Hóa Thầy Sơn

H

hocmai.hoahoc

Câu 19 : Dẫn một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đun nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được chất rắn gồm 4 chất Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 nặng 4,784 gam. Khí ra khỏi ống sứ hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 thì thu được 4,6 gam kết tủa. Thành phần % khối lượng FeO trong hỗn hợp A là
A. 21,2% B. 13,03% C. 22,18% D. 18,72%
gọi nFeO= x; nFe2O3= y
x+y=0,04
nO (trong A pư) = nCO2 = nCaCO3 = 0,046 mol
=>mA= mchat rắn + mO(A pư) = 4,784 + 0,046.16=5,52
=> 72x + 160y=5,52
Giải hệ tìm được: x=0,01; y=0,03
=>%mFeO = 13,04%.
Câu 21 : Nung m gam oxit trong không khí tới phản ứng hoàn toàn thu được 1,0345 m gam một oxit sắt duy nhất. Công thức của oxit sắt là
A. FeO B. Fe3O4 C. Fe¬2O3 D. FeO, Fe2O3
Oxit sắt duy nhất đó là Fe2O3
nFe= 2nFe2O3 = 1,0345m/80
mO(trong FexOy bd) = (m – mFe)/16 = (m-1,0345m*56/80)/16 = 22,068m/(16*80)
x:y = nFe : nO = 1,0345*16/22,068 = 3: 4 : Fe3O4
 
H

hazamakuroo

Thầy Ơi ! Thầy có thể giải chi tiết cho em bài 20 trong " PƯ hóa học" dk ạ ?
 
H

hazamakuroo

Thưa Thầy ? thầy có thể giải thích giúp em câu 11 và 12 ko a ? e chưa hiểu lắm !! cảm ơn thầy trước !!
 
D

dohongtuyet

Em cám ơn thầy ạ!!!!!! Không ngờ thầy cũng trả lời em, đây là lần đầu tiên em tham gia diễn đàn nên có chút bỡ ngỡ ;)
 
D

dohongtuyet

Câu 20 tinh ra so mol e nhường n=3.n(NO2)+n(NO)=0,07=n(NO3-)
m(muối)=m(KL)+m(NO3-)=1,35+62.0,07=5,69
 
D

dohongtuyet

Câu 20 tinh ra so mol e nhường n=3.n(NO2)+n(NO)=0,07=n(NO3-)
m(muối)=m(KL)+m(NO3-)=1,35+62.0,07=5,69
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 10 :
3Cu + 2NaNO3 + 8HCl => 3CuCl2 + 2NO + 2NaCl + 4H¬2O
Tổng hệ số các chất tham gia phản ứng là 13
Câu 11 :
3 Cu + 8 HNO3 => 3 Cu(NO3)2 + 4 H2O + 2 NO.
Ta thấy 8 phân tử HNO3 có 2 phân tử bị khử thành NO và 6 phân tử tạo muối đồng( vai trò môi trường)
=> Tỉ lệ số giữa phân tử HNO3 đóng vai trò là môi trường và số phân tử HNO3 đóng vai trò là chất oxi hoá là
3:1
Áp dụng phương pháp đường chéo => nNO:nNO2 = 1:4 => nNO = 0,01, nNO2 = 0,04 mol
nNO3- = 2nCu2+ + 2nMg2+ + 3nAl3+ = 2nCu + 2nMg + 3nAl= nNO2 + 3nNO= 0,07 mol
=> Tổng khối lượng muối thu được khi cô cạn dung dịch m= 1,35 + 62*0,07 = 5,69 gam
 
N

nhatbach

câu 30 ai gjup mjh` với. à có bạn nào biết ở câu 19 vi sao n 0(trong A PU)=N co2 ko. tks các bạn nhiều
 
Top Bottom