Hóa 12 Hòa tan hoàn toàn một lượng Fe trong 500ml dung dịch HCl thu được 7.84 lít khí H2......

Long123tb

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng năm 2018
48
18
6
25
Đồng Nai
THPT Nguyễn Đức Cảnh

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Hòa tan hoàn toàn một lượng Fe trong 500ml dung dịch HCl thu được 7.84 lít khí H2 và dung dich X chứa 2 chất tan.Cho X phản ứng hoàn toàn với AgNO3 dư thu được 144.5g kết tủa.Nồng độ của dd HCl đã dùng là?
143,5 g kết tủa chứ ạ
144,5 lẻ quá
 

Vũ Hồng Hải

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng sáu 2018
44
31
6
33
Hải Dương
THPT Hồng Quang
DD X gồm 2 chất tan là Axit HCl dư và muối FeCl2.

Cho AgNo3 dư nên sẽ kết tủa hết ion Cl- trong X, Kết tủa là AgCl nặng 144.5g => nAgCl = 1 => Số mol của ion Cl- đã phản ứng = nAgCl = 1. (2).

nHCl ban đầu = số mol ion Cl- trong X = số mol nguyên tử Cl trong kết tủa = 1.

=> Nồng độ dd HCl = 1/0.5 = 2M.
 

Long123tb

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng năm 2018
48
18
6
25
Đồng Nai
THPT Nguyễn Đức Cảnh
DD X gồm 2 chất tan là Axit HCl dư và muối FeCl2.

Cho AgNo3 dư nên sẽ kết tủa hết ion Cl- trong X, Kết tủa là AgCl nặng 144.5g => nAgCl = 1 => Số mol của ion Cl- đã phản ứng = nAgCl = 1. (2).

nHCl ban đầu = số mol ion Cl- trong X = số mol nguyên tử Cl trong kết tủa = 1.

=> Nồng độ dd HCl = 1/0.5 = 2M.
Đáp án 1.6M cơ bạn ơi mà kết tủa là Ag với AgCl
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
24
Hà Nội
VNU-IS
nH2= 0,35 mol => nFe= 0,35
AgNO3 dư => kt có AgCl và Ag
Fe + 2HCl ==> FeCl2 + H2
2AgNO3 + FeCl2 =>2AgCl + Fe(NO3)2
Fe(NO3)2 + AgNO3= > Fe(NO3)3 + Ag
BTe: nFe2+ = nAg= 0,35 => mAg => mAgCl => nCl => CM ~ 1,5

P/s: số xấu và đ biết sai chỗ nào
 

Long123tb

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng năm 2018
48
18
6
25
Đồng Nai
THPT Nguyễn Đức Cảnh
nH2= 0,35 mol => nFe= 0,35
AgNO3 dư => kt có AgCl và Ag
Fe + 2HCl ==> FeCl2 + H2
2AgNO3 + FeCl2 =>2AgCl + Fe(NO3)2
Fe(NO3)2 + AgNO3= > Fe(NO3)3 + Ag
BTe: nFe2+ = nAg= 0,35 => mAg => mAgCl => nCl => CM ~ 1,5

P/s: số xấu và đ biết sai chỗ nào
Chắc đề bài có vấn đề để mình xem lại sau vậy.thanks bạn
 

Vũ Hồng Hải

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng sáu 2018
44
31
6
33
Hải Dương
THPT Hồng Quang
Đáp án 1.6M cơ bạn ơi mà kết tủa là Ag với AgCl


Nếu kết tủa có cả bạc thì mình cũng ko biết hiện tượng là thế nào.

Khi trộn X bản chất có cả phản ứng oxi hóa Fe 2 + lên Fe 3+ nữa nhưng nó ko giúp ích gì cho việc tính số mol dd HCl.

Nếu ktua có bạc nữa thì mình sr ko biết gồm những phản ứng gì ra đc.
 

Cyclones

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng năm 2018
223
216
51
Thanh Hóa
THPT Nghi Sơn
Fe + Hcl ---> FeCl2 + H2 (Sắt hết)
Fe 2+ + Ag+ -----> Fe3+ + Ag
Ag+ + Cl- -----> AgCl
Từ đó suy ra được số mol của Cl - ban đầu , và tìm ra nồng độ
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
22
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Hòa tan hoàn toàn một lượng Fe trong 500ml dung dịch HCl thu được 7.84 lít khí H2 và dung dich X chứa 2 chất tan.Cho X phản ứng hoàn toàn với AgNO3 dư thu được 144.5g kết tủa.Nồng độ của dd HCl đã dùng là?
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2 (1)
0,35...0,7........0,35.......0,35
2 chất tan là:HCl dư và FeCl2
HCl+AgNO3->AgCl + HNO3 (2)

FeCl2+2AgNO3->Fe(NO3)2 + 2AgCl (3)
0,35..........................0,35..........0,7
Fe(NO3)2+AgNO3->Fe(NO3)3 + Ag (4)
0,35.................................0,35.......0,35
=>n AgCl (2) = 0,0435 (mol)
CM HCl = (0,35+0,0435) / 0,5=0,787 mol/l
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2 (1)
0,35...0,7........0,35.......0,35
2 chất tan là:HCl dư và FeCl2
HCl+AgNO3->AgCl + HNO3 (2)

FeCl2+2AgNO3->Fe(NO3)2 + 2AgCl (3)
0,35..........................0,35..........0,7
Fe(NO3)2+AgNO3->Fe(NO3)3 + Ag (4)
0,35.................................0,35.......0,35
=>n AgCl (2) = 0,0435 (mol)
CM HCl = (0,35+0,0435) / 0,5=0,787 mol/l
viết nhầm dòng cuối rồi kìa!
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy
Top Bottom