Hóa 9 Hòa tan hai kim loại kiềm vao nước thu được dung dịch B và 336ml H2(dktc). Them vào B 10ml HCl,

NTNV1604AC

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng bảy 2022
5
9
6
16
Bình Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hai kim loại kiềm vao nước thu được dung dịch B và 336ml H2(dktc). Them vào B 10ml HCl, rồi thêm tiếp 5ml NaOH 1M để cho pH=7 thì thu được dung dịch D. Cô cạn dung dịch D thu được 2,3675g muối Tìm hai kim loại kiềm nếu chúng kế tiếp nhau trong cùng phân nhóm. Tính nồng độ mol của dung dịch HCl.
 
  • Like
Reactions: The Ris

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hòa tan hai kim loại kiềm vao nước thu được dung dịch B và 336ml H2(dktc). Them vào B 10ml HCl, rồi thêm tiếp 5ml NaOH 1M để cho pH=7 thì thu được dung dịch D. Cô cạn dung dịch D thu được 2,3675g muối Tìm hai kim loại kiềm nếu chúng kế tiếp nhau trong cùng phân nhóm. Tính nồng độ mol của dung dịch HCl.
NTNV1604ACĐặt R chung cho 2 KLK
[imath]2R + 2H_2O -> 2ROH + H_2[/imath]
Ta thấy: [imath]n_{OH-}[/imath]=2[imath]n_{H_2}[/imath]=0,03
ROH + HCl -> RCl + [imath]H_2O[/imath]
0,03..-> 0,03....0,03
=> Tổng mol HCl = 0,03 + 0,005=0,035
=> [imath]C_M[/imath] HCl= [imath]\dfrac{0,035}{0,01}[/imath]= 3,5M
Ta có: khối lượng muối = [imath]m_{NaCl}[/imath] + [imath]m_{RCl}[/imath]= 0,005.58,5 + 0,03.(R + 35,5) =2,3675
=> R trung bình= 33,67
=> 2 KLK là Na và K
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thể tham khảo BT tương tự tại đây nhé ^ ^: BT
Bạn xem thêm lý thuyết Kim loại kiềm tại đây nhé : Lý thuyết
 
Last edited:

NTNV1604AC

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng bảy 2022
5
9
6
16
Bình Dương
Đặt R chung cho 2 KLK
[imath]2R + 2H_2O -> 2ROH + H_2[/imath]
Ta thấy: [imath]n_{OH-}[/imath]=2[imath]n_{H_2}[/imath]=0,03
ROH + HCl -> RCl + [imath]H_2O[/imath]
0,03..-> 0,03....0,03
=> Tổng mol HCl = 0,03 + 0,005=0,035
=> [imath]C_M[/imath] HCl= [imath]\dfrac{0,035}{0,01}[/imath]= 3,5M
Ta có: khối lượng muối = [imath]m_R[/imath] + [imath]m_{Cl-}[/imath] trong muối= 0,03.(R + 35,5)=2,3675
=> R trung bình= 43,4
=> 2 KLK là K và Rb
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thể tham khảo BT tương tự tại đây nhé ^ ^: BT
Bạn xem thêm lý thuyết Kim loại kiềm tại đây nhé : Lý thuyết
thuyduongne113Em cảm ơn nhìu lắm ạ^^
 

NTNV1604AC

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng bảy 2022
5
9
6
16
Bình Dương
Đặt R chung cho 2 KLK
[imath]2R + 2H_2O -> 2ROH + H_2[/imath]
Ta thấy: [imath]n_{OH-}[/imath]=2[imath]n_{H_2}[/imath]=0,03
ROH + HCl -> RCl + [imath]H_2O[/imath]
0,03..-> 0,03....0,03
=> Tổng mol HCl = 0,03 + 0,005=0,035
=> [imath]C_M[/imath] HCl= [imath]\dfrac{0,035}{0,01}[/imath]= 3,5M
Ta có: khối lượng muối = [imath]m_R[/imath] + [imath]m_{Cl-}[/imath] trong muối= 0,03.(R + 35,5)=2,3675
=> R trung bình= 43,4
=> 2 KLK là K và Rb
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thể tham khảo BT tương tự tại đây nhé ^ ^: BT
Bạn xem thêm lý thuyết Kim loại kiềm tại đây nhé : Lý thuyết
thuyduongne113Cho em hỏi xíu, phần thêm 5ml NaOH 1M ở đâu ạ?
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
@thuyduongne113 Chị ơi ở chỗ khối lượng muối chị chưa trừ đi khối lượng của [imath]NaCl[/imath] rồi ạ

Ta có [imath]m_{muối} = mNaCl + mRCl[/imath]
[imath]\to 2,3675 = 0,005.58,5 + 0,03.(R + 35,5) \to R = 33,67[/imath]
Vậy hai kim loại là [imath]Na(23)[/imath] và [imath]K(39)[/imath]

Chúc bạn học tốt nha
Tham khảo tất cả kiến thức các môn tại đây
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
@thuyduongne113 Chị ơi ở chỗ khối lượng muối chị chưa trừ đi khối lượng của [imath]NaCl[/imath] rồi ạ

Ta có [imath]m_{muối} = mNaCl + mRCl[/imath]
[imath]\to 2,3675 = 0,005.58,5 + 0,03.(R + 35,5) \to R = 33,67[/imath]
Vậy hai kim loại là [imath]Na(23)[/imath] và [imath]K(39)[/imath]

Chúc bạn học tốt nha
Tham khảo tất cả kiến thức các môn tại đây
The Riscảm ơn nhỏ, c sửa r nhé ^ ^
 
  • Like
Reactions: The Ris
Top Bottom