[Hoá]Pro hoá mời vào?

Z

zzmessizz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khởi đầu bằng một bài đơn giản? ai có những bài hay poss rồi chia sẻ kinh nghiệm

Bài 1. Hỗn hợp X gồm 1 ancol và 2 sản phẩm hợp nước của propen. Tỷ khối của X so với H2=23. Cho X Qua ống sứ đựng CuO nung nóng. sau khi p/u sảy ra hoàn toàn, thu dc hh Y gồm 3 chất hữu cơ và hơi nước, khối lượng ống sứ giảm 3.2g. Cho Y p/u với AgNO3/NH3 dư tạo ra 48.6g Ag, Tính % khối lượng propan -1- ol


mời mọi gnuwowif poss bài khó !
 
Last edited by a moderator:
O

ongchu_thanhcong

Có thế này mà cũng mời pro à? Tầm thường như tôi zo dc chứ?

Khởi đầu bằng một bài đơn giản? ai có những bài hay poss rồi chia sẻ kinh nghiệm

Bài 1. Hỗn hợp X gồm 1 ancol và 2 sản phẩm hợp nước của propen. Tỷ khối của X so với H2=23. Cho X Qua ống sứ đựng CuO nung nóng. sau khi p/u sảy ra hoàn toàn, thu dc hh Y gồm 3 chất hữu cơ và hơi nước, khối lượng ống sứ giảm 3.2g. Cho Y p/u với AgNO3/NH3 dư tạo ra 48.6g Ag, Tính % khối lượng propan -1- ol


mời mọi gnuwowif poss bài khó !

..................................................................Bài Làm...................................................
MX=23x2=46
acol...............[tex] CH_3-CH_2-CH_2-OH[/tex]........[tex] CH_3-CHOH-CH_3[/tex]...
x................................y.........................................................z.................(mol)
Khi qua ống sứ đựng CuO ra <=>

adehit.............[tex] CH_3CH_2CHO[/tex].....[tex] CH_3-C=O-CH_3{/tex] x.........................y...............................................z..............(mol) nAg=0.45mol nO=0.2mol ==> mX=0.2x46=9.2g mà x+y+z=0.2(1) khi phản ứng với AgNO3/NH3 thì chỉ có :[/SIZE][SIZE=2]adehit[/SIZE] và [SIZE=2][tex] CH_3CH_2CHO[/tex] phản ứng.

==> andehit phải là andehitfomic ==> ancol là: CH3OH
Vậy ta có pt: theo khối lượng: 32x + 60y +60z=9.2 (2)

Khi p/u với AgNO3/NH3 là:
HCHO ==>4Ag
x.............4x
CH3CH3CHO ==> 2Ag
y......................2y

vạy ==> 4x + 2y=0.45

Từ (1)(2)(3) ==> x=0.1 .... y= 0.025....z=0.075

==>mpropan-1-ol = 0.025x60=1.5g
==>%mpropan-1-ol = [tex] \frac{1.5*100}{9.2}[/tex] =16.3%

sorry mấy pro !:D





Để Em tiếp bước:

Bài 1:

Cho hh gồm ancol metylic và 2 axit cacbonxylich (no. đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng ) Tác dụng hết với Na, giải phóng 6.72(l) khí H2. Nếu đun nóng hỗn hợp X (Có H2SO4 làm xúc tác) Thì chất trong hỗn hợp phản ứng vừa đủ với nhau tạo thành 25g hốn hợp eset ( Giả sử H%=100) Hai axit trong X là: ??

:)) :)) Mời bạn?
 
Last edited by a moderator:
S

sakura9076

mình giải theo cách trắc nghiệm nhanh nhé ....
số mol H2 = 0.3 mol => nh2 = 2 x nH2 = 0.6
đặt CTTB của axit là XCOOH
ta có pứ tạo este là CH3OH +XCOOH --> XCOOCH3 + H20
gọi a là số mol ancol pứ và b là số mol axit pứ vì pứ vừa đủ nên a=b
=> số mol este = a = b = 25 : ( X+12+32+15) = 0.6: 2 = 0.3 =>X = 24.3
suy ra X = 15 và X = 29
vậy 2 axit là CH3COOH và C2H5COOH


giúp mình bài này với
Một hỗn hợp M chứa ancol no X và axit hữu cơ đơn chức Y ( số mol của Y > X ) đều mạch thẳng, có cùng số nguyên tử cacbon. Đốt cháy 0.4 mol hỗn hợp M cần 30,24l oxi ( ĐKTC ) thu được 52,8g CO2 và 19,8g H20 . Công thức phân tử của X, Y là gì ?
 
Last edited by a moderator:
D

death15

giúp mình bài này với
Một hỗn hợp M chứa ancol no X và axit hữu cơ đơn chức Y ( số mol của Y > X ) đều mạch thẳng, có cùng số nguyên tử cacbon. Đốt cháy 0.4 mol hỗn hợp M cần 30,24l oxi ( ĐKTC ) thu được 52,8g CO2 và 19,8g H20 . Công thức phân tử của X, Y là gì ?

Đầu tiên bạn dùng ĐLBTKL thì [TEX]m_M=mCO_2+mH_2O-mO_2=29,4g[/TEX]
\Rightarrow [TEX]M_M=\frac{29,4}{0,4}=73,5[/TEX]

Ta lại có pt pứ như sau:

[TEX]C_xH_yO_z + (3+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})O_2 \rightarrow xCO_2 + \frac{y}{2}H_2O[/TEX]

Từ các dữ kiện đề bài cho ta dễ dàng suy ra được :

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x = 3 \\ y = 5,5 \\ z = 2 \end{array} \right.[/tex]

Ta viết các pt pứ thu gọn để dễ quan sát:

[TEX]C_3H_{8-x}(OH)_x \rightarrow 3CO_2 + 4H_2O[/TEX]

[TEX]C_2H_yCOOH \rightarrow 3CO_2 + (\frac{y+1}{2})H_2O[/TEX]

Ta dễ thấy z trong [TEX]C_xH_yO_z[/TEX] bằng :

[TEX]z = \frac{xa + 2b}{0,4}[/TEX]
\Rightarrow xa + 2b = 2.0,4 = 0,8

Vậy ta có hệ :

[tex]\left\{ \begin{array}{l} a + b = 0,4 \\ xa + 2b = 0,8 \end{array} \right.[/tex]
\Rightarrow a(x-2) = 0
\Rightarrow x = 2

Vậy công thức chất X là : [TEX]C_3H_6(OH)_2[/TEX]

Tiếp theo ta tìm công thức chất Y:

-số Hidro trung bình của 2 chất là 5,5
-số Hidro của [TEX]C_3H_6(OH)_2[/TEX] là 8

=> y phải < 5,5 và là số lẻ
=> y phải là 1,3 hoặc 5 .

Mà ta thế những dữ kiện kiếm được vào công thức tính M của hỗn hợp sẽ có :

[TEX]76a + (69+y)b = 73,5.0,4[/TEX]
Mà a + b = 0,4

=> 7b - yb = 1
=> Ta thế lần lượt y = 1 ,3 và 5. Ta thấy chỉ y = 1 mới thỏa 2 điều kiện : a + b = 0,4 và b > a
=> CTPT của Y : [TEX]C_2HCOOH[/TEX]

P/S : mình giải hơi dài, có ai giải ngắn hơn cho mình biết với =((
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom