Hóa 9 Hòa tan 8g một oxit kim loại vào dd HNO3 37.8%

thaovanbmt123@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười hai 2015
7
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 8g một oxit kim loại vào dd HNO3 37.8% lấy vừa đủ thì thu được dd muối có nồng độ 41.724% không thấy có khí thoát ra. Làm lạnh dd muối thì có 7g muối kết tinh lại, tách bỏ phần muối kết tinh thì nồng độ dd muối còn lại là 37.96%. Hãy xác định CTHH của muối kết tinh
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hòa tan 8g một oxit kim loại vào dd HNO3 37.8% lấy vừa đủ thì thu được dd muối có nồng độ 41.724% không thấy có khí thoát ra. Làm lạnh dd muối thì có 7g muối kết tinh lại, tách bỏ phần muối kết tinh thì nồng độ dd muối còn lại là 37.96%. Hãy xác định CTHH của muối kết tinh


Oxit M + HNO3 không cho khí => M chỉ có 1 số oxy hóa => oxit M2On a mol => m oxit = 2Ma + 16an = 8 (1)
M2On + 2nHNO3 -> 2M(NO3)n + n H2O
a-----------------2na-------------2a
mdd HNO3= 63*2na/0,378 = 1000na/3
m dd muối = m oxit + mdd HNO3 = 8 + 1000na/3
Muối M(NO3)n 2a mol
m muối = 2Ma + 63*2na = 0,41724*(8 + 1000na/3) (2)
(1)(2) => na = 0,15 và Ma = 2,8
=> M = 2,8/a = 18,67n => n = 3 và M = 56 là Fe , a = 0,05 => muối Fe(NO3)3 0,1 mol

=> m dd muối = 8 + 1000*0,15/3 = 58
Khối lượng dd còn lại sau khi tách muối kểt tinh Fe(NO3)3. xH2O = 58 - 7 = 51
m Fe(NO3)3 còn trong dd = 51*0,3796 = 19,36 g = 0,08 mol
=> mol Fe(NO3)3.xH20 = 2a - 0,08 = 0,1 - 0,08 = 0,02
M muối kểt tinh = 242 + 18x = 7/0,07 = 350 => x = 10
Muối kết tinh: Fe(NO3)3.10H2O
 
Last edited:

thaovanbmt123@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười hai 2015
7
0
16
Oxit M + HNO3 không cho khí => M chỉ có 1 số oxy hóa => oxit M2On a mol => m oxit = 2Ma + 16an = 8 (1)
M2On + 2nHNO3 -> 2M(NO3)n + n H2O
a-----------------2na-------------2a
mdd HNO3= 63*2na/0,378 = 1000na/3
m dd muối = m oxit + mdd HNO3 = 8 + 1000na/3
Muối M(NO3)n 2a mol
m muối = 2Ma + 63*2na = 0,41724*(8 + 1000na/3) (2)
(1)(2) => na = 0,15 và Ma = 2,8
=> M = 2,8/a = 18,67n => n = 3 và M = 56 là Fe , a = 0,05 => muối Fe(NO3)3 0,1 mol

=> m dd muối = 8 + 1000*0,15/3 = 58
Khối lượng dd còn lại sau khi tách muối kểt tinh Fe(NO3)3. xH2O = 58 - 7 = 51
m Fe(NO3)3 còn trong dd = 51*0,3796 = 19,36 g = 0,08 mol
=> mol Fe(NO3)3.xH20 = 2a - 0,08 = 0,1 - 0,08 = 0,02
M muối kểt tinh = 242 + 18x = 7/0,07 = 350 => x = 10
Muối kết tinh: Fe(NO3)3.10H2O
Em xin cảm ơn ạ
 
Top Bottom