[hoá] Tổng hợp các bài tập Hoá trong đề thi đại học

M

mahnametir

Thêm bài nữa nè ;))
Hòa tan [TEX]9,6g[/TEX] Cu bằng [TEX]200ml[/TEX] dd gồm [TEX]HNO_3[/TEX] [TEX]0,5M[/TEX] và [TEX]H_2SO_4[/TEX] [TEX]1M[/TEX]. Sau khi pứ xảy ra hoàn toàn được khí [TEX]NO[/TEX] (sp khử duy nhất ) và dd X. Cô cạn cẩn thận X được khối lượng muối khan là:
A. 35g
B. 28.8g
C. 24g
D. 25.4g
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

Thêm bài nữa nè ;))
Hòa tan [TEX]9,6g[/TEX] Cu bằng [TEX]200ml[/TEX] dd gồm [TEX]HNO_3[/TEX] [TEX]0,5M[/TEX] và [TEX]H_2SO_4[/TEX] [TEX]1M[/TEX]. Sau khi pứ xảy ra hoàn toàn được khí [TEX]NO[/TEX] (sp khử duy nhất ) và dd X. Cô cạn cẩn thận X được khối lượng muối khan là:
A. 35g
B. 28.8g
C. 24g
D. 25.4g


[TEX]NO3^- [/TEX]hết rồi nên muối sau này [TEX]CuSO_4[/TEX]
[TEX] 3Cu^+8H^+ +2NO_3^- ------>3Cu^{2+} +2NO [/TEX]
[TEX]..............................................................0,15[/TEX]
[TEX]=>H^+[/TEX] dư,[TEX]Cu,NO_3{^-}[/TEX] hết=>[TEX]nCu2^+[/TEX] =0,15 mol

muối khan =160 . 0,15= 24 => C
 
Last edited by a moderator:
C

chemistry1713

1) Đốt cháy hoàn toàn 2 ankan kế tiếp nhau thu 2,688 lít hỗn hợp hơi CO2; H2O; hỗn hợp này có tí khối so vói H2 là 14,3. a) Xác định CTPT mỗi ankan
b) Tính % khối lượng mỗi ankan có trong 4,48 ml hỗn hợp

2) Đốt cháy hoàn toàn 0,56 lít hỗn hợp khí gồm 2 hidrocacbon cùng số nguyên tử C; cho sản phẩm qua bình P2O5 và KOH; sau khi kết thúc TN thầy bình tăng lần lượt 1,912 gam va 4,4 gam.
xác định CTPT có thể có của hidrocacbon
 
A

ahcanh95

1) Đốt cháy hoàn toàn 2 ankan kế tiếp nhau thu 2,688 lít hỗn hợp hơi CO2; H2O; hỗn hợp này có tí khối so vói H2 là 14,3. a) Xác định CTPT mỗi ankan
b) Tính % khối lượng mỗi ankan có trong 4,48 ml hỗn hợp

2) Đốt cháy hoàn toàn 0,56 lít hỗn hợp khí gồm 2 hidrocacbon cùng số nguyên tử C; cho sản phẩm qua bình P2O5 và KOH; sau khi kết thúc TN thầy bình tăng lần lượt 1,912 gam va 4,4 gam.
xác định CTPT có thể có của hidrocacbon

nhiêu người chưa học đến nên chưa ai làm đây mà.

Câu 1:

dựa vao tỉ khối hơi so với H2 và tổng V = 2,688 lít => mol CO2 = 0,05 . mol H2O = 0,07 mol

a)Gọi CT chung của 2 ankan là: [TEX]C_nH_2_n_+_2[/TEX]

có n / ( n + 1) = 0,05 / 0,07 => n = 2,5

=> 2 ankan cần tim: C2H6C3H8.

Trong hỗn hợp ban đầu: mol C2H6 = mol C3H8 = 0,1 mol => mol C2H6 = mol C3H8.

trong 4,48 ml : mol C2H6 = mol C3H8 = 1 . 10^-4

=> % m C2H6 = 40,5% ....

Câu 2: mol hỗn hợp = 0,025 mol

mol H2O = 0,106 mol. mol CO2 = 0,1 mol

=> n trung bình = 0,1 / 0,025 = 4 . mà mol H2O > mol CO2

=> có 1 CT: C4H10 . còn 1 có thể la: anken, ankin, xicloankan và ankandiden
 
D

dethuongqua

Làm bài này xem sao!

Oxi hóa hoàn toàn 0,157 gam chất hữu cơ A chứa brom sau đó dẫn sản phẩm qua bình (1) đựng dung dịch H2SO4 rồi qua bình (2) đựng nước vôi trong dư. Kết quả cho thấy khối lượng bình (1) tăng 0,045 gam còn ở bình (2) có 0,6 gam kết tủa. Nếu chuyển toàn bộ brom trong 0,157 gam A thành HBr, sau đó tác dụng với AgNO3 dư, thu được 0,188 gam kết tủa.
a) Giải thích quá trình thí nghiệm trên.
b) Tìm công thức phân tử của A, biết A có phân tử khối nhỏ hơn 200 đvC.
 
A

ahcanh95

Làm bài này xem sao!

Oxi hóa hoàn toàn 0,157 gam chất hữu cơ A chứa brom sau đó dẫn sản phẩm qua bình (1) đựng dung dịch H2SO4 rồi qua bình (2) đựng nước vôi trong dư. Kết quả cho thấy khối lượng bình (1) tăng 0,045 gam còn ở bình (2) có 0,6 gam kết tủa. Nếu chuyển toàn bộ brom trong 0,157 gam A thành HBr, sau đó tác dụng với AgNO3 dư, thu được 0,188 gam kết tủa.
a) Giải thích quá trình thí nghiệm trên.
b) Tìm công thức phân tử của A, biết A có phân tử khối nhỏ hơn 200 đvC.

kết tủa là: AgBr => mol AgBr = mol Br = 1 . 10^-3 => m Br = 0,08 gam.

m H2SO4 tăng là m H2O => mol H = 5 . 10^-3 => m H = 5 . 10^-3

m nc vôi trong tăng là m CO2 => mol CO2 = 0,006 mol => m C = 0,072 gam

có: m C + m H + m Br = 0,157 = m hữu cơ => chất hữu cơ chỉ có: C, H và Br

Gọi CT: [TEX](C_6H_5Br)_n[/TEX]. Mà A có p/tủ khối nhỏ hơn 200 => n = 1

hay Ct cần tìm: [TEX]C_6H_5Br[/TEX]
 
D

dethuongqua

Tiếp

Viết pt hoá học

[TEX]CH_3-COONa -> CH_4->CO->CO_2->CaCO_3->CO_2->NH_4HCO_3[/TEX]

và [TEX]C_nH_{2n}-COONa -> C_nH_{2n+2} -> C_nH_{2n+1}Cl -> (C_nH_{2n+1})_2 -> CO_2[/TEX]

Khi clo hoá hoàn toàn 96 gam một hidrocacbon no thu 3 s/phẩm lần lượt chứa 1; 2; 3

nguyên tử clo. Tỉ lệ thể tích của các sp là 1:2:3. Tỉ khối của sp thế chứa 2 nguyên tử clo so

với H2 là 42.5. Tính thành phần phần trăm theo khối lượng mối chất trong hh sp
 
A

ahcanh95

Đề:Khi clo hoá hoàn toàn 96 gam một hidrocacbon no thu 3 s/phẩm lần lượt chứa 1; 2; 3

nguyên tử clo. Tỉ lệ thể tích của các sp là 1:2:3. Tỉ khối của sp thế chứa 2 nguyên tử clo so

với H2 là 42.5. Tính thành phần phần trăm theo khối lượng mối chất trong hh sp


Giải

hidro có CT: CnH2n+2

sp thế chứa 2 nguyên tử so với H2 = 85 => CnH2nCl2 = 85 => CnH2n = 14 => n = 1

vậy hidro cacbon no có CT:
[TEX]CH_4[/TEX]

=> mol CH4 = 6. dựa vào tỉ lệ thể tích => mol CH3Cl = 1 . mol CH2Cl2 = 2 . mol CHCl3 = 3

Con % m thì chắc cũng chả cần tính nữa đâu nhỉ.

Bài hoàn thành pt hóa học, chịu rùi. nhìn thấy cái đầu tiên đã nản.

đợi mình học thêm mấy tháng nữa thì ok
 
G

giotbuonkhongten

Tiếp

Viết pt hoá học

[TEX]CH_3-COONa -> CH_4->CO->CO_2->CaCO_3->CO_2->NH_4HCO_3[/TEX]

và [TEX]C_nH_{2n}-COONa -> C_nH_{2n+2} -> C_nH_{2n+1}Cl -> (C_nH_{2n+1})_2 -> CO_2[/TEX]



Anh giúp mấy em bài này vậy :)

[TEX]CH3COONa + NaOH --> CH_4 + Na_2CO_3[/TEX]
(xt, CaO, nhiệt độ cao)

[TEX]CH_4 + O_2 -- 800^o, Ni-> CO + H_2[/TEX]

[TEX]CH_4 + H_2O -- 800^o, Ni -> CO + H_2[/TEX]

Mấy cái sau vô cơ :)

ở dưới chỉ là phương trình tổng quát :)
 
Top Bottom