Hóa 12 hòa tan hết 5.9 g hỗn hợp gồm Cu và kim loại M (tỉ lệ mol 1:2) bằng dung dịch HNO3 loãng dư

Duclam112001

Học sinh
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
57
8
21
22
Hà Tĩnh
Thpt cao thắng

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
MX = 44 => X là N2O ; nX = 0,05 mol
với a và 2a lần lượt là mol của Cu và M ; và x là số oxi hóa của M, ta có:
64a + M.2a = 5,9
2a + x.2a = 8.nN2O = 0,4
Lập tỉ => (64a + 2Ma)/(2a + 2xa) = 5,9/0,4
=> M = (59x - 69)/4
=> x = 3 ; M = 27
Vậy M là Al
 
  • Like
Reactions: Duclam112001
Top Bottom