Hóa 9 Hóa tính toán

bình 9234

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười một 2018
9
1
6
21
Hà Nam
Trần Quốc Toản
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 11 gam hỗn hợp nhôm, sắt bằng dung dịch HCl 10%(d=1,095gam/ml) vừa đủ. Sau phản ứng thu được dung dịch X và 8,96 l khí ở đktc.
a,Viết Phản ứng, tính % khối lượng từng kim loại.
b, Tính thể tích dung dịch HCl(10%)
C, Tính nồng độ phần trăm của từng chất trong dung dịch X
D, Từ dung dịch X, tìm cách tách riêng từng muối

@Minh Dora
Hòa tan hoàn toàn 11 gam hỗn hợp nhôm, sắt bằng dung dịch HCl 10%(d=1,095gam/ml) vừa đủ. Sau phản ứng thu được dung dịch X và 8,96 l khí ở đktc.
a,Viết Phản ứng, tính % khối lượng từng kim loại.
b, Tính thể tích dung dịch HCl(10%)
C, Tính nồng độ phần trăm của từng chất trong dung dịch X
D, Từ dung dịch X, tìm cách tách riêng từng muối
 
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a)Phương trình phản ứng:
[tex]2Al+6HCl\rightarrow 2AlCl_3+3H_2[/tex]
[tex]Fe+2HCl\rightarrow FeCl_2+H_2[/tex]
Đặt số mol của Fe và Al lần lượt là a và b.
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 56a+27b=11\\ a+1,5b=\frac{8,96}{22,4}=0,4 \end{matrix}\right.\Rightarrow a=0,1;b=0,2[/tex]
%mFe=[tex]\frac{0,1.56}{11}.100\approx50,9[/tex]%
%mAl[TEX]\approx49,1[/TEX]%
b)Ta thấy:[tex]n_{HCl}=2n_{H_2}=0,8(mol)\Rightarrow m_{HCl}=0,8.36,5=29,2(g)\Rightarrow m_{ddHCl}=29,2:\frac{10}{100}=292(g)\Rightarrow V=\frac{292}{1,095}\approx 266,7(ml)[/tex]
c)[tex]m_{X}=m_{cr}+m_{ddHCl}-m_{H_2}=11+292-0,4.2=302,2(g)[/tex]
[tex]n_{FeCl_2}=n_{Fe}=0,1(mol)\Rightarrow m_{FeCl_2}=0,1.(56+35,5.2)=13,8(g)\Rightarrow[/tex] %mFeCl2=[tex]\frac{13,8}{302,2}.100\approx 4,56[/tex] %
[tex]n_{AlCl_3}=n_{Al}=0,2(mol)\Rightarrow m_{AlCl_3}=0,2.(27+35,5.3)=26,7(g)\Rightarrow[/tex] %mAlCl3=[tex]\frac{26,7}{302,2}.100\approx 8,83[/tex] %
d)Cho dung dịch NaOH vào dung dịch X cho tới khi chỉ còn 1 kết tủa duy nhất là [tex]Fe(OH)_2[/tex]
[tex]2NaOH+FeCl_2\rightarrow 2NaCl+Fe(OH)_2[/tex]
[tex]3NaOH+AlCl_3\rightarrow 3NaCl+Al(OH)_3[/tex]
[tex]Al(OH)_3+NaOH\rightarrow NaAlO_2+2H_2O[/tex]
Lọc lấy kết tủa, cho vào dung dịch HCl dư thu được muối [tex]FeCl_2[/tex]:
[tex]Fe(OH)_2+2HCl\rightarrow FeCl_2+2H_2O[/tex]
Cô cạn dung dịch đó thu được muối FeCl2.
Còn dung dịch trước đó, cho dung dịch tác dụng với HCl dư thu được kết tủa Al(OH)3:
[tex]NaAlO_2+H_2O+HCl\rightarrow Al(OH)_3+NaCl[/tex]
Lọc lấy kết tủa, cho vào dung dịch HCl dư được muối AlCl3:
[tex]Al(OH)_3+3HCl\rightarrow AlCl_3+3H_2O[/tex]
Cô cạn dung dịch thu được muối khan AlCl3.
 
Top Bottom