Hóa 9 Hòa tan 12,8 g

nqd_nguyencamtu

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2022
3
2
6
20
Đồng Tháp
  • Like
Reactions: Nakki

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Nakkia) Đặt CT oxit của kim loại M: [imath]M_2O_n[/imath]
2M + n[imath]H_2SO_4[/imath] -> [imath]M_2(SO4)_n[/imath] + n[imath]H_2[/imath] (1)
[imath]M_2O_n[/imath] + n[imath]H_2SO_4[/imath] -> [imath]M_2(SO4)_n[/imath] + n[imath]H_2O[/imath] (2)
Ta thấy : [imath]n_{H_2}[/imath]= [imath]n_{M}[/imath].[imath]\dfrac{n}{2}[/imath] = 0,2 => [imath]n_{M}[/imath].n=0,4
[imath]n_{H_2SO_4}[/imath] (2)=[imath]n_{M_2O_n}[/imath].n = [imath]n_{H_2SO_4}[/imath] ban đầu - [imath]n_{H_2SO_4}[/imath] (1) = 0,4 - 0,2(Vì =[imath]n_{H_2}[/imath]) =0,2
=> [imath]n_{M_2O_n}[/imath].n =0,2
Lập tỉ lệ ta có: [imath]n_{M}[/imath]/ [imath]n_{M_2O_n}[/imath]=2
Mặt khác : [imath]n_{M}[/imath].M + [imath]n_{M_2O_n}[/imath]. [imath]M_{M_2O_n}[/imath]=12,8
=> 4.[imath]n_{M_2O_n}[/imath].M + 16.[imath]n_{M_2O_n}[/imath].n = 12,8
=> [imath]n_{M_2O_n}[/imath].M= 2,4
Và ([imath]n_{M_2O_n}[/imath].M)/(([imath]n_{M_2O_n}[/imath].n)= 12
=> M=12n
Kẻ bảng với n nguyên dương M là kim loại nên n=1,2,3
=> n=2, M=24 (thỏa)

b) Ta có: [imath]n_{Mg}[/imath]=0,2 , [imath]n_{MgO}[/imath]=0,1
Trong A: [imath]MgSO_4[/imath] (0,3)
Khối lượng dung dịch sau phản ứng=12,8+400.1,06-0,2.2= 436,4
=> C%= [imath]\dfrac{0,3.120}{436,4}[/imath].100%

c)TH1: Giả sử trong dung dịch chỉ còn [imath]MgSO_4[/imath] dư
=> [imath]n_{MgSO_4}[/imath] dư= [imath]\dfrac{34,2}{120}[/imath]=0,285
=> [imath]n_{MgSO_4}[/imath] phản ứng = 0,015=> [imath]m_{Mg(OH)_2}[/imath]=0,015.58
=> [imath]n_{Ba(OH)_2}[/imath] phản ứng = 0,015=> [imath]m_{BaSO_4}[/imath]=0,015.233
=> m1
=> Khối lượng dung dịch [imath]Ba(OH)_2[/imath]= m= [imath]\dfrac{0,015. 171}{17,1%}[/imath]

TH2: Giả sử trong dung dịch chỉ còn [imath]Ba(OH)_2[/imath] dư
=> [imath]n_{Ba(OH)_2}[/imath] dư= [imath]\dfrac{34,2}{171}[/imath]=0,2
=> [imath]MgSO_4[/imath] phản ứng hết=> [imath]m_{Mg(OH)_2}[/imath]=0,3.58
=> [imath]n_{Ba(OH)_2}[/imath] phản ứng = 0,3=> [imath]m_{BaSO_4}[/imath]=0,3.233
=> m1
=> Khối lượng dung dịch [imath]Ba(OH)_2[/imath]= m= [imath]\dfrac{0,5. 171}{17,1%}[/imath]

Bạn xem còn thắc mắc chỗ nào thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thể tham khảo các môn học khác tại đây: THIÊN ĐƯỜNG KIẾN THỨC
Bạn dành chút thời gian tham gia khảo sát Mini Game Hè của Team Hóa nhé ^ ^
 
  • Love
Reactions: Nakki

Nakki

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tư 2022
52
41
26
Nghệ An
a) Đặt CT oxit của kim loại M: [imath]M_2O_n[/imath]
2M + n[imath]H_2SO_4[/imath] -> [imath]M_2(SO4)_n[/imath] + n[imath]H_2[/imath] (1)
[imath]M_2O_n[/imath] + n[imath]H_2SO_4[/imath] -> [imath]M_2(SO4)_n[/imath] + n[imath]H_2O[/imath] (2)
Ta thấy : [imath]n_{H_2}[/imath]= [imath]n_{M}[/imath].[imath]\dfrac{n}{2}[/imath] = 0,2 => [imath]n_{M}[/imath].n=0,4
[imath]n_{H_2SO_4}[/imath] (2)=[imath]n_{M_2O_n}[/imath].n = [imath]n_{H_2SO_4}[/imath] ban đầu - [imath]n_{H_2SO_4}[/imath] (1) = 0,4 - 0,2(Vì =[imath]n_{H_2}[/imath]) =0,2
=> [imath]n_{M_2O_n}[/imath].n =0,2
Lập tỉ lệ ta có: [imath]n_{M}[/imath]/ [imath]n_{M_2O_n}[/imath]=2
Mặt khác : [imath]n_{M}[/imath].M + [imath]n_{M_2O_n}[/imath]. [imath]M_{M_2O_n}[/imath]=12,8
=> 4.[imath]n_{M_2O_n}[/imath].M + 16.[imath]n_{M_2O_n}[/imath].n = 12,8
=> [imath]n_{M_2O_n}[/imath].M= 2,4
Và ([imath]n_{M_2O_n}[/imath].M)/(([imath]n_{M_2O_n}[/imath].n)= 12
=> M=12n
Kẻ bảng với n nguyên dương M là kim loại nên n=1,2,3
=> n=2, M=24 (thỏa)

b) Ta có: [imath]n_{Mg}[/imath]=0,2 , [imath]n_{MgO}[/imath]=0,1
Trong A: [imath]MgSO_4[/imath] (0,3)
Khối lượng dung dịch sau phản ứng=12,8+400.1,06-0,2.2= 436,4
=> C%= [imath]\dfrac{0,3.120}{436,4}[/imath].100%

c)TH1: Giả sử trong dung dịch chỉ còn [imath]MgSO_4[/imath] dư
=> [imath]n_{MgSO_4}[/imath] dư= [imath]\dfrac{34,2}{120}[/imath]=0,285
=> [imath]n_{MgSO_4}[/imath] phản ứng = 0,015=> [imath]m_{Mg(OH)_2}[/imath]=0,015.58
=> [imath]n_{Ba(OH)_2}[/imath] phản ứng = 0,015=> [imath]m_{BaSO_4}[/imath]=0,015.233
=> m1
=> Khối lượng dung dịch [imath]Ba(OH)_2[/imath]= m= [imath]\dfrac{0,015. 171}{17,1%}[/imath]

TH2: Giả sử trong dung dịch chỉ còn [imath]Ba(OH)_2[/imath] dư
=> [imath]n_{Ba(OH)_2}[/imath] dư= [imath]\dfrac{34,2}{171}[/imath]=0,2
=> [imath]MgSO_4[/imath] phản ứng hết=> [imath]m_{Mg(OH)_2}[/imath]=0,3.58
=> [imath]n_{Ba(OH)_2}[/imath] phản ứng = 0,3=> [imath]m_{BaSO_4}[/imath]=0,3.233
=> m1
=> Khối lượng dung dịch [imath]Ba(OH)_2[/imath]= m= [imath]\dfrac{0,5. 171}{17,1%}[/imath]

Bạn xem còn thắc mắc chỗ nào thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thể tham khảo các môn học khác tại đây: THIÊN ĐƯỜNG KIẾN THỨC
Bạn dành chút thời gian tham gia khảo sát Mini Game Hè của Team Hóa nhé ^ ^
thuyduongne113số mol mg và mgo bằng 0,2 ạ! mgo tính theo h2so4 ạ
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
Nakki

Qui X: M a mol và O b mol => Ma + 16b = 12,8. (1)
Mol H2 = 0,2 => muối Muối M2(SO4)n 0,5a
Bảo toàn mol SO4: 0,5na = 0,4 => na = 0,8
Bảo toàn mol e: na = 2b + 2*0,2 => b = 0,2
(1) => Ma = 9,6 => M = 9,6n/0,8 = 12n
=> n = 2 => a = 0,4 => M = 24 là Mg
X gồm: Mg 0,2 mol, MgO 0,2 mol
=> dd A: Muối MgSO4 0,4 mol => mMgSO4 = 48
m dd A = mX + m ddH2SO4 - mH2 = 436,4
=> %C

TH 1: MgSO4 dư, Ba(OH)2 x mol hết
MgSO4 + Ba(OH)2 -> Mg(OH)2 + BaSO4
x------------------x------------------x---------------x
Mol MgSO4 dư = 34,2/129 = 0,285
Mol MgSO4 phản ứng = x = 0,4 - 0,285 = 0,115
m dd Ba(OH)2 = m = 171x/0,171 = 115 g
m kết tủa = 58x + 233x = 33,465

TH 2: Ba(OH)2 dư, MgSO4 0,4 mol hết
MgSO4 + Ba(OH)2 -> Mg(OH)2 + BaSO4
0,4---------------0,4-------------0,4--------------0,4
Mol Ba(OH)2 dư = 34,2/171 = 0,2
Mol Ba(OH)2 dùng = 0,4 + 0,2 = 0,6
m dd Ba(OH)2 = m = 171*0,6/0,171 = 600 g
m kết tủa = 58*0,4 + 233*0,4 = 116,4
 
Top Bottom