[hoá] Tổng hợp các bài tập Hoá trong đề thi đại học

I

inujasa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình sẽ không nói dông dài nhé :):), ở đây mọi người có thể post và cùng thảo luận những bài trong các đề thi hoá khối A hay B trong các năm để chuẩn bị trước các dạng hoá cho kì thi đại học sắp tới đối với mem 95 nhé:khi (181)::khi (181):
Lưu ý:
- Chỉ post những bài có phạm vi kiến thức phù hợp với chương trình học trên lớp hiện tại
- Các bài ghi rõ "đề thi khối nào, năm nào"
- Hoàn tất 1 bài thì hẵng post bài mới nhé
- Nếu có nhiều bài giải thì sau khi hoàn tất mình sẽ gộp vào bài giải tốt nhất để mọi người dễ dàng theo dõi
 
Last edited by a moderator:
I

inujasa

Khối A năm 2007:
Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,12 mol [TEX]FeS_2[/TEX] và a mol [TEX]Cu_2S[/TEX] vào axit [TEX]HNO_3[/TEX] vừa đủ, thu được dd X chỉ chứa 2 muối sunfat và khí duy nhất thoát ra NO. Giá trị của a là:
A. 0,04
B. 0,075
C. 0,12
D. 0,06
 
D

desert_eagle_tl

Khối A năm 2007:
Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,12 mol [TEX]FeS_2[/TEX] và a mol [TEX]Cu_2S[/TEX] vào axit [TEX]HNO_3[/TEX] vừa đủ, thu được dd X chỉ chứa 2 muối sunfat và khí duy nhất thoát ra NO. Giá trị của a là:
A. 0,04
B. 0,075
C. 0,12
D. 0,06

FeS2 ------------>Fe3+ +2SO4 2-
a------------------->a-------->2a
Cu2S ---------->2Cu2+ +SO4 2-
b ----------------->2b------->b

Bảo toàn điện tích ==> 3a + 4b = 4a + 2b ==> a = 2b
==> 2b = 0,12 ==> b = 0,06
 
I

inujasa

Khối A năm 2007:
Cho từ từ dung dịch chứa a mol HCl vào dung dịch chứa b mol [TEX]Na_2CO_3[/TEX] đồng thời khuấy đều. Thu được V lit khí ở đktc và dung dịch X. Khi cho nước vôi trong vào dung dịch X thấy có xuất hiện kết tủa. Biểu thức liên hệ giữa V với a, b là:
A. V=22,4(a-b)
B. V=11,2(a-b)
C. V=11,2(a+b)
D. V=22,4(a+b)
 
T

thuy_linh_95

Khối A năm 2007:
Cho từ từ dung dịch chứa a mol HCl vào dung dịch chứa b mol [TEX]Na_2CO_3[/TEX] đồng thời khuấy đều. Thu được V lit khí ở đktc và dung dịch X. Khi cho nước vôi trong vào dung dịch X thấy có xuất hiện kết tủa. Biểu thức liên hệ giữa V với a, b là:
A. V=22,4(a-b)
B. V=11,2(a-b)
C. V=11,2(a+b)
D. V=22,4(a+b)

H+ + CO3 2- = HCO3-
b ------b --------- b mol
H+ (dư) + HCO3- = CO2 + H2O ( H+ hết)
(a-b) -------- b ----- (a-b) mol
HCO3- + Ca(OH)2 = CaCO3 + H2O
Kết tủa là CaCO3
V CO2 = 22,4.(a-b) => Chọn A
 
Last edited by a moderator:
I

inujasa

Khối A năm 2007:
Hoà tan hoàn toàn 12 gam hh Fe, Cu (tỉ lệ mol 1:1) bằng axit HNO3, thu được V lít (đktc) hh khí X (gồm NO và NO2) và dd Y (chỉ chứa 2 muối và axit dư). Tỉ khối của X đối với H2 bằng 19. Giá trị của V là:
A. 2,24
B. 4,48
C. 5,6
D. 3,36
 
N

ngocthao1995

Khối A năm 2007:
Hoà tan hoàn toàn 12 gam hh Fe, Cu (tỉ lệ mol 1:1) bằng axit HNO3, thu được V lít (đktc) hh khí X (gồm NO và NO2) và dd Y (chỉ chứa 2 muối và axit dư). Tỉ khối của X đối với H2 bằng 19. Giá trị của V là:
A. 2,24
B. 4,48
C. 5,6
D. 3,36

Đặt số mol Fe là x --> nCu = x

--> 56x+64x = 12 --> x = 0,1 mol

3nNO + nNO2 = 0,1.3+0,1.2 = 0,3 ( bảo toàn e)

Dùng đường chéo tính được nNO2 = nNO = 0,125

---> V = 0,125.2.22,4 = 5,6 l

Ý C:D
 
N

ngocthao1995

1. Một dung dịch có chứa 0,02 mol Cu2+ , 0,03 mol K+ , x mol Cl- và y mol SO42-. Tổng khối lượng các muối tan có trong dung dịch là 5,435g.Tìm x,y ( CD - 2007)

2.Cho 3,84g Cu phản ứng với 80ml dung dịch HNO3 1M . thấy thoát ra V1 lít khí NO.Cho 3,84g Cu phản ứng với 80ml dung dịch HNO3 1M và H2SO4 0,5M thấy thoát ra V2 lít khí NO.Hỏi V1 = ? V2 ( ĐHKB - 2007)
 
D

desert_eagle_tl

1. Một dung dịch có chứa [TEX]0,02 mol Cu^{2+} , 0,03 mol K^+[/TEX] ,[TEX] x mol Cl^- [/TEX]và [TEX]y mol SO4^{2-}[/TEX]. Tổng khối lượng các muối tan có trong dung dịch là 5,435g.Tìm x,y ( CD - 2007)


Ta có hệ :
[TEX]x + 2y = 0,02.2 + 0,03 = 0,07 [/TEX]
[TEX]35,5x + 96y = 5,435 - 0,02.64 - 0,03.39 = 2,985.[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x = 0,03 ; y = 0,02 [/TEX]
 
T

thuy_linh_95

1. Một dung dịch có chứa 0,02 mol Cu2+ , 0,03 mol K+ , x mol Cl- và y mol SO42-. Tổng khối lượng các muối tan có trong dung dịch là 5,435g.Tìm x,y ( CD - 2007)

2.Cho 3,84g Cu phản ứng với 80ml dung dịch HNO3 1M . thấy thoát ra V1 lít khí NO.Cho 3,84g Cu phản ứng với 80ml dung dịch HNO3 1M và H2SO4 0,5M thấy thoát ra V2 lít khí NO.Hỏi V1 = ? V2 ( ĐHKB - 2007)

1.
x + 2y = 0,02.2 + 0,03 = 0,07
35,5x + 96y = 5,435 - (0,02.64 + 0,03.39) = 2,985
x = 0,03; y=0,02

2.
3Cu + 8H+ = 3Cu2+ + 2NO + 4H2O ( Cu dư tính theo H+)
0,06--0,08---------------0,02
3Cu + 8H+ = 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,06--0,16---------------0,04

.=> V1/V2 = 0,02/0,04 = 1/2
<=> V1 = 2V2
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

.Tiến hành 2 thí nghiệm

TN1 : Cho m gam bột Fe dư vào V1 lít dung dịch Cu(NO3)2 1M.
TN2 : Cho m gam bột Fe dư vào V2 lít dung dịch AgNO3 0,1M.
Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn khối lượng chất rắn thu được ở 2 thí nghiệm đều
bằng nhau.
V1/V2 = ? (B - 2008)

 
A

anhtraj_no1

.Tiến hành 2 thí nghiệm

TN1 : Cho m gam bột Fe dư vào V1 lít dung dịch Cu(NO3)2 1M.
TN2 : Cho m gam bột Fe dư vào V2 lít dung dịch AgNO3 0,1M.
Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn khối lượng chất rắn thu được ở 2 thí nghiệm đều
bằng nhau.
V1/V2 = ? (B - 2008)



[TEX] Fe^0 + Cu^{2+}------------> Fe^{2+} + Cu^0 [/TEX]
1.............1.................................1..................1...
Khối lượng chất rắn còn lại là Fe dư và Cu = m+ 8 V1
[TEX] Fe^0 + 2Ag^{+} => Fe^{2+} + 2Ag^0[/TEX]
0.05...........0.1................0.1
Khối lượng chất rắn còn lại Fe dư và Ag = m +8 V2
m+8V1 = m +8 V2
=> V1/V2=1
 
N

ngocthao1995

1.Nung m gam bột Fe trong O2 thu được 3 gam hh chất rắn X.Hoà tan hết hh X trong HNO3 dư thoát ra 0,56l khí NO ( ở đktc và là sp khử duy nhất)Tính m.(KB - 2007)

2.Hoà tan 5,6g Fe bằng dung dịch H2SO4 (l) dư thu được dung dịch X.Dung dịch X phản ứng vừa đủ với V ml dung dịch KMnO4 0,5M.Tìm V. (KA-2007)

3.Nung hh bột gồm 15,2g Cr2O3 và m gam Al ở nhiệt độ cao.Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 23,3g hh rắn X.Cho toàn bộ X phản ứng với HCl dư thoát ra V lít H2.tìm V(KB-2007)
 
D

desert_eagle_tl

1.Nung m gam bột Fe trong O2 thu được 3 gam hh chất rắn X.Hoà tan hết hh X trong HNO3 dư thoát ra 0,56l khí NO ( ở đktc và là sp khử duy nhất)Tính m.(KB - 2007)

[TEX]n_{NO} = 0,025 mol[/TEX]
[TEX]m = 0,7.3 + 0,025.3.56 = 2,52 gam .[/TEX]

3.Nung hh bột gồm 15,2g Cr2O3 và m gam Al ở nhiệt độ cao.Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 23,3g hh rắn X.Cho toàn bộ X phản ứng với HCl dư thoát ra V lít H2.tìm V(KB-2007)

[TEX]n_{Cr_2O_3} = 0,1 mol [/TEX]

[TEX]m_{Al} = 23,3 - 15,2 = 8,1 gam \Rightarrow n_{Al} = 0,3 mol [/TEX]

[TEX]Cr^{3+} +e --> Cr^{2+}[/TEX]-------[TEX]Al--->Al^{3+} +3e[/TEX]
[TEX]0,2--->0,2[/TEX]--------------------------[TEX] 0,3----> 0,9[/TEX]
[TEX]2H^+ +2e ---> H_2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{H_2} = \frac{0,9 - 0,2}{2} = 0,35 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V = 0,35 . 22,4 = 7,84 lit[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

2.Hoà tan 5,6g Fe bằng dung dịch H2SO4 (l) dư thu được dung dịch X.Dung dịch X phản ứng vừa đủ với V ml dung dịch KMnO4 0,5M.Tìm V. (KA-2007)

[TEX]n_{Fe}= n_{Fe^{2+}} = 0,1 mol[/TEX]

[TEX]Fe^{2+} ---> Fe^{3+} +e[/TEX]

[TEX]8H^+ + MnO_4^- + 5e ---> Mn^{2+} + 4H_2O[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{MnO_4^-} = \frac{0,1}{5} = 0,02 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V = \frac{0,02}{0,5} = 0,04 lit = 40 ml[/TEX]
 
C

chemistry1713

1) một hỗn hợp gồm 2 hidrocacbon trong cùng một dãy đồng đẳng có khối lượng 10,2 gam. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp; người ta dẫn sp cháy qua bình đựng H2SO4 đậm đặc và Ba(OH)2 dư thì thấy m các bình tăng lần lượt là 16,2 và 30,8 gam.
a) XĐ dãy đồng đẳng
b) Tìm CTPT nếu là dãy đồng đẳng liên tiếp

2) đốt cháy hoàn toàn 11,2 gam hỗn hợp gồm propan và butan. Cho sản phẩm thu được vào dung dịch xút thì thu đượ 95,4 gam Na2CO3 và NaHCO3.
a) tính tp % về số mol mỗi chất trong hh
b) tính V xút 0,5 M cần dùng
 
A

ahcanh95

1) một hỗn hợp gồm 2 hidrocacbon trong cùng một dãy đồng đẳng có khối lượng 10,2 gam. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp; người ta dẫn sp cháy qua bình đựng H2SO4 đậm đặc và Ba(OH)2 dư thì thấy m các bình tăng lần lượt là 16,2 và 30,8 gam.
a) XĐ dãy đồng đẳng
b) Tìm CTPT nếu là dãy đồng đẳng liên tiếp

2) đốt cháy hoàn toàn 11,2 gam hỗn hợp gồm propan và butan. Cho sản phẩm thu được vào dung dịch xút thì thu đượ 95,4 gam Na2CO3 và NaHCO3.
a) tính tp % về số mol mỗi chất trong hh
b) tính V xút 0,5 M cần dùng


Bai 1: H2SO4 đạm đặc hút nước, Ba(OH)2 p/ứ CO2

mol CO2 = 0,7 mol . mol H2O = 0,9 mol => đồng đẳng là : ankan

mol hỗn hợp = 0,9 - 0,7 = 0,2 mol. => n Trung bình = 0,7 / 0,2 = 3,5 => CT: C3H8C4H10
 
T

thienthanlove20

2.) đốt cháy hoàn toàn 11,2 gam hỗn hợp gồm propan và butan. Cho sản phẩm thu được vào dung dịch xút thì thu đượ 95,4 gam Na2CO3 và NaHCO3.
a) tính tp % về số mol mỗi chất trong hh
b) tính V xút 0,5 M cần dùng

C3H8 -> 3CO2
a..............3a
C4H10 --> 4CO2
b................4b
Ta có:

44a + 58b = 11,2

Do tạo ra cả muối nên CO2 và NaOH đều hết

CO2 + 2NaOH --> Na2CO3 + H2O

CO2 + NaOH --> NaHCO3

Có tổng n_muối = 3a + 4b

Đến đây tắc :D. Hình như đề thiếu :D
 
M

mahnametir

ĐH khối A năm 2011:
Cho 7,68g Cu vào 200ml dd gồm HNO3 0,6M và H2SO4 0,5M. Sau khi pư xảy ra hoàn toàn (sản phẩm khử duy nhất là NO), cô cạn cẩn thận dd sau pư thì khối lượng muối thu khan thu được là:
A. 20,16g
B. 19,76g
C. 19,20g
D. 22,56g


p/s: cho mình cả cách giải nhá :)
 
D

desert_eagle_tl

ĐH khối A năm 2011:
Cho 7,68g Cu vào 200ml dd gồm HNO3 0,6M và H2SO4 0,5M. Sau khi pư xảy ra hoàn toàn (sản phẩm khử duy nhất là NO), cô cạn cẩn thận dd sau pư thì khối lượng muối thu khan thu được là:
A. 20,16g
B. 19,76g
C. 19,20g
D. 22,56g


p/s: cho mình cả cách giải nhá :)

[TEX]n_{Cu} = 0,12 mol [/TEX]

[TEX] n_{H^+} = 0,32 mol [/TEX]

[TEX]n_{NO_3^-} = 0,12 mol [/TEX]

[TEX]3Cu + 8H^+ +NO_3^- --->3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/TEX]
0,12---->0,32------>0,04--------->0,12

[TEX]\Rightarrow m = 0,12.160 = 19,2 gam [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom