Hóa 10 Hoá tìm kim loại 10

Byun Jimin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
268
79
111
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường THPT Nguyễn Khuyến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Al và kim loại M (trong đó số mol M lớn hơn số mol Al). Hòa tan hoàn toàn 1,08 gam hỗn hợp X bằng 100 ml dung dịch HCl thu được 0,0525 mol khí H2 và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 17,9375 gam chất rắn. Xác định kim loại M.
Mà e làm bảo toàn Cl để ra một pt mà k ra được kết quả
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
nếu M là Fe thì còn pt Fe(NO3)2 + AgNO3 --> Fe(NO3)3 + Ag nx mà, sao bảo toàn Cl đc :p
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Hỗn hợp X gồm Al và kim loại M (trong đó số mol M lớn hơn số mol Al). Hòa tan hoàn toàn 1,08 gam hỗn hợp X bằng 100 ml dung dịch HCl thu được 0,0525 mol khí H2 và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 17,9375 gam chất rắn. Xác định kim loại M.
Mà e làm bảo toàn Cl để ra một pt mà k ra được kết quả
100ml dung dịch HCl nồng độ bao nhiêu vậy???Có hóa trị của M không?
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hỗn hợp X gồm Al và kim loại M (trong đó số mol M lớn hơn số mol Al). Hòa tan hoàn toàn 1,08 gam hỗn hợp X bằng 100 ml dung dịch HCl thu được 0,0525 mol khí H2 và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 17,9375 gam chất rắn. Xác định kim loại M.
Mà e làm bảo toàn Cl để ra một pt mà k ra được kết quả
Bài này thiếu dữ kiện
 

Byun Jimin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
268
79
111
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường THPT Nguyễn Khuyến

Attachments

  • E4067175-08FB-4A13-B96C-FF46EE3CB9E7.jpeg
    E4067175-08FB-4A13-B96C-FF46EE3CB9E7.jpeg
    117.3 KB · Đọc: 60
  • image.jpg
    image.jpg
    77.9 KB · Đọc: 59
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt số mol Al là x, số mol M là y thì x < y. Phương trình phản ứng:
[tex]2Al+6HCl\rightarrow 2AlCl_3+3H_2[/tex]
[tex]M+2HCl\rightarrow MCl_2+H_2[/tex]
[tex]Ag^+ + Cl^-\rightarrow AgCl[/tex]
[tex]n_{H_2}=1,5n_{Al}+n_M=1,5x+y=0,0525[/tex]
Ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} 1,5x+y=0,525\\ 27x+My=1,08 \end{matrix}\right.[/tex]
Ta thấy:
[tex]3x+2y=2.0,0525=0,105\Rightarrow 0,105=2,5(x+y)+0,5(x-y)<2,5y\Rightarrow x+y>0,042[/tex]
[tex]0,105=3x+2y<3x+3y=3(x+y)\Rightarrow x+y>0,035[/tex]
[tex]\Rightarrow 0,035<x+y<0,042[tex] Mà [tex]\overline{M_{tb}}=\frac{1,08}{x+y}\Rightarrow 25<\overline{M_{tb}}<31[/tex]
Mà [tex]M_{Al}=27\Rightarrow M<56\Rightarrow M không là Fe[/tex]
[tex]\Rightarrow Kết tủa chỉ có AgCl[/tex]
Bảo toàn Cl ta được:
[tex]n_{HCl}=n_{AgCl}=\frac{17,9375}{143,5}=0,125(mol)[/tex]
Vì [tex]n_{HCl}>2n_{H_2}[/tex] nên trong X chứa kim loại kiềm hoặc kiềm thổ(vì kim loại kiềm và kiềm thổ phản ứng với nước tạo bazo rồi mới tác dụng axit nên không thoát khí H2).
Lập luận bạn tìm được M là Na.[/tex][/tex]
 
  • Like
Reactions: Byun Jimin

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Đặt số mol Al là x, số mol M là y thì x < y. Phương trình phản ứng:
[tex]2Al+6HCl\rightarrow 2AlCl_3+3H_2[/tex]
[tex]M+2HCl\rightarrow MCl_2+H_2[/tex]
[tex]Ag^+ + Cl^-\rightarrow AgCl[/tex]
[tex]n_{H_2}=1,5n_{Al}+n_M=1,5x+y=0,0525[/tex]
Ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} 1,5x+y=0,525\\ 27x+My=1,08 \end{matrix}\right.[/tex]
Ta thấy:
[tex]3x+2y=2.0,0525=0,105\Rightarrow 0,105=2,5(x+y)+0,5(x-y)<2,5y\Rightarrow x+y>0,042[/tex]
[tex]0,105=3x+2y<3x+3y=3(x+y)\Rightarrow x+y>0,035[/tex]
[tex]\Rightarrow 0,035<x+y<0,042[tex] Mà [tex]\overline{M_{tb}}=\frac{1,08}{x+y[COLOR=#ff0000]}\Rightarrow 25<\overline{M_{tb}}<31[/COLOR][/tex]
Mà [tex]M_{Al}=27\Rightarrow M<56\Rightarrow M không là Fe[/tex] (chỗ này chưa hợp lí , VD M tb=28--->M>28 là đúg)
[tex]\Rightarrow Kết tủa chỉ có AgCl[/tex]
Bảo toàn Cl ta được:
[tex]n_{HCl}=n_{AgCl}=\frac{17,9375}{143,5}=0,125(mol)[/tex]
Vì [tex]n_{HCl}>2n_{H_2}[/tex] nên trong X chứa kim loại kiềm hoặc kiềm thổ(vì kim loại kiềm và kiềm thổ phản ứng với nước tạo bazo rồi mới tác dụng axit nên không thoát khí H2).
Lập luận bạn tìm được M là Na.[/tex][/tex]
Bạn nhầm r nha bạn , KLpư s H+ trc rồi ms đến H2O, nhỡ đâu HCl dư thì sao nhỉ ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
mol HCl >2nH2 nên trong X chứa kim loại kiềm hoặc kiềm thổ(vì kim loại kiềm và kiềm thổ phản ứng với nước tạo bazo rồi mới tác dụng axit nên không thoát khí H2).
Lập luận bạn tìm được M là Na
.

Tính được : mol H2 = 0,0525 => mol HCl phản ứng = 2*0,0525 = 0,105
Mol HCl dùng = 0,125 > 0,105 => còn dư HCl, nên M không tác dụng với H2O => kết luận này sai

Kết luận này chỉ đúng khi mol HCl dùng < 2*mol H2 sinh ra
 

Byun Jimin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
268
79
111
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường THPT Nguyễn Khuyến
Tính được : mol H2 = 0,0525 => mol HCl phản ứng = 2*0,0525 = 0,105
Mol HCl dùng = 0,125 > 0,105 => còn dư HCl, nên M không tác dụng với H2O => kết luận này sai

Kết luận này chỉ đúng khi mol HCl dùng < 2*mol H2 sinh ra
Dạ giải thích giúp mk cái chỗ mà mol HCl < 2mol H2 thì M k td với nước ạ , mk k hiểu chỗ đó lắm
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Dạ giải thích giúp mk cái chỗ mà mol HCl < 2mol H2 thì M k td với nước ạ , mk k hiểu chỗ đó lắm
Bảo toàn H--->nH2=1/2nHCl(luôn đúng)
nếu nH2>1/2nH--->có PT M+2H2O--->M(OH)2+H2
Còn HCl dư thì k còn nước để td với M ạ
KL ưu tiên pư với H+hơn H20 vì H+ mạnh hơn H2O rất nhiều nên không thể có chuyện M+H2O khi H+ dư đc
P/s:mog các mod Hóa đừng cho e ăn cảnh cáo vì chia nhỏ bài viết , cái này ngoài dự tính :D
 
Last edited:
Top Bottom