Hóa 9 Hòa tan 22.7 gam hh gồm kim loại kiềm A và oxit của nó vào nước thu được dd B...

chudean62@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười 2017
7
2
6

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hòa tan 22.7 gam hh gồm kim loại kiềm A và oxit của nó vào nước thu được dd B. Trung hòa 1/5 dd B cần 50ml dd H2SO4 1M. Xác định kim loại A

Gọi a, b là mol A và A2O => A(a+2b) + 16b = 22,7. (1)
Dd B : AOH a + 2b
2 AOH + H2SO4 -> A2SO4 + 2 H2O
a+2b------0,5a +b
Mol H2SO4 = 0,5a + b = 5*0,05*1 = 0,25
=> a + 2b = 0,5 => 0 < b < 0,25
(1) => 0,5A + 16b = 22,7 => b = (22,7 - 0,5A)/16
=> 0 < (22,7 - 0,5A)/16 < 0,25
=> 37,4 < A < 45,5 => A = 39 là K
 
  • Like
Reactions: chudean62@gmail.com
Top Bottom