Hóa 9 Hòa tan Al vào dd H2SO4

lò lựu đạn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2018
396
152
86
24
Bình Định
thpt số 1 phù mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 10,8g Al vào 200g dd H2SO4 39,2%
a) Viết PTHH
b) Tính nồng độ % các chất trong dd thu được sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn
c) Lượng H2 thoát ra dùng để điều chế Fe từ Fe3O4 . Tính lượng sắt thu được khi hiệu suất phản ứng đạt 80%
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

006x

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2020
74
916
81
Vĩnh Long
Ẩn danh
Số mol Al: [tex]n_Al = \frac{10,8}{27} = 0,4 (mol)[/tex]
Số mol [tex]H_2SO_4[/tex]: [tex]n_H2SO4 = \frac{200.39,2}{100.98} = 0,8 (mol)[/tex]
PTHH
[tex]2Al +3H_2SO_4 \rightarrow Al_2(SO_4)_3 + 3H_2[/tex]
0,4----->0,6-------------------->0,2------------------->0,6
Xét tỉ lệ, ta có [tex]H_2SO_4[/tex] dư =>PT tính theo Al
Số mol [tex]H_2SO_4[/tex] dư: [tex]n_H2SO4= 0,2 (mol)[/tex]
Khối lượng dd: [tex]m_dd = 200 + 10,8 -0,6.2 = 209,6(g)[/tex]
Khối lượng [tex]H_2SO_4[/tex] dư: [tex]m_H2SO4= 0,2.98 = 19,6 (g) [/tex]
Khối lượng [tex]Al_2(SO_4)_3[/tex]: [tex]m_Al2(SO4)3 = 0,2.342 = 68,4 (g)[/tex]
Nồng độ phần trăm, bạn tự tính nha
[tex]Fe_3O_4 + 4H_2 \overset{t^{o}}{\rightarrow} 3Fe + 4H_2O[/tex]
0,6-------------------------->0,45
Vì H% = 80%
=>Khối lượng Fe thực tế: [tex]m_Fe = \frac{0,45.56.80}{100} = 20,16 (g)[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom