hoà tan 0,16g NaOH

. d. một dung dịch a có KOH có Ph bằng 13 . pha loãng dung dịch a đến 50 lần thì thu được dung dịch B. tính pH của dung dịch B.
e/ một dung dịch X ccó HNO3 có pH = 1 pha loãng dung dịch X đến 40 lần thu được dung dịch Y . tính Ph của dung dịch Y.
a/nHNO3=0,05mol =>Cm(HNO3)=0,1M => pH=1

b/ tương tự pOH=2 => pH=12

c/thiếu đề:p

d/Cm(KOH)=0,1M
sau khi pha loãng thì Cm(KOH)=0,1/50=2.10^(-3) =>pOH=6,22
=>pH=7,78 (chắc sai câu này)/:)

e/Cm(HNO3)=0,1
pha loãng dung dịch X đến 40 lần thu được Cm(HNO3)=2,5.10^(-3)
=> pH=5,99
câu này nghi nghi ko bik tn!@-)
 
D

dunglk_91

Câu 4.trong 1 chu kì,theo chiều tăng dần của các điện tích hạt nhân nguyên tử:
A.Bán kính nguyên tử tăng dần,tính kim loại tăng dần
B.bán kính kim loại giảm dần,tính phi kim tăng dần
C.Bán kính nguyên tử tăng dần,tính phi kim tăng dần
D.bán kính nguyên tử giảm dần,tính kim loại tăng dần
Câu 4.phải chọn đáp án C
Phải nói là bán kính nguyên tử chứ không phải bán kính kim loại
Đấy là tớ nghĩ thế! Thực ra cũng không có đáp án!
 
T

traimuopdang_268

Câu 4.trong 1 chu kì,theo chiều tăng dần của các điện tích hạt nhân nguyên tử:
A.Bán kính nguyên tử tăng dần,tính kim loại tăng dần
B.bán kính kim loại giảm dần,tính phi kim tăng dần
C.Bán kính nguyên tử tăng dần,tính phi kim tăng dần
D.bán kính nguyên tử giảm dần,tính kim loại tăng dần
Câu 4.phải chọn đáp án C
Phải nói là bán kính nguyên tử chứ không phải bán kính kim loại
Đấy là tớ nghĩ thế! Thực ra cũng không có đáp án!
Ok. là bán kính nguyên tử chứ k fai bán kính kim loại.

Nhưng C cũng k đúng :D.

k có đáp án:D

Phần sự điện ly. Tối nay kết thúc để chuyển sang phần khác. Ai còn bài nào thì post nốt nha

ak. còn bài 3 ở cái file t up hình nữa < t copy vô đây luôn :D >. Ai vô làm nốt bài đó cho xong. thêm mý bài nữa nha:)

 
B

bunny147

Cậu để hình thế này có muốn làm cũng khó :(
LÀm câu 3 không lại thành spam, hihi .

1 ml dung có 10^-5 mol => số phân tử = 6,02.10^18
=> Độ điện li anpha = ( 6,28.10^18-6,02.10^18).100/ 6,02.10^18 =~ 4,32%
Chọn luôn dc D rồi . Tính pH cũng ra giống luôn , nếu lười thì khỏi tính :D


Tại cái file đó file phông là .vn nên t k có copy vô diễn đàn được. vì diễn đàn k hỗ trợ loại phông này. nên t mới fai chụp:D

vừa hỏi thầy giáo rồi. đã tìm ra cách giải quyết n mà t vẫn chưa thành công:D
 
Last edited by a moderator:
D

dunglk_91

Câu1.C
Câu 2.B.
Câu3.A
Câu 4.C
Câu 5. Sai đề thì phải? mọi người xem lại đi.sao nồng độ cao vậy?
Câu 6.A
Câu 7. Chắc là D
Câu 8. C
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

ý giống bunny, đề thía này khó làm ăn quá:((
hùi nãy cop về word mà nó hiện ra hình...con ếch:|
câu 1. Chắc là A:D
câu 2. bó tay:|
sao ko thấy chất nào nhỉ:-S
đáp án nào cũng cóa 1 cái ko được thì phải:-SS
câu 3. A:D
câu 4. C
[OH] sau khi pha= 10^ -5
= > cần pha loãng: 0,001: 10^ -5= 100 lần
câu 5. lạ ế:|
sao mình tính được khác ta:D
hay là làm sai ở đâu nhỉ:-S
câu 6. nH+= 0,01. 10^-3= 10^-5
= > V= 10^-5: 10^-4= 0,1l
= > cần thêm 90 ml
A
câu 8. D
đoán hết:D
có gì sai sót mong được lượng thứ:D
 
D

dunglk_91

Tớ nhầm! hì.câu 3 A nhá.mải đánh nhanh đi ăn cơm.không để ý.Giờ mới về xem lại
 
Q

quynhan251102

câu 2 mình chọn A .theo mình nhớ thì Cu(Oh)2 rất ít tan(không có chất nào tuyệt đối ko tan)và phần tan ra đó điện li hoàn toàn.khong chắc trí nhớ tốt ^^.đáp án thế nào hả mướp
 
Y

yuyuvn

câu 2 mình chọn A .theo mình nhớ thì Cu(Oh)2 rất ít tan(không có chất nào tuyệt đối ko tan)và phần tan ra đó điện li hoàn toàn.khong chắc trí nhớ tốt ^^.đáp án thế nào hả mướp

Theo mình thì Cu(OH)2 là chất điện ly yếu ~.~. AgCl mới là chất ít tan nhưng phần tan điện li hoàn toàn.
D chăng.

Câu8.Bán kính nguyên tử của dãy nguyên tố nào dưới đây được sắp xếp theo chiều tăng dần từ trái sang phải
A.Li,Na,Rb,K,Cs
B.B,C,N,O,F
C.Mg2+ ,Na+,Ne,F-,O2-
D.S2-,Cl-,Ar,K+,Ca2+

Chọn C chứ nhỉ?

Câu 9.Ion nào có bán kính bé nhất? Biết điện tích hạt nhân của P,S,Cl,K lần lượt là 15+,16+,17+,19+
A.K+
B.Cl-
C.S2-
D.P3-

Chọn A?
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanlinh123

làm tiếp phần điện ly mà bạn post thêm!
1.A
đã gọi là bazo thì sao lại thêm lưỡng tính được
2.cái này thì chịu rồi!
nếu đi thi điền bừa là B: vì lk của chúng gần như là ion nên có lẽ độ tan mạnh nhất :|
3.A
4.C
5.chịu
6.A
v sau=100ml nên thêm vào 90ml
7.C. độ điện ly càng lớn thì càng dẫn điện tốt; cùng là NaI thì nồng độ sẽ tỷ lệ với độ điện ly.
8.C tính ra [H+]=1,51*10^(-5)
 
Q

quynhan251102

@yuyuvn câu 8 đề bài hỏi là bán kính nguyên tử mà bạn.đáp án C tuy cũng đúng là bán kính tăng dần nhưng dãy đó toàn ion mà bạn ^^
...................................................................................................................................
 
Y

yuyuvn

@yuyuvn câu 8 đề bài hỏi là bán kính nguyên tử mà bạn.đáp án C tuy cũng đúng là bán kính tăng dần nhưng dãy đó toàn ion mà bạn ^^
...................................................................................................................................

Mình nghĩ vẫn có thể gọi là bán kính nguyên tử của ion :-?
Câu A rõ ràng sai mà :-?
 
T

traimuopdang_268





bunny said:
CÂu 3: 1 ml dung có 10^-5 mol => số phân tử = 6,02.10^18
=> Độ điện li anpha = ( 6,28.10^18-6,02.10^18).100/ 6,02.10^18 =~ 4,32%
Chọn luôn dc D rồi . Tính pH cũng ra giống luôn , nếu lười thì khỏi tính
Chỗ đó t k hiểu ? c làm rõ ra đi ;)

Câu8.Bán kính nguyên tử của dãy nguyên tố nào dưới đây được sắp xếp theo chiều tăng dần từ trái sang phải
A.Li,Na,Rb,K,Cs
B.B,C,N,O,F
C.Mg2+ ,Na+,Ne,F-,O2-
D.S2-,Cl-,Ar,K+,Ca2+
Ok. Câu A sai chắc chắn. ở vị trí K Vì bán kính K nhỏ hơn Cs và Rb
có thể là đề sai. còn nếu k thì đúng là chỉ còn p/a C :D

 
Top Bottom