Hóa 12 Hòa tan M2CO3, MHCO3 trong dd HCl

diephungnguyen1606@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng chín 2018
37
14
6
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Theo gt ta có: [tex]n_{HCl}=0,5(mol);n_{CO_2}=0,3(mol)[/tex]
PTHH: [tex]M_2CO_3+2HCl\rightarrow 2MCl+CO_2+H_2O(1)\\MHCO_3+HCl\rightarrow MCl+CO_2+H_2O(2)\\NaOH+HCl\rightarrow NaCl+H_2O(3)[/tex]
Từ (3); gt suy ra: [tex]n_{HCl/tgpu(1)(2)}=0,4(mol)[/tex]
Gọi số mol $M_2CO_3;MHCO_3$ trong 27,4gam hỗn hợp lần lượt là a;b(mol)
Từ (1); (2) và gọi ta có hệ pt:
[tex]\left\{\begin{matrix} 2x+y=0,4 & \\ x+y=0,3 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,1 & \\ y=0,2 & \end{matrix}\right.[/tex]
Theo gt ta có: [tex]0,1(2M+60)+0,2(M+61)=27,4\\\Leftrightarrow M=23[/tex]
Vậy M là Na(Natri)
 
Top Bottom