[Hóa] Tìm CTPT

N

ngocxit9507

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy 3,2 g sufua kim loại M2S ( kim loại M trong hợp chất có số õi hoá là +1 và +2 ) trong õi dư. sản phẩm rắn thu được đem hoà tan hết trong một lượng vừa đủ H2SO4 39,2 % nhận được dung dich muối có nồng độ 48,5% . đem làm lạnh dung dich muối này thấy tách ra 2,5g tinh thể, khi đó nông độ muối giảm còn 44,9%. tìm CT tinh thể?????/
mọi người uj..........
 
P

phamthimai146

đốt cháy 3,2 g sufua kim loại M2S ( kim loại M trong hợp chất có số õi hoá là +1 và +2 ) trong õi dư. sản phẩm rắn thu được đem hoà tan hết trong một lượng vừa đủ H2SO4 39,2 % nhận được dung dich muối có nồng độ 48,5% . đem làm lạnh dung dich muối này thấy tách ra 2,5g tinh thể, khi đó nông độ muối giảm còn 44,9%. tìm CT tinh thể?

Muối M2S hoặc MS sau khi nung với O2 dư đều cho rắn là MO có số mol a
MO + H2SO4 ---> MSO4 + H2O
a--------a--------------a
khối lượng dd H2SO4 = 98a/0,392 = 250a
khối lượng dd sau phản ứng = (M+16)a + 250a = a(266 + M) (1)
Khối lượng muối MSO4 = (M+96)a = 0,485*a(266 + M) ===> M = M = 64 là Cu

Trường hợp 1: Nếu là muối Cu2S có 0,02 mol ==> CuO có a = 0,04 mol
(1) ==> khối lượng dd sau phản ứng = 13,2
khối lượng muối CuSO4 = 160*0,04 = 6,4 gam
khối lượng dd còn lại sau khi tách 2,5 gam rắn kết tinh = 13,2 - 2,5 = 10,7 gam
==> khối lượng chất tan CuSO4 còn trong dd sau khi tách chất rắn kết tinh = 10,7*0,449 = 4,8
==> khối lượng CuSO4 có trong chất rắn = 6,4 - 4,8 = 1,6 gam < 2,5 gam ==> muối CuSO4.nH2O
==> khối lượng H2O = 2,5 - 1,6 = 0,9
==> mol CuSO4 : mol H2O = 1,6/160 : 0,9/18 = 1 : 5 ===> công thức muối là CuSO4. 5H2O

TH 2 : Nếu là CuS = 0,1/3 mol ==> CuO a = 0,1/3 mol
(1) ==> khối lượng dd sau phản ứng = 11
khối lượng muối CuSO4 = 160*0,1/3 = 5,33 gam
khối lượng dd còn lại sau khi tách 2,5 gam rắn kết tinh = 11 - 2,5 = 8,5 gam
==> khối lượng chất tan CuSO4 còn trong dd sau khi tách chất rắn kết tinh = 8,5*0,449 = 3,8165
==> khối lượng CuSO4 có trong chất rắn = 5,33 - 3,8165 = 1,516 gam < 2,5 gam ==> muối CuSO4.nH2O
==> khối lượng H2O = 2,5 - 1,516 = 0,983
==> mol CuSO4 : mol H2O = 1,516/160 : 0,983/18 = 1 : 5,761 ===> công thức muối là CuSO4. 5,761 H2O
 
Top Bottom