Hòa tan 8,46 g hỗn hợp Al và Cu trong dung dịch $H_2SO_4$ loãng

T

tathivanchung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 8,46 g hỗn hợp Al và Cu trong dung dịch $H_2SO_4$ loãng dư 10% so với lượng cần vừa đủ dùng thu được 3,36 l khí $H_2$ (đktc) dung dịch B và chất rắn C.
a/ Tìm % khối lượng Al và Cu trong hỗn hợp.
b/ Cho tất cả dung dịch N tác dụng với dd NaOH 0,5M. Tính thể tích dung dịch NaOH cần dùng để sau pứ thu được 3,9g kết tủa?
M.n giải giúp mình theo cách lớp 9 nhé.........!!!
 
C

chaugiang81


$2Al + 3H_2SO_4 -->Al_2(SO_4)_3 + 3H_2.$
Cu không tác dụng với $H_2SO_4$
nH2= 3.36 : 22.4 = 0.15 mol
=>nAl= 0.15 * 2 :3 = 0.1 mol
=>mAl= 2.7 g
=>mCu = 8.46 - 2.7 = 4.76 g.
cho dung dịch N là dd nào bạn? ý bạn là dd B á hả?
$Al_2(SO_4)_3 + 6NaOH --> 2Al(OH)_3 (kt) +3Na_2SO_4 $
$nAl(OH)_3 = 3.9 : 78= 0.05 mol$
$=>nNaOH = 0.15 mol $
$=>V{NaOH}= ....$
 
Last edited by a moderator:
P

phuapolo01

Mình cũng không biết làm bài này hi hi
_____________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
L

luongmanhkhoa

Hòa tan 8,46 g hỗn hợp Al và Cu trong dung dịch loãng dư 10% so với lượng cần vừa đủ dùng thu được 3,36 l khí (đktc) dung dịch B và chất rắn C.
a/ Tìm % khối lượng Al và Cu trong hỗn hợp.
b/ Cho tất cả dung dịch B tác dụng với dd NaOH 0,5M. Tính thể tích dung dịch NaOH cần dùng để sau pứ thu được 3,9g kết tủa?
__________________________________________________
a,
Goi x,y lần lượt là số mol Al và Cu
$m_{hh}$=27x+64y=8,46 (g) (1)
$2Al + 3H_{2}SO_{4} ---> Al_{2}(SO_{4})_{3} + 3H_{2}\uparrow$
__x_________1,5x______________0,5x______________1.5x______
Cu là kim loại kém hoạt động nên không tác dụng được với $H_{2}SO_{4}$ và HCl lun nka
$n_{H_{2}}$=0,15(mol) => x=0,1 (2)
Từ (1) và (2)=> y=0,09
Dung dịch B gồm $Al_{2}(SO_{4})_{3}$ và $H_{2}SO_{4}$ dư
Chất rắn C là Cu
=>
%Al=31,91%
%Cu=68,09%
b,
$n_{H_{2}SO_{4}}$ phản ứng=0,15 (mol)
$n_{H_{2}SO_{4}}$ dư = 0,15.10%=0,015(mol)
$n_{ Al_{2}(SO_{4})_{3}}=0,05 (mol)$
$H_{2}SO_{4} + 2NaOH ---> Na_{2}SO_{4} + 2H_{2}O$
___0,015________0,03_________________________

$6NaOH + Al_{2}(SO_{4})_{3} ----> 3Na_{2}SO_{4} + 2Al(OH)_{3}\downarrow$
___0,3_______0,05________________________________0,1__________
$m_{Al(OH)_{3}}=7,8 (g) >3,9(g)$
Vậy NaOH dư td 1 phần $Al(OH)_{3}$

$NaOH + Al(OH)_{3} ----> NaAlO_{2} + 2H_{2}O$
_0,05_____0,05___________________________

Có pư như vậy thì $m_{Al(OH)_{3}}$ còn lại mới=3,9(g)
$\sum n_{NaOH}= 0,3+0,05+0,03=0,38(mol)$
=> $V_{dd}$NaOH=0,76 (lít)=760ml
 
Last edited by a moderator:
Z

zzzsuzzz

PTHH: 2Al+3H2SO4−−>Al2(SO4)3+3H2.
Cu không tác dụng với H2SO4
Số mol H2 là:
nH2= 3.36 : 22.4 = 0.15 mol
Số mol Al là:
=>nAl= 0.15 * 2 :3 = 0.1 mol
Khối lượng Al là:
=>mAl= 2.7 g
Khối lượng Cu là:
=>mCu = 8.46 - 2.7 = 4.76 g.
PTHH:
Al2(SO4)3+6NaOH−−>2Al(OH)3(kt)+3Na2SO4
Số mol Al là:
nAl(OH)3=3.9:78=0.05mol
Số mol NaOH là:
=>nNaOH=0.15mol
Thể tích NaOH là:
=>VNaOH=....
 
T

trangyoonsic

1

2Al+3H2so4\Rightarrow Al2(so4)3 + 3h2
nH2=0,15 mol\Rightarrow nAl=2/3nH2=0,1mol
\Rightarrow mAl=2,7 %al=2,7/8,46*100=32%
\Rightarrow %Cu=100%-32%=68%
:khi (193)::khi (193)::khi (193)::khi (193)::khi (193)::khi (193)::khi (193)::khi (193):

Al2(so4)3+6Naoh\Rightarrow 2Al(oh)3+3Na2so4
nAl=3,9/78=0,05 mol \Rightarrow nNaoh=3nAl(OH)3=0,15mol
VNaoh=0,15/0,3=0,5l
 
Top Bottom