Hóa 10 Hoà tan hoàn toàn 14,6 gam hỗn hợp kim loại X gồm Al, Zn

Lolita_(✿˵◕ ɜ◕˵)

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2022
64
1
61
46
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hoà tan hoàn toàn 14,6 gam hỗn hợp kim loại X gồm Al, Zn bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được dung dịch Y và thoát ra 12,32 lít khí SO2 (đktc), sản phẩm khử duy nhất. Cô cạn cẩn thận dung dịch Y thu được m gam muối sunfat khan. Giá trị của m là
A. 118,7.
B. 53,0.
C. 100,6.
D. 67,4.
2. Cho H2SO4 đặc, nóng tác dụng vừa đủ với 36,0 gam than. Tính thể tích khí thu được ở đktc?
Giải bằng phương pháp bảo toàn electron giúp mình nhé. Mình cảm ơn mọi người nhiều ạ.
@BH123abcxyz @thuyduongne113 @tiểu thiên sứ
 

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
1. Hoà tan hoàn toàn 14,6 gam hỗn hợp kim loại X gồm Al, Zn bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được dung dịch Y và thoát ra 12,32 lít khí SO2 (đktc), sản phẩm khử duy nhất. Cô cạn cẩn thận dung dịch Y thu được m gam muối sunfat khan. Giá trị của m là
A. 118,7.
B. 53,0.
C. 100,6.
D. 67,4.
Lolita_(✿˵◕ ɜ◕˵)Gọi số mol Al và Zn lần lượt là x và y
Ta có: 27x + 65y = 14,6 (1)
[imath]n_{SO_2} = 0,55 (mol)[/imath]
Quá trình nhường nhận e:
[imath]Al^0 \rightarrow Al^{+3} + 3e[/imath]
x................................3x
[imath]Zn^0 \rightarrow Zn^{+2} + 2e[/imath]
y................................2y
[imath]S^{+6} + 2e \rightarrow S^{+4}[/imath]
...............1,1.......0,55
Bảo toàn e: 3x+ 2y = 1,1(2)
Giải hệ 2 pt (1),(2) ta được: x=0,3; y=0,1
[imath]m = m_{Al_2(SO_4)3} + m_{ZnSO_4} = 0,15.342 + 0,1.161=67,4 (g)[/imath]
2. Cho H2SO4 đặc, nóng tác dụng vừa đủ với 36,0 gam than. Tính thể tích khí thu được ở đktc?
[imath]n_C=3(mol)[/imath]
Gọi số mol [imath]SO_2[/imath] là a
Quá trình nhường nhận e viết tương tự như các bài trước á bạn (nếu thắc mắc bạn có thể hỏi lại nha)
Bảo toàn e: 4.3 = 2a => a=6(mol)
[imath]V_{khí}=V_{CO_2} + V_{SO_2}=134,4 + 67,2=201,6 (l)[/imath]
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn có thể tham khảo thêm các môn học ở đây nha: TỔNG HỢP kiến thức cơ bản đến nâng cao tất cả các môn
Chúc bạn học tốt ;)
 
Top Bottom