Hóa 11 Hòa tan hoàn toàn 4 (g) hỗn hợp G gồm Mg và MgO vào lượng vừa đủ dung dịch HNO3 40%, thì thu được 6

tinhthobinh

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
187
49
59
Bình Định
số 3 An Nhơn
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Hòa tan hoàn toàn 4 (g) hỗn hợp G gồm Mg và MgO vào lượng vừa đủ dung dịch HNO3 40%, thì thu được 672 ml khí N2 (đkc) .
a) tính khối lượng dung dịch hno3
b)tính nồng độ phần trăm dung dịch muối thu được.
Bảo toàn e ta có: $n_{Mg}=0,15(mol)$
[tex]\Rightarrow n_{MgO}=0,01(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{H^+}=0,02+0,03.12=0,38(mol)[/tex]
Từ đó tính khối lượng $HNO_3$
Dung dịch thu được chỉ có $0,16mol$ $Mg(NO_3)_2$. Từ đó tính phần trăm
 
Last edited:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Hòa tan hoàn toàn 4 (g) hỗn hợp G gồm Mg và MgO vào lượng vừa đủ dung dịch HNO3 40%, thì thu được 672 ml khí N2 (đkc) .
a) tính khối lượng dung dịch hno3
b)tính nồng độ phần trăm dung dịch muối thu được.
nMg = a
nMgO = b
24a + 40b = 4
nN2 = 0,03
BT e -> a = 0,15 -> b = 0,01
Bạn tự làm tiếp nha.
 

tinhthobinh

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
187
49
59
Bình Định
số 3 An Nhơn
Bảo toàn e ta có: $n_{Mg}=0,15(mol)$
[tex]\Rightarrow n_{MgO}=0,01(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{H^+}=0,02+0,03.12=0,38(mol)[/tex]
Từ đó tính khối lượng $HNO_3$
Dung dịch thu được chỉ có $0,25mol$ $Mg(NO_3)_2$. Từ đó tính phần trăm
làm sao tính ra 0,25 mol mg(no3)2 vậy
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom