Hóa 9 Hòa tan muối M2CO3 bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 9,8%

rikerror123@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng mười hai 2021
9
8
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn muối M2CO3 bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 9,8% thu được dung dịch M2SO4 13,37% đun nhẹ 106,2 gam dung dịch muối tạo thành ở trên để làm bay hơi nước, thu được 32,2 gam tinh thể muối ngậm nước. Xác định công thức của tỉnh thể muối ngậm nước
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Giả sử 1 mol [imath]M_2CO_3[/imath]
[imath]M_2CO_3 + H_2SO_4 \rightarrow M_2SO_4 + CO_2 + H_2O[/imath]
1--------------1--------------------------1----------1
[imath]m_{dd}(spư)=\frac{98}{9,8}.100-44+2M+60=1016+2M[/imath]
C%=[imath]\frac{2M+96}{1016+2M}.100=13,37[/imath]=> M =23(Na)
[imath]n_{Na_2SO_4}=\frac{106,2.13,37}{100.142}=0,1[/imath]
=>CT tinh thể [imath]Na_2SO_4.nH_2O[/imath]
BT Na=> [imath]n_{Na_2SO_4.nH_2O}[/imath]=0,1=>M(tinh thể)=322
=>142+18n=322=>n=10
=> CT :[imath]Na_2SO_4.10H_2O[/imath]
Có gì không rõ bạn hỏi lại nhé! chúc bạn học tốt
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113

rikerror123@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng mười hai 2021
9
8
6
Giả sử 1 mol [imath]M_2CO_3[/imath]
[imath]M_2CO_3 + H_2SO_4 \rightarrow M_2SO_4 + CO_2 + H_2O[/imath]
1--------------1--------------------------1----------1
[imath]m_{dd}(spư)=\frac{98}{9,8}.100-44+2M+60=1016+2M[/imath]
C%=[imath]\frac{2M+96}{1016+2M}.100=13,37[/imath]=> M =23(Na)
[imath]n_{Na_2SO_4}=\frac{106,2.13,37}{100.142}=0,1[/imath]
=>CT tinh thể [imath]Na_2SO_4.nH_2O[/imath]
BT Na=> [imath]n_{Na_2SO_4.nH_2O}[/imath]=0,1=>M(tinh thể)=322
=>142+18n=322=>n=10
=> CT :[imath]Na_2SO_4.10H_2O[/imath]
Có gì không rõ bạn hỏi lại nhé! chúc bạn học tốt
Myfriend_FPTanh ơi, đoạn bảo toàn Na thì phải là 2nNa2SO4.nH2O=nNa => nNa2SO4.nH2O=0,05 chứ ạ
 

rikerror123@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng mười hai 2021
9
8
6
Giả sử 1 mol [imath]M_2CO_3[/imath]
[imath]M_2CO_3 + H_2SO_4 \rightarrow M_2SO_4 + CO_2 + H_2O[/imath]
1--------------1--------------------------1----------1
[imath]m_{dd}(spư)=\frac{98}{9,8}.100-44+2M+60=1016+2M[/imath]
C%=[imath]\frac{2M+96}{1016+2M}.100=13,37[/imath]=> M =23(Na)
[imath]n_{Na_2SO_4}=\frac{106,2.13,37}{100.142}=0,1[/imath]
=>CT tinh thể [imath]Na_2SO_4.nH_2O[/imath]
BT Na=> [imath]n_{Na_2SO_4.nH_2O}[/imath]=0,1=>M(tinh thể)=322
=>142+18n=322=>n=10
=> CT :[imath]Na_2SO_4.10H_2O[/imath]
Có gì không rõ bạn hỏi lại nhé! chúc bạn học tốt
Myfriend_FPTà dạ không, em bị nhầm
em cảm ơn anh ạ
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom